Trump không hề được miễn tội trong báo cáo của tôi, Mueller nói với Quốc hội Mỹ

Mueller
Image caption Robert Mueller đã không đưa ra một câu trả lời thỏa mãn cho cả hai Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ

Tuyên bố "tôi hoàn toàn được miễn tội" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller bác bỏ trong phiên điều trần hôm thứ Tư.

Ông Mueller nói ông không hề miễn tội ông Trump về việc cản trở công lý.

Tuy nhiên, ông Trump chỉ trích tuyên bố của ông Mueller và nói: "Đây là một ngày tuyệt vời đối với tôi."

Ông Mueller đã dành hai năm điều tra cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch Trump năm 2016 và Nga, nhưng không kết luận mối thông đồng là một tội.

Tuy nhiên, ông kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử thay mặt cho ông Trump.

Tổng cộng, 35 người và ba công ty đã bị buộc tội vì liên quan trực tiếp và gián tiếp đến cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Không có thành viên nào trong gia đình Trump bị buộc tội.

Thương chiến Mỹ-Trung: Khúc quanh mới và tác động

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói 'muốn thấy ông Trump vào tù'

Trump nói sẵn sàng 'nhận' tin xấu về đối thủ từ nước ngoài

Số người Mỹ đòi luận tội ông Trump tăng

Ông Mueller, một cựu giám đốc FBI, và nhóm của ông đã kết luận rằng họ không thể buộc tội tổng thống, nhưng cũng không thể miễn tội cho ông.

Ông Mueller đã nói gì?

Qua hai phiên điều trần Quốc hội, ông Mueller liên tục từ chối bình luận bên ngoài giới hạn của bản báo cáo dài 448 trang của mình, và thường đưa ra các câu trả lời đã soạn trước hoặc yêu cầu ủy viên điều trần đọc lại báo cáo của ông.

Đôi khi ông trông có vẻ không thoải mái với các thủ tục tố tụng, giữa những câu hỏi phức tạp và chi tiết từ các thành viên ủy ban Hạ viện về các phần khác nhau.

Các câu hỏi tập trung chủ yếu vào cuộc điều tra của ông Mueller về Tổng thống Trump và tuyên bố của ông rằng ông không thể miễn tội tổng thống về tội cản trở công lý, nhưng ông Mueller liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của những lo ngại về sự can thiệp của Nga vào nền dân chủ Hoa Kỳ.

"Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã thấy một số thách thức đối với nền dân chủ của chúng ta. Nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất", ông nói.

Ông nói thêm: "Cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại sự xâm nhập này, không chỉ người Nga mà những người khác nữa."

Đã có những phản ứng gì?

Ông Trump gọi đó là "ngày tuyệt vời cho đảng Cộng hòa" và Nhà Trắng gọi lời khai của ông Mueller là "sự xấu hổ lịch sử cho đảng Dân chủ".

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phe Dân chủ tránh né việc ủng hộ luận tội ông Trump sau lời khai của ông Mueller.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho biết họ sẽ ra tòa để thi hành trát đòi hầu tòa của cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn và tìm cách tiếp cận tài liệu của bồi thẩm đoàn trong báo cáo của Mueller.

'Rối răm đảng phái vẫn còn'

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Robert Mueller đã được mô tả, tại nhiều thời điểm khác nhau, trong những bối cảnh khác nhau, như một anh hùng hoặc một nhân vật phản diện; một thiên thần báo thù sẽ phơi bày sự tham nhũng hoặc là một phần của chính những kẻ tham nhũng.

Suốt sáu giờ làm chứng vào thứ Tư, cựu cố vấn đặc biệt, trong hai năm, người đàn ông thầm lặng của Washington, cuối cùng cũng đã lên tiếng, nhưng chỉ để tiết lộ rằng năng lực siêu phàm của ông ít hơn nhiều so với điều người ta kỳ vọng.

Trong lời khai đôi khi vấp váp, ông có vẻ bị lúng túng bởi chính bản báo cáo đồ sộ của mình, khiến bối cảnh chính trị Mỹ gần như không thay đổi như trước khi ông bước vào phòng điều trần vào sáng thứ Tư.

Đảng Dân chủ hy vọng ông Mueller sẽ đưa ra những bằng chứng càn quét làm nổ ra những lời kêu gọi luận tội tổng thống nhưng họ chắc chắn đã rất thất vọng. Đảng Cộng hòa thì hy vọng được minh oan, cho cả chính ngài tổng thống, nhưng họ cũng đã không nhận được. Thay vào đó, sự đấu đá phe đảng vẫn tiếp diễn.

Các cuộc điều tra tại Quốc hội sẽ tiếp tục diễn ra. Những người bên trái sẽ tiếp tục chê bai những gì họ coi là tội ác rõ ràng và những thiếu sót về đạo đức của tổng thống. Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục khẳng định tổng thống đang bị bôi nhọ bởi những cáo buộc sai trái.

Cuối cùng, người dân Mỹ vẫn sẽ là vị trọng tài cuối cùng. Trong trường hợp này, phán quyết đó sẽ được thông qua tại thùng phiếu, trong vòng 15 tháng tới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan