Ghana 'xuất khẩu bất hợp pháp 6 triệu cây gỗ cẩm lai sang TQ'

Wood at Gabonese port Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cây cẩm lai mọc nhiều ở Tây Phi

Khoảng sáu triệu cây gỗ cẩm lai đã bị đốn ở Ghana để xuất khẩu lậu sang Trung Quốc kể từ 2012 tới nay, một nhóm bảo vệ môi trường nói.

Loài gỗ hiếm này, vốn cần đến 100 năm để phát triển, chủ yếu được dùng để sản xuất đồ nội thất theo phong cách xa hoa thời phong kiến ở Trung Quốc.

Bản phúc trình quy trách nhiệm cho các quan chức tham nhũng ở Ghana đã làm giả giấy tờ để cho phép gỗ này được chuyển ra khỏi đất nước.

Hàng triệu cây bị chặt ra sao trên thế giới?

Việt Nam nhập gỗ lậu từ Campuchia?

Bộ Thông tin Ghana chưa phản hồi các câu hỏi của BBC.

Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) nói trong một bản phúc trình rằng tình trạng buôn bán lậu và chặt đốn gỗ cẩm lai bất hợp pháp vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh cấm đã được ban hành kể từ 2012.

Ghana và các quốc gia Tây Phi khác là nạn nhân của nhu cầu tham lam vô độ và không bị kiểm soát của Trung Quốc đối với gỗ hồng mộc, EIA nói.

"Kể từ 2012, trên 540 ngàn tấn gỗ cẩm lai, tương đương với 23.478 công-ten-nơ lớn loại dài 21 feet, hoặc 6 triệu cây, đã bị đốn chặt bất hợp pháp và nhập khẩu từ Ghana vào Trung Quốc trong khi đã có các lệnh cấm thu hoạch và kinh doanh loại cây này," nhóm này nói thêm.

Các cuộc điều tra cho thấy đã có "một chương trình buôn lậu, thông đồng ở cấp cao", EIA nói.

Nhóm vận động này nói việc đốn hạ gỗ đang góp phần vào cuộc khủng hoảng sa mạc hóa tại Ghana.

EIA kêu gọi việc buôn bán gỗ cẩm lai phải bị dừng lại trên toàn bộ khu vực Tây Phi, và Trung Quốc phải tuân thủ các thỏa thuận quốc tế trong việc bảo vệ các loài khẩn nguy.

Cẩm lai là loài cây thuộc danh sách cần bảo vệ của Cites, tức Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Tuy nhiên, EIA nói việc bảo vệ như vậy là chưa đủ.

Hồi tháng Năm, Gabon đã sa thải phó tổng thống và bộ trưởng lâm nghiệp sau khi các công-ten-nơ chứa gỗ kevazingo, còn được gọi là cẩm lai châu Phi, bị biến mất.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan