Tòa tối cao Hoa Kỳ cho phép tài trợ tường biên giới của Trump

Border wall Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Tòa án Tối cao đã chặn một phán quyết của một thẩm phán ở California cấm tổng thống sử dụng tiền cho bức tường biên giới

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nói rằng Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng 2,5 tỷ đô la quỹ Lầu năm góc để xây một phần của bức tường biên giới phía nam.

Tòa án phán quyết với tỷ lệ 5-4 để chặn phán quyết của một thẩm phán liên bang ở California, cấm tổng thống chi tiền cho bức tường.

Bức tường, chia rẽ Mỹ và Mexico, là một trong những lời hứa lớn nhất của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ý tưởng này bị phe Dân chủ phản đối quyết liệt.

Ông Trump đi thăm biên giới để gây áp lực xây tường

Nhóm Facebook của tuần tra biên giới Mỹ bị điều tra

Biên phòng Mỹ: Sáu trẻ nhập cư tử vong trong tám tháng

Quyết định của Tòa án Tối cao có nghĩa là số tiền này sẽ được sử dụng cho các dự án xây tường ở California, Arizona và New Mexico.

Tòa án ở California đã lập luận rằng Quốc hội chưa thông qua một cách cụ thể về khoản tiền để xây dựng bức tường.

Trong một dòng tweet, ông Trump mô tả phán quyết này là một "chiến thắng lớn".

Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ và Guatemala đã ký một thỏa thuận, theo đó những người di cư từ Honduras và El Salvador đi qua Guatemala sẽ bị yêu cầu dừng lại và xin tị nạn ở đó trước, thay vì tiếp tục và cố gắng vào Hoa Kỳ.

Phản ứng về phán quyết

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, nói: "Tối nay, phán quyết của Tòa án tối cao cho phép Donald Trump ăn cắp tiền của quân đội để chi tiêu cho một bức tường biên giới một cách lãng phí, không hiệu quả, vốn đã bị Quốc hội bác bỏ là vô cùng thiếu sót. "

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) tuyên bố sẽ tìm kiếm một quyết định cấp tốc từ Tòa phúc thẩm Khu vực Chín "để ngăn chặn thiệt hại không thể đảo ngược và sắp xảy ra từ việc xây bức tường biên giới của Trump".

Gloria Smith, một luật sư của nhóm môi trường Câu lạc bộ Sierra, đã kiện để chặn quỹ này nói: "Quyết định hôm nay cho phép chuyển tiền của quân đội cho xây dựng tường biên giới sẽ ngăn chặn và phá hủy các cộng đồng, vùng đất công cộng và vùng biển ở California, New Mexico và Arizona. "

Ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu năm nay, nói rằng ông cần 6,7 tỷ đô la để xây dựng bức tường vì nó là một vấn đề an ninh quốc gia. Tuy nhiên con số này là muối bỏ biển so với ước tính 23 tỷ USD chi phí cho một bức tường dài 3.200km ở biên giới.

Bản quyền hình ảnh EPA

Đảng Dân chủ nói quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump vượt quá quyền hạn của ông theo hiến pháp Hoa Kỳ.

Khoảng 20 tiểu bang, cùng với các nhóm bao gồm Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đệ đơn kiện để cố gắng và ngăn chặn tổng thống sử dụng tuyên bố khẩn cấp để thông qua Quốc hội.

Các nhóm môi trường cũng đã vận động chống lại việc xây dựng bức tường tuyên bố rằng nó có thể có tác động tiêu cực đến động vật hoang dã.

Hồi tháng Hai, Quốc hội đã phê duyệt 1,38 tỷ đô la cho việc xây dựng "hàng rào dành cho người đi bộ " dọc theo Thung lũng Rio Grande ở Texas ít hơn nhiều so với những ông Trump muốn.

Hạ viện cũng đang có nhiều động thái pháp lý để ngăn chặn việc lấy tài trợ tiếp theo cho dự án tường.

Điều gì đang xảy ra ở biên giới bây giờ?

Theo nhà chức trách Mỹ, số vụ bắt giữ biên giới đã giảm 28% trong tháng 6.

Sự sụt giảm này theo sau lượng bắt giữ kỷ lục giữa các trạm biên giới vào tháng Năm - mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Tình trạng di cư sụt giảm vào mùa hè, nhưng tháng sáu này cho thấy ​​sự sụt giảm mạnh hơn so với các năm trước.

Chính quyền Trump tuyên bố mức giảm này là do các chính sách mới với Mexico nhằm hạn chế di cư.

Dự án Người di cư Mất tích của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng đã có 170 người di cư chết hoặc mất tích ở biên giới Mỹ-Mexico trong năm 2019 - bao gồm 13 trẻ em.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan