Boris Johnson rất hào hứng về Vành đai & Con đường của TQ

Boris Johnson outside No 10 while Foreign Secretary Bản quyền hình ảnh EPA

Thủ tướng đề cử Boris Johnson nói chính phủ Anh ông lập ra 'sẽ thân Trung Quốc', hoan nghênh sáng kiến Vành đai & Con đường và đầu tư từ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Phoenix của Hong Kong một ngày trước khi lên nhậm chức thủ tướng Anh, dự kiến vào chiều 24/07, giờ London, ông Boris Johnson, khẳng định ông "sẽ rất ủng hộ Trung Quốc" (very pro-China).

Xem Facebook Live với Quốc Phương của BBC về Boris Johnson

Trump chê 'Brexit mềm' và khen Boris Johnson

Anh Quốc có tân thủ tướng là Boris Johnson

Brexit: Pháp và EU phản ứng về Thủ tướng May 'từ chức'

Ông nói rằng ông rất "hào hứng trước sáng kiến Vành đai & Con đường" và những gì chủ tịch Tập đang làm.

Boris Johnson không quên nhắc với phóng viên Phoenix TV ở Anh rằng "Anh Quốc là nước đầu tiên ký vào dự án lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng (ABII) Trung Quốc lập ra.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ ông Johnson, người nổi tiếng là có những câu nói không kiểm chứng được, thậm chí bị cáo buộc là "nói cho sướng tai" cử tri phái Brexit, có chính sách gì cụ thể ủng hộ Trung Quốc hay không.

Tân Hoa Xã của chính quyền Trung Quốc chỉ đưa tin ông Johnson từng ủng hộ sáng kiến Vành đai & Con đường.

Còn trang Hoàn cầu Thời báo thì viết rằng ông Johnson "được coi là thân Mỹ" nhưng cũng là người "có đầu óc thực tiễn".

Ông Boris Johnson có tài khoản Weibo để giao lưu với người dùng Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh Paula Bronstein
Image caption Thị trưởng London, Boris Johnson thăm Bắc Kinh năm 2008

Báo Trung Quốc cũng không nhắc đến vấn đề đang gây bất đồng giữa Anh và Trung Quốc là sự tham gia của Huawei vào mạng 5G ở Anh.

Chính phủ của bà Theresa May tạm dừng vấn đề này nhưng nội các của ông Borish Johnson sẽ phải quyết định để Huawei xây dựng mạng 5G ở Anh hay không.

Một số báo Anh tin rằng ông Johnson sẽ không muốn làm mất lòng Hoa Kỳ và tổng thống Donald Trump, người không muốn các đồng minh của Mỹ dùng mạng 5G của Huawei.

Tuy thế, chính giới Anh có vẻ vẫn muốn để Huawei thiết kế những phần kỹ thuật "không trọng yếu" cho mạng 5G.

Các báo nước khác nói gì?

Trong lúc có báo Anh cho ông Boris Johnson chỉ 210 ngày cầm quyền, trước khi "sụp đổ", các báo châu Âu chú ý hơn đến Brexit.

Le Monde, Pháp:

"Sự thăng tiến lên đỉnh cao quyền lực của Boris Johnson không gây ngạc nhiên nhưng vẫn làm người châu Âu rùng mình, vì tân thủ tướng Anh đã sẵn sàng có giọng điệu và quan điểm cứng rắn về Brexit."

Le Figaro: "Boris Johnson không thừa hưởng một tình thế dễ hơn Theresa May. Ông ta cần rất nhiều sự lạc quan và sức mạnh có được để hóa giải sự phức tạp của vấn đề đồng thời làm sao giữ được quyền lực."

Báo Sueddeutsche Zeitung, Đức: "Johnson là kẻ hoàn toàn vô nguyên tắc, và vì thế điều gì cũng có thể xảy ra với ông ta".

Tờ Handelsblatt gọi ông ta là "tên lừa đảo", là "Trump kiểu Anh" và dự báo Anh Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng hiến pháp khi ông Johnson làm thủ tướng.

Báo El Mundo, Tây Ban Nha:

"Johnson vào số 10 phố Downing không chỉ làm phân rẽ trong đảng Bảo thủ Anh thêm sâu nặng mà còn cản trở vấn đề Brexit vốn đã quá phức tạp."

Báo De Telegraaf, Hà Lan:

"Sự phức tạp của Brexit cũng là vấn đề trên bàn của Brussels nữa. Họ sẽ đón ông Boris Johnson lịch sự nhưng chẳng có gì cho ông ta hết."

Vedomosti, Nga:

"Ông ta sẽ là đối tác khó chịu cho cả châu Âu và Mỹ, và cũng chẳng thân thiện gì với Nga."

Nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ và tên Nga

Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ thì nhắc nhiều đến cụ nội của ông Boris Johnson là nhà báo Ali Kemal.

Ông Ali Kemal Bey là nhà hoạt động chính trị, cựu bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ và từng tỵ nạn ở Anh đầu thế kỷ 20.

Năm 1909, vợ ông, một phụ nữ Anh tên là Winnifred Brun, sinh con trai Osman Wilfred Kemal tại Bournemouth.

Sau khi ông Ali Kemal về Thổ Nhĩ Kỳ làm chính trị và bị ám sát chết, con trai và con gái ông vẫn ở lại Anh.

Osman dùng tên Wilfred, lấy họ đằng bà ngoại là Johnson, và lập ra dòng họ Johnson ở Anh và người cháu nội chính là ông Boris Johnson, sinh năm 1964.

Bản quyền hình ảnh ITV
Image caption Ông Stanley Johnson là cha của Boris Johnson nhưng có họ gốc Kemal Bey, theo dòng ông nội, nhà báo Ali Kemal Bey
Image caption Em gái ông Boris có cả họ tên là Rachel Sabiha Johnson, với Sabiha là tên đệm gốc Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoài dòng máu Thổ Nhĩ Kỳ, nếu tính cả các ông bà nội ngoại khác, Boris Johnson còn là cháu trực hệ của vua Anh George II và có cụ là giáo sĩ Do Thái từ đế quốc Nga.

Sinh ra ở New York khi cha ông, Stanley Johnson học ở ĐH Columbia, Boris được đặt tên Nga vì cha mẹ ông muốn ghi nhận tình bạn với một người Nga lưu vong.

Em gái ông Boris có cả họ tên là Rachel Sabiha Johnson, với Sabiha là tên đệm Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Boris Johnson nổi tiếng là nhân vật "nhiều màu sắc".

Ông đã hai lần ly hôn và hiện sống với bạn gái kém ông 24 tuổi là Carrie Symonds.

Chính thức thì ông Boris Johnson có bốn con với người vợ thứ nhì, Marina Wheeler, nhưng dư luận Anh tin rằng ông còn có 1-2 con ngoài giá thú mà ông từ chối không xác nhận, không bác bỏ khi bị báo chí chất vấn.

Image caption Phủ thủ tướng Anh ở số 10 Downing Street chiều 24/07: Carrie Symonds, bạn gái của ông Boris Johnson cùng các nhân viên làm việc cho ông chờ tân thủ tướng trở về từ Điện Buckingham sau khi được Nữ hoàng bổ nhiệm

Chủ đề liên quan

Tin liên quan