Lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny lại vào tù sau khi phải nhập viện

Alexei Navalny at a rally in memory of Boris Nemtsov in February 2019
Chụp lại hình ảnh,

Ông Alexei Navalny bị bắt hôm thứ Tư

Một bác sỹ điều trị cho ông Alexei Navalny, nhân vật đối lập nổi bật nhất ở Nga, nói rằng ông đã được cho xuất viện.

Ông Navalny, người bị bắt giữ hồi tuần trước, nay bị đưa từ bệnh viện trở lại nhà tù.

Ông Navalny lâm bệnh trong tù vào hôm Chủ Nhật.

Tin ban đầu nói ông bị phản ứng dị ứng cấp tính khiến mặt bị phù, các vấn đề về mắt và nổi mẩn trên người.

Tuy nhiên, bác sĩ riêng của ông Navalny cho biết hôm Chủ nhật là ông chưa từng bao giờ bị dị ứng, và rằng ông có thể đã bị tiếp xúc với "một dạng chất độc".

Nhóm y bác sỹ của ông nói rằng họ đã có thể gặp ông vào ngày thứ Hai, và đã thu xếp lấy mẫu tóc và áo thun của ông để kiểm tra độc lập.

Chụp lại video,

Police marched away detainees on the 27 July protest

Ông Navalny bị bỏ tù 30 ngày cuối tuần trước sau khi kêu gọi biểu tình không phép vốn diễn ra vào ngày thứ Bảy.

Gần 1.400 người bị giam giữ trong các cuộc biểu tình phản đối việc loại các ứng cử viên đối lập ra khỏi các cuộc bầu cử địa phương.

Liên minh châu Âu chỉ trích việc chính quyền sử dụng vũ lực quá tay chống lại người biểu tình và nói hành động này làm suy yếu các "quyền biểu đạt, tự do hội họp và lập hội cơ bản".

Chụp lại hình ảnh,

Bác sĩ riêng của ông Navaln, Anastasia Vassilieva, cho biết hôm Chủ nhật là ông chưa từng bao giờ bị dị ứng, và rằng ông có thể đã bị tiếp xúc với "một dạng chất độc"

Truyền thông cho hay khoảng 20 người, bao gồm các nhà báo, cũng bị bắt giữ sau khi tụ tập bên ngoài bệnh viện của nhà tù vào đêm Chủ nhật, nơi ông Navalny đang được điều trị.

Chúng ta biết gì về tình trạng của ông Navalny?

Khi ở trong tù cuối tuần qua, ông Navalny được cho là bắt đầu bị phù mặt, chảy nước mắt và nổi mẩn trên người, theo bác sĩ cá nhân của ông là bà Anastasia Vassilieva.

Bà Vassilieva cũng cho biết trước đó rằng không có thành viên nào trong gia đình của nhân vật đối lập hoặc các luật sư được thông báo về việc chẩn đoán bệnh đối với ông Navalny.

Bà Vassilieva phàn nàn trên Facebook rằng đã bị cấm thăm ông Navalny. Nhưng dựa trên những gì bà đã thấy ông "qua một cánh cửa" thì bà nói rằng ông có thể đã bị ảnh hưởng bởi một "hóa chất từ một người thứ ba".

Bà nói rằng việc nghi ngờ của bà có thêm cơ sở bởi "một số quan chức... có hành vi lạ".

"Không ai đang tìm hiểu nguyên nhân [của bệnh], các bác sĩ bị từ chối tiếp xúc. Toàn là sự dối trá," bà viết hôm Chủ nhật.

Alexei Navalny là ai?

Nhân vật 43 tuổi được biết đến ở Nga như một nhà vận động chống tham nhũng trong quần chúng.

Ông đã lãnh đạo các cuộc biểu tình đường phố lớn nhất tại Nga chống lại Tổng thống Putin vào năm 2011 và đã nhiều lần bị bỏ tù, thường là vì ông tham gia vào các biểu tình trái phép.

Ông Navalny bị bỏng nghiêm trọng bên mắt phải của mình vào năm 2017 sau khi ông bị tấn công bằng thuốc nhuộm sát trùng.

Ông đã nỗ lực ra tranh cử tổng thống năm ngoái nhưng đã bị cấm vì bị buộc tội gian lận trước đó trong một vụ mà ông nói là có động cơ chính trị.

Chụp lại hình ảnh,

Giới chức Nga cho biết họ đã bị bắt giữ gần 1.400 người trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy

Điều gì đã xảy ra trong cuộc biểu tình?

Hàng ngàn người Nga xuống đường vào thứ Bảy tuần trước đòi có cuộc bầu cử công bằng. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi 30 ứng cử viên đối lập bị cấm ra tranh cử trong các cuộc bỏ phiếu địa phương tháng Chín này.

Giới chức cho biết các ứng viên đã thất bại trong việc thu thập đủ chữ ký hợp lệ để tranh cử, nhưng các nhóm đối lập cho rằng việc ngăn chặn là có động cơ chính trị.

Ông Navalny đã giúp tổ chức các cuộc biểu tình. Giới chức Nga cho biết họ đã bị bắt giữ gần 1.400 người, kể như một trong những vụ bắt giữ qui mô nhất trong những năm gần đây.

Hình ảnh hôm thứ Bảy cho thấy cảnh sát chống bạo động đẩy lùi đám đông từ văn phòng của thị trưởng ở trung tâm Moscow.

Một số người biểu tình bị chảy máu, trong khi ít nhất hai nhân viên thuộc lực lượng an ninh bị thương ở mắt do bị phun hơi cay.