Pompeo hy vọng giúp hàn gắn quan hệ Nhật-Nam Hàn

mỹ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trả lời phóng viên trên chuyến bay tới Bangkok hôm 30/7

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông sẽ khích lệ hai đồng minh Nhật và Nam Hàn "cùng hướng về phía trước" trong vụ tranh cãi ngoại giao.

Reuters nói ông Pompeo sẽ có động thái này khi gặp các ngoại trưởng Nhật và Nam Hàn tại Bangkok, Thái Lan, vào cuối tuần này.

Căng thẳng mới giữa Nam Hàn và Nhật

Abe ‘không chắc' gặp Tổng thống Nam Hàn vào tháng 9

Bắc Hàn, Nam Hàn gặp rào cản ngôn ngữ?

Nga-Trung Quốc 'tuần tra chung' gây căng thẳng

Mối quan hệ Nhật-Nam Hàn được cho là ở mức thấp nhất từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1965, với cả hai phía đe dọa các hạn chế thương mại có thể phá vỡ nguồn cung bán dẫn toàn cầu.

Nhật hiện thắt chặt các hạn chế đối với một số vật liệu công nghệ cao và động thái này được coi là phản ứng trước phán quyết của tòa án Nam Hàn yêu cầu Nhật bồi thường cho những lao động bị cưỡng bức thời chiến.

"Nhật và Nam Hàn đều là những đối tác tuyệt vời của chúng tôi. Cả hai đều hợp tác chặt chẽ với chúng tôi trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, nếu chúng tôi có thể giúp họ tìm một giải pháp tốt cho hai quốc gia, chúng ta chắc chắn sẽ thấy điều đó quan trọng đối với Hoa Kỳ," ông Pompeo nói với các phóng viên.

Vài ngày trước, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ không gặp Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9/2019, tờ Sankei đưa tin.

Đây là chỉ dấu mới nhất về mối quan hệ mờ nhạt giữa hai đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ.

Ông Abe sẽ không tổ chức hội đàm với Moon trừ khi Seoul có những động thái tích cực về người lao động bị cưỡng bức thời Thế chiến hai và các vấn đề khác, nhật báo của Nhật cho biết hôm 29/7.

Abe cũng sẽ từ chối gặp Moon trong các dịp khác, gồm hội nghị Asean vào tháng 10 và hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 11 với lý do tương tự, tờ Sankei cho hay.

Năm ngoái, một tòa án Nam Hàn ra phán quyết vào rằng các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Nam Hàn bị buộc phải làm việc trong các nhà máy của Nhật trong thời gian nước này chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn 1910 - 1945.

Nhật thắt chặt các hạn chế xuất khẩu sang Nam Hàn các vật liệu công nghệ cao quan trọng trong việc sản xuất chip và màn hình, cáo buộc nước láng giềng quản lý không đủ năng lực quản lý các mặt hàng nhạy cảm.

Tin liên quan