Dan Coats: Giám đốc tình báo Mỹ rời chính quyền Trump

Dan Coats, file picture 13 Feb 2018 Bản quyền hình ảnh AFP

Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, Dan Coats, trở thành nhân vật cao cấp mới nhất rời khỏi chính quyền Trump.

Tổng thống Donald Trump tweet rằng ông Coats sẽ từ chức vào giữa tháng Tám và ông sẽ đề cử nghị sĩ bang Texas John Ratcliffe thay thế chức vụ.

Ông nói ông Ratcliffe sẽ lãnh đạo và "truyền cảm hứng lớn lao cho đất nước" mà ông yêu thích.

Trump sa thải giám đốc truyền thông

Ông Trump 'không đồng lõa với Nga'

Chính quyền Trump 'thiếu năng lực và bấp bênh', đại sứ Anh nói

Mueller: Trump 'không hề được miễn tội'

Ông Coats và ông Trump thường xuyên xảy ra bất hòa về vấn đề Nga và Bắc Hàn.

Là giám đốc tình báo quốc gia, vai trò của ông Coats là giám sát tất cả 17 cơ quan tình báo Hoa Kỳ, bao gồm cả CIA và NSA.

Nhưng trong suốt nhiệm kỳ của mình, những đánh giá của ông Coats thường xuyên mâu thuẫn với tổng thống, người luôn chỉ trích các cơ quan tình báo.

Vào tháng Một, tổng thống đã gọi các chỉ huy tình báo của mình là thụ động và ngây thơ khi đánh giá về mối đe dọa do Iran gây ra.

Ông Coats là người mới nhất trong chuỗi các quan chức chính quyền Trump rời Nhà Trắng, trước đó còn có cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Tại sao Mr Coats rời khỏi vị trí?

Trong lá thư từ chức của mình gửi cho tổng thống, ông Coats cho biết cộng đồng tình báo của Mỹ đã trở nên "mạnh hơn bao giờ hết" trong nhiệm kỳ hai năm rưỡi của mình.

"Vì vây, tôi tin rằng đã đến lúc tôi chuyển sang chương tiếp theo của cuộc đời mình," ông viết.

Ông Coats cho biết vào tháng Hai, tổng thống đã yêu cầu ông ở lại vị trí này, nhưng sự khác biệt của họ về chính sách đối ngoại dường như không thể hòa giải được.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dan Coats liên tục đụng độ với Donald Trump về Iran, Bắc Hàn và Nga

Cụ thể, họ đã bất đồng về sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, thỏa thuận hạt nhân Iran và những nỗ lực của ông Trump trong việc tái lập quan hệ với Bắc Hàn.

Trích dẫn một cựu quan chức tình báo cấp cao, Washington Post viết rằng ông Coats nhận ra sự ra đi của ông là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh mối quan hệ trúc trắc giữa ông và ông Trump.

Ông Coats nói với tờ báo cảm thấy bị tổng thống trói tay về các vấn đề an ninh quốc gia.

Năm ngoái, giám đốc tình báo đã thừa nhận rằng ông Trump không thông báo cho ông về cuộc gặp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.

"Khi đó, nếu ông ấy hỏi tôi nên tiến hành như thế nào, thì tôi đã gợi ý cho ông một cách khác", ông Coats nói về hội nghị thượng đỉnh.

Ông đã bật cười ngạc nhiên khi nghe về chuyến thăm được đề xuất của Tổng thống Putin tới Nhà Trắng, và nói với đám đông tại một sự kiện: "Đó sẽ là sự kiện hết sức đặc biệt".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phản ứng của Dan Coats với tin tức về chuyến thăm của Putin vào tháng 7 năm 2018: "Đó sẽ là sự kiện hết sức đặc biệt..."

Quan điểm của ông Coats cũng khác với tổng thống trong vấn đề Bắc Hàn. Hồi tháng Một, ông Coats nói Quốc hội Bắc Hàn khó có thể từ bỏ vũ khí hạt nhân, mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump rằng Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa.

Dan Coats là ai?

Ông Coats, cựu quan chức ngoại giao, từng là giám đốc tình báo Mỹ kể từ tháng 3/2017, là người kế nhiệm James Clapper.

Sinh ra ở Jackson, Michigan, ông Coats tốt nghiệp hai trường đại học chuyên ngành khoa học chính trị và luật trong thập niên 1960.

Ông từng là thượng nghị sĩ bang Indiana trong hai nhiệm kỳ, từ 1989 đến 1999, và từ 2011 đến 2017.

Ông Coats cũng từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Đức từ năm 2001 đến 2005 xen giữa các nhiệm kỳ của ông tại Thượng viện.

Ai sẽ là người thay thế?

Một người nổi bật, ủng hộ tổng thống và các chính sách của ông, ông Ratcliffe, từng là dân biểu tại Quận 4 của Texas kể từ năm 2015.

Ông Trump nói ông Ratcliffe là một "nghị sĩ rất được kính trọng", người "sẽ lãnh đạo và truyền cảm hứng cho sự vĩ đại của đất nước mà ông yêu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption John Ratcliffe chuẩn bị được đề cử thay thế Dan Coats làm giám đốc tình báo quốc gia

Nếu việc đề cử của ông được chấp thuận, quan điểm của ông Ratcliffe dự kiến sẽ hòa hợp với ông Trump hơn trong vai trò mới.

Thứ Tư tuần trước, ông Ratcliffe đã bảo vệ tổng thống trước lời khai của cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra hai năm về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trump sa thải ngoại trưởng, thay bằng giám đốc CIA

Công kích có phải là chiến lược tranh cử mới của Trump?

Ông Mueller nói rằng ông không miễn tội cho ông Trump về việc cản trở công lý, điều này là một phần trong cuộc điều tra của ông.

Ông Ratcliffe nói rằng cố vấn đặc biệt không có thẩm quyền "để xác định sự vô tội của Trump hoặc để miễn tội cho ông".

Chỉ trích việc chỉ định ông Radcliffe, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer nói rằng "rõ ràng Ratcliffe đã được chọn vì ông thể hiện lòng trung thành mù quáng với Tổng thống Trump thông qua hành động 'nịnh bợ' ở phiên điều trần Mueller".

Chủ đề liên quan

Tin liên quan