Abe ‘không chắc' gặp Tổng thống Nam Hàn vào tháng 9

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chỉ chụp ảnh chứ không hội đàm với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại G20 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chỉ chụp ảnh chứ không hội đàm với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại G20

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ không gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2019, tờ Sankei đưa tin.

Đây là chỉ dấu mới nhất về mối quan hệ mờ nhạt giữa hai đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ.

Bắc Hàn, Nam Hàn gặp rào cản ngôn ngữ?

Nam Hàn yêu cầu Nhật đừng loại nước này khỏi 'danh sách trắng'

'Cuộc tuần tra chung' của Nga và TQ khiến Hàn Quốc và Nhật Bản điều chiến đấu cơ

Ông Abe sẽ không tổ chức hội đàm với Moon trừ khi Seoul có những động thái tích cực về người lao động bị cưỡng bức thời Thế chiến hai và các vấn đề khác, nhật báo của Nhật cho biết hôm 29/7.

Abe cũng sẽ từ chối gặp Moon trong các dịp khác, gồm hội nghị Asean vào tháng 10 và hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 11 với lý do tương tự, tờ Sankei cho hay.

Quan hệ giữa Nhật và Nam Hàn được cho là ở mức thấp nhất từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1965 khi hai bên bất đồng về việc bồi thường cho những lao động bị cưỡng bức thời chiến và hạn chế xuất khẩu gần đây do Tokyo áp đặt.

Nhật thắt chặt các hạn chế xuất khẩu sang Nam Hàn các vật liệu công nghệ cao quan trọng được dùng trong sản xuất chip và màn hình, với lý do được mô tả là “không quản lý hiệu quả” các mặt hàng nhạy cảm.

Việc hạn chế xuất khẩu được coi là phản ứng trước phán quyết của tòa án Nam Hàn yêu cầu các công ty Nhật bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức trong thời chiến.

Nhật nói rằng quyết định này đã vi phạm luật pháp quốc tế vì vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo hiệp ước năm 1965 về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia sau Thế chiến hai.

“Đây có thể là điều tồi tệ nhất từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao,” tờ Sankei dẫn một nguồn tin ẩn danh.

Ông Abe và ông Moon cũng đã không hội đàm bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka hồi tháng trước.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan