Biểu tình Hong Kong: Trung Quốc lên án 'sự cố kinh hoàng'

Người biểu tình Hong Kong hô to khẩu hiệu tại trạm xe điện ngần Sheung Wan trong khi đụng độ đang diễn ra Bản quyền hình ảnh SOPA Images
Image caption Người biểu tình Hong Kong hô to khẩu hiệu tại trạm xe điện ngần Sheung Wan trong khi đụng độ đang diễn ra

Trung Quốc đã lên án các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây tại Hong Kong là "những sự kiện khủng khiếp" đã gây ra "thiệt hại nghiêm trọng cho chế độ pháp trị".

Một phát ngôn viên của văn phòng chính sách hàng đầu của Trung Quốc tại Hong Kong nhấn mạnh rằng "ưu tiên hàng đầu" của Hong Kong là "khôi phục trật tự xã hội".

Bình luận trên đánh dấu sự can thiệp hiếm hoi của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao [HKMAO].

Hong Kong đã chứng kiến sự chống đối của người dân trong liên tiếp tám cuối tuần biểu tình chống chính phủ.

Chủ nhật vừa qua xảy ra những cuộc đụng độ dữ dội vào khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình. Rào chắn cũng được dựng lên tại một số địa điểm khác nhau trong thành phố.

Trung Quốc 'vào cuộc' giải quyết bất ổn ở Hong Kong

Biểu tình Hong Kong: Người dân bất tuân cảnh sát, vẫn xuống đường

Hong Kong: 'Côn đồ áo trắng' tấn công ở trạm MTR

Mặc dù nhà chức trách ở Bắc Kinh đã lên án các cuộc biểu tình và nhiều lần nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với Đặc khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam, sự can thiệp hôm thứ Hai được xem là truyền đạt quan điểm chính thức của lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc về tình trạng bất ổn dân sự.

Trung Quốc nói gì?

Người phát ngôn của HKMAO, Yang Guang, lên án những gì ông gọi là "hành vi xấu xa và tội phạm được thực hiện bởi các phần tử cực đoan" ở Hong Kong.

"Chúng tôi kêu gọi công chúng Hong Kong nhận thức được bản chất nghiêm trọng của tình hình hiện tại", ông nói trong cuộc họp báo.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Phát ngôn viên của HKMAO Yang Guang (trái) và Xu Luying

Nữ phát ngôn viên Xu Luying nói thêm: "Chúng tôi cũng tin rằng ưu tiên hàng đầu của Hong Kong ... là trừng phạt các hành vi bạo lực và bất hợp pháp theo đúng luật pháp, để khôi phục trật tự xã hội càng sớm càng tốt và duy trì môi trường kinh doanh tốt."

Văn phòng HKMAO cũng:

• Nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc "mạnh mẽ" ủng hộ lãnh đạo ở Hong Kong.

• Kêu gọi người dân Hong Kong "phản đối và dứt khoát chống lại bạo lực".

• Bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng cảnh sát thành phố.

• Đổ lỗi cho căng thẳng leo thang vào "những nhân vật vô trách nhiệm ở các nước phương Tây", những người đang mong "kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc".

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cảnh sát bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Hong Kong

Sự can thiệp của chính quyền Trung Quốc được đưa ra một tuần sau khi những người biểu tình phỉ báng biểu tượng quốc gia mang tính biểu tượng cao trên văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong, khiến cho Bắc Kinh giận dữ.

Nhà chức trách hiện đã cài đặt một vỏ bảo vệ xung quanh dấu hiệu.

Là một thuộc địa cũ của Anh, Hong Kong có hệ thống pháp lý và tư pháp riêng, và đã được hứa hẹn "một mức độ tự trị cao" từ chính phủ Trung Quốc, ngoại trừ trong các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người biểu tình phỉ báng biểu tượng quốc gia Trung Quốc tại văn phòng liên lạc ở Hong Kong

Claudia Mo, một nhà lập pháp Hong Kong ủng hộ phong trào phản kháng, cho biết những bình luận mới nhất của Bắc Kinh có thể gây thêm bất ổn.

"Tôi rất lo lắng những gì đã xảy ra ở Bắc Kinh hôm nay [sẽ] đổ dầu vào lửa", cô nói với BBC. "Cách họ nói họ kiên quyết ... ủng hộ Carrie Lam và lực lượng cảnh sát. Họ đang cố chia rẽ Hong Kong."

Bruce Lui, một giảng viên báo chí cao cấp tại Đại học Baptist Hong Kong, cho biết ông không thể nhớ lại một cuộc họp báo về Hong Kong do HKMAO tổ chức.

"Bắc Kinh đang lặp lại những gì họ đã nói trước đó. Nó lên án bạo lực, ủng hộ Carrie Lam và cảnh sát Hồng Kông, "ông nói với BBC." Nhưng khi được hỏi về việc triển khai quân đội Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), người phát ngôn đã tỏ một thái độ khá xa cách."

Mặc dù quân đội PLA đóng quân ở Hong Kong, nhưng giới phân tích không dự trù là họ sẽ can thiệp vào các vấn đề địa phương. Nhưng luật pháp cho phép chính phủ Hong Kong yêu cầu hỗ trợ từ PLA cho mục đích duy trì trật tự công cộng hoặc cứu trợ thảm họa.

Chiến lược hai mũi của Trung Quốc

Phân tích của Celia Hatton, BBC News, Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh AFP

Bắc Kinh dường như đang cố gắng làm ổn định tình trạng hỗn loạn ở Hồng Kông bằng một chiến lược hai mũi.

Bắc Kinh một mặt chia sẻ quan điểm của mình về lý do tại sao cư dân Hong Kong phản đối, đổ lỗi cho một số ít "người cực đoan" chịu ảnh hưởng của các lực lượng nước ngoài. Nhưng mặt khác cũng đang cố gắng duy trì khoảng cách bằng cách tái khẳng định sự hỗ trợ của mình cho chính quyền ở đó.

Người phát ngôn của Trung Quốc liên tục ca ngợi hành động "can đảm" của cảnh sát. Một câu hỏi được bác bỏ nhanh chóng trong cuộc họp báo là nghi vấn có sự can thiệp của các lực lượng Trung Quốc.

Có lúc giọng điệu của Bắc Kinh nghe có vẻ hòa giải. Họ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với thanh niên đang bất mãn của Hong Kong, lưu ý rằng chính quyền cần phải làm nhiều hơn để cung cấp việc làm và nhà ở giá cả phải chăng.

Nhưng cuộc họp báo dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào lập luận của Bắc Kinh cho những gì họ gọi là 'đã đi quá sai'. Các quan chức liên tục đổ lỗi cho "những người số vô trách nhiệm" ở phương Tây. Họ cũng nói rằng nhiều người ở Hồng Kông ủng hộ Đặc khu Trưởng Carrie Lam, mặc dù họ nói rằng những cá nhân đó "tương đối im lặng".

Bắc Kinh Dường như thậm chí không thèm thuyết phục những người hoài nghi ở Hong Kong. Thay vào đó, cuộc họp báo này lặp đi lặp lại quan điểm đã được phổ biến trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc. Kiểu tiếp cận truyền thông này mới - nhưng quan điểm dường như không thay đổi.

Bối cảnh

Biểu tình bắt đầu khi chính phủ Hồng Kông đưa ra một dự luật gây tranh cãi có thể cho phép dẫn độ bị cáo sang Trung Quốc đại lục.

Dự luật này đã gây ra những cuộc biểu tình lớn khi các nhà phê bình lo ngại dự luật này sẽ làm suy yếu các quyền tự do của Hồng Kông và được sử dụng để nhắm vào các nhà hoạt động chính trị.

Phong trào chống đối dự luật trở nên căng thẳng hơn khi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đụng độ gần văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong

Căng thẳng gia tăng hơn nữa Chủ nhật tuần trước, khi có nghi vấn các thành viên Hội Tam hoàng xuống ga tàu điện ngầm ở Yuen Long, đánh đập người biểu tình, người qua đường và nhà báo bằng gậy.

Người biểu tình cáo buộc cảnh sát thông đồng với Hội Tam hoàng - một tuyên bố bị cảnh sát phủ nhận.

Chính quyền cho biết họ đã bắt giữ 12 người trong vụ tấn công, trong đó có 9 người có liên kết với Hội Tam hoàng.

Các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ giờ đã biến thành một phong trào rộng lớn hơn.

Trong khi chính phủ đã tạm dừng việc thảo luật dự luật dẫn độ, những người biểu tình vẫn đòi dự luật này phải được hoàn toàn hủy bỏ, cũng như đòi một cuộc điều tra độc lập về việc dùng bạo lực của cảnh sát và cải cách dân chủ.

Họ muốn lãnh đạo của Hong Kong, bà Carrie Lam, người không được cử tri trực tiếp bầu và việc xử lý khủng hoảng đã bị chỉ trích rộng rãi, phải từ chức.

Một số người biểu tình cũng bày tỏ sự tức giận đối với chính phủ Trung Quốc đại lục, nơi họ nói đã làm xói mòn các quyền tự do ở Hồng Kông.

Theo dòng sự kiện 2019

3 tháng 4 - Chính phủ Hong Kong đưa ra tại cơ quan lập pháp các sửa đổi đối với luật dẫn độ cho phép nghi phạm hình sự bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

9 tháng 6 - Lần biểu tình đầu tiên trong một loạt những cuộc biểu tình chống lại những thay đổi này, ước tính một triệu người tuần hành đến trụ sở chính phủ.

12 tháng 6 - Những người biểu tình dự luật chống dẫn độ chặn đường và cố gắng xông vào các tòa nhà chính phủ - cảnh sát bắn hơi cay, đạn cao su và đạn đậu vào người biểu tình, trong vụ bạo lực tồi tệ nhất mà Hong Kong đã chứng kiến trong nhiều thập kỷ.

15 tháng 6 - Trong một quyết định đảo ngược đầy kịch tính, Đặc khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam trì hoãn dự luật 'vô thời hạn.'

16 tháng 6 - Khoảng hai triệu người xuống đường yêu cầu hoàn toàn hủy bỏ dự luật cũng như một cuộc điều tra về cáo buộc bạo lực của cảnh sát và sự từ chức của Carrie Lam.

21 tháng 6 - Khi sự tức giận tăng lên đối với cảnh sát, các cuộc biểu tình phong tỏa trụ sở cảnh sát trong 15 giờ. Bây giờ người biểu tình muốn những người biểu tình đã bị bắt được miễn tội.

1 tháng 7 - Vào ngày kỷ niệm 22 năm bàn giao Hồng Kông từ Anh sang Trung Quốc, những người biểu tình đột nhập tòa nhà Hội đồng Lập pháp (LegCo).

21 tháng 7 - Người biểu tình phá bảng tên của Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong. Cũng trong đêm đó, đám đông những người đàn ông mặc áo sơ mi trắng tấn công người biểu tình và người đi lại ở nhà ga Yuen Long, gần Trung Quốc đại lục, trong một cuộc leo thang bạo lực mới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan