Trump kiện tiểu bang New York và Hạ viện để giấu hồ sơ thuế

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Washington, DC hôm 19/7/2019 Bản quyền hình ảnh Chip Somodevilla/Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Washington, DC hôm 19/7/2019

Tổng thống Donald Trump hôm 23/7 đệ đơn kiện tiểu bang New York và Hạ viện, nhằm ngăn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ có được hồ sơ thuế tại New York của ông.

Luật sư của ông Trump cáo buộc Ủy ban này 'quấy rối' Tổng thống, theo Reuters.

Trong một hồ sơ gửi lên Tòa án của Washington DC, các luật sư của ông Trump lập luận rằng một đạo luật được thông qua bởi tiểu bang New York vào đầu tháng này sẽ cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện truy cập vào hồ sơ thuế của ông, và như vậy là vi phạm quyền lập hiến của ông.

Luật của tiểu bang New York "được ban hành để trả đũa Tổng thống vì các chính sách, niềm tin chính trị và các phát biểu được bảo vệ của ông, bao gồm cả các vị trí ông đảm nhận trong chiến dịch năm 2016," hồ sơ kiện cho hay.

David Hutt: 'Mục tiêu thương chiến kế tiếp của Trump là VN'

Việt Nam mua hàng Mỹ sau khi 'bị Trump dọa'?

Thương mại: Ông Donald Trump đe dọa Việt Nam

Đơn kiện trích dẫn một bài báo rằng Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, đại diện đảng Dân chủ, ông Richard Neal, đang cân nhắc đưa ra một yêu cầu trong luật, mà tiểu bang New York có thể gần như ngay lập tức thực hiện. Do đó, Tổng thống Trump đã buộc phải kiện để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình, luật sư của ông viết.

Một phát ngôn viên thuộc Ủy ban Tài chính và Thuế vụ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp của tiểu bang New York Letitia James nói trong một tuyên bố rằng bà tin tưởng luật của tiểu bang hợp pháp. "Chúng tôi sẽ bảo vệ nó một cách quyết liệt trước bất kỳ thách thức nào của tòa án," bà nói.

Một luật sư của Trump, Jay Sekulow, đã gọi nỗ lực để có được tờ khai thuế của ông Trump là 'quấy rối tổng thống', đồng thời cáo buộc Ủy ban Tài chính và Thuế vụ và giới chức ở tiểu bang New York đang tìm cách trừng phạt chính trị đối với Trump.

Theo truyền thống, các ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đã công khai tờ khai thuế liên bang của họ trong thời gian vận động tranh cử. Nhưng ông Trump nhiều lần từ chối làm như vậy.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ tìm kiếm các tờ khai thuế này của ông Trump nhằm làm sáng tỏ các giao dịch kinh doanh của ông.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ, bất chấp luật pháp liên bang nói rằng cơ quan này sẽ cung cấp hồ sơ tài chính của ông Trump cho Ủy ban nếu được yêu cầu. Bộ cho biết Ủy ban không có mục đích chính đáng để xem xét các khoản hoàn trả của ông Trump.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ đệ đơn kiện vào đầu tháng này để tìm cách buộc Bộ Ngân khố phải nộp hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh liên bang của ông Trump trong vòng 6 năm qua.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan