Hong Kong: Tiếp tục bắt người trước đợt biểu tình mới

hong kong Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát giải tán những người biểu tình hôm 3/8

Hôm 4/8, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ hơn 20 người sau khi đụng độ với người biểu tình trong đêm qua.

Dự báo các cuộc biểu tình mới tiếp tục diễn ra trong lúc có tin sẽ có tổng đình công nhằm đình trệ nhịp sinh hoạt của thành phố.

Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam

Hong Kong: Hàng vạn người biểu tình

Biểu tình Hong Kong: Công nghệ hỗ trợ biểu tình như thế nào?

Hong Kong bị choáng sau đợt biểu tình

Hôm 3/8, cảnh sát bắn đạn hơi cay trong cuộc đối đầu với các nhà hoạt động mặc áo đen ở khu Kowloon. Đây là sự leo thang mới nhất sau hơn hai tháng diễn ra biểu tình phản đối dự luật Dẫn độ.

Thông cáo phát đi vào rạng sáng 4/8 của cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ hơn 20 người vì các hành vi gồm tụ tập bất hợp pháp.

Bản quyền hình ảnh Anthony Kwan/Getty Images
Image caption Biểu tình hôm 3/8

Những người biểu tình đốt lửa trên đường phố, bên ngoài đồn cảnh sát và thùng rác, cũng như chặn lối vào đường hầm xuyên cảng (Cross-Harbour Tunnel).

Các cửa hàng lớn trong khu thương mại ở đường Nathan, thường đông nghẹt người vào thứ Bảy, đã bị đóng cửa gồm cửa hàng 7 Eleven, chuỗi tiệm trang sức Chow Tai Fook (1929.HK), các cửa hàng Rolex và Tudor.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người biểu tình hôm 3/8

Một cuộc biểu tình quy mô lớn được lên kế hoạch vào hôm 4/8 tại các quận phía tây, gồm thị trấn Tseung Kwan O.

Giới hoạt động kêu gọi cuộc tổng đình công hôm 5/8 trong lĩnh vực giao thông và tại các khu kinh doanh.

Từ phản ứng tức giận ban đầu trước dự luật Dẫn độ nay người dân Hong Kong mở rộng thành đòi hỏi cho nền dân chủ lớn hơn và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức.

Các cuộc biểu tình liên tiếp trở thành cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Hong Kong từ khi thành phố này được Anh quốc trao trả cho Trung Quốc 22 năm trước.

Hàng ngàn công chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ vào hôm 2/8 lần đầu tiên từ khi đợt biểu tình nổ ra hồi tháng 6, bất chấp cảnh báo từ chính quyền.

Tin liên quan