Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới mang tên lửa đạn đạo

Ông Kim Jong-un đi kiểm tra một nhà máy đóng tàu ngầm hôm 23/7 nhưng địa điểm không được tiết lộ Bản quyền hình ảnh KCNA via REUTERS
Image caption Ông Kim Jong-un đi kiểm tra một nhà máy đóng tàu ngầm hôm 23/7 nhưng địa điểm không được tiết lộ

Lãnh đạo Bắc Hàn Jong-un vừa có chuyến thị sát một tàu ngầm lớn mới được chế tạo, thông tấn xã KCNA hôm 23/7, phát tín hiệu rằng Bắc Hàn có thể đang tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM), theo Reuters.

Ông Kim đã kiểm tra dữ liệu vận hành, chiến thuật và hệ thống vũ khí chiến đấu của tàu ngầm mới vốn được chế tạo dưới 'sự chú ý đặc biệt' của ông, và sẽ hoạt động ở vùng biển ngoài khơi phia đông nước này.

KCNA cho biết việc vận hành tàu ngầm này đã gần kề.

Bắc Hàn phát triển phần mềm giáo dục ý thức hệ

Tân hiến pháp Bắc Hàn nói ông Kim là nguyên thủ

Mỹ nói đóng băng phải là khởi đầu việc phi hạt nhân hóa

Năng lực hoạt động của tàu ngầm là một yếu tố quan trọng trong an ninh quốc phòng của nước ta nơi đường biên giới ở phía đông và phía tây giáp biển, ông Kim nói.

KCNA không mô tả loại hệ thống vũ khí mà tàu ngầm này sở hữu, hoặc cuộc thị sát của ông Kim diễn ra khi nào, ở đâu.

Bắc Hàn có một hạm đội tàu ngầm lớn nhưng chỉ có một tàu ngầm thử nghiệm được biết đến có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Các nhà phân tích cho rằng dựa trên kích thước của tàu ngầm mới, nó dường như được thiết kế để mang tên lửa.

"Chúng tôi có thể thấy rõ rằng đó là một tàu ngầm khổng lồ - lớn hơn nhiều so với chiếc hiện có vốn được biết đến từ năm 2014," Ankit Panda, thành viên cao cấp tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

"Tôi thấy điều quan trọng là thông điệp chính trị ở đây, rằng đây là lần đầu tiên kể từ một cuộc diễu hành quân sự tháng 2/2018, ông Kim đã kiểm tra một hệ thống quân sự được thiết kế để mang và vận chuyển vũ khí hạt nhân."

Bản quyền hình ảnh KCNA via REUTERS
Image caption Ông Kim Jong-un đi kiểm tra một nhà máy đóng tàu ngầm hôm 23/7 nhưng địa điểm không được tiết lộ

"Tôi coi đó là một tín hiệu đáng ngại rằng chúng ta nên thực hiện thời hạn cuối năm của Kim Jong Un, để có những thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ một cách nghiêm túc nhất."

Bắc Hàn đã đạt được tiến bộ nhanh chóng trong chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và vào năm 2016, sau một vài năm phát triển, đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, đồng thời theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Ông Kim đã tuyên bố tạm ngưng thử nghiệm ICBM và vũ khí hạt nhân khi tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Con trai cựu ngoại trưởng Nam Hàn chạy sang Bắc Hàn

Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ ngay sau cuộc gặp Trump-Kim

Báo cáo về tàu ngầm Bắc Hàn được đưa ra trong bối cảnh cuộc đối thoại giữa Mỹ và Bắc Hàn bị trì hoãn sau khi ông Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đồng ý tại một cuộc họp tại biên giới Panmunjom của Hàn Quốc vào ngày 30/6 về các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trump cho biết các cuộc đàm phán như vậy có thể diễn ra trong hai hoặc ba tuần tới. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, đến Hàn Quốc vào 23/7 để gặp các quan chức an ninh.

Trong quá trình kiểm tra tàu ngầm, ông Kim đi cùng với các quan chức đóng vai trò chính trong việc phát triển tên lửa và có thể là vũ khí hạt nhân.

Nhóm giám sát 38 North có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết vào tháng 6/2018 rằng Bắc Hàn dường như đang tiếp tục chế tạo tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Sinpo, có thể là một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Sinpo khác, dựa trên hình ảnh vệ tinh.

Tin liên quan