Trump tuyên bố áp thuế lên thêm 300 tỷ đôla hàng TQ

Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng TQ
Chụp lại hình ảnh,

Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 10% lên thêm 300 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc, trong một cuộc leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Việc áp thêm thuế xảy ra sau vòng đàm phán song phương mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy ít dấu hiệu đột phá.

Thuế quan mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9, áp lên tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Gói thuế quan mới sẽ đánh vào một loạt các hàng hóa, từ điện thoại thông minh đến quần áo.

Ông Trump công bố kế hoạch thuế quan trên Twitter, đồng thời chỉ trích Trung Quốc không tôn trọng những lời hứa sẽ mua thêm nông sản Mỹ tại các cuộc đàm phán trong tuần này tại Thượng Hải.

Ông cũng tấn công Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã không làm được nhiều hơn để ngăn chặn việc buôn bán ma túy fioanyl opioid tổng hợp.

Trong những nhận xét sau đó, tổng thống nói với các phóng viên rằng mức thuế 10% là một biện pháp ngắn hạn và thuế quan có thể được dỡ bỏ trong các giai đoạn tới, tới hơn 25%.

"Ai đó đã nên làm điều này với Trung Quốc từ lâu," ông nói thêm.

Các phản ứng cho đến nay?

Động thái này đã làm rung chuyển thị trường tài chính khi Washington và Bắc Kinh mô tả các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này là mang tính xây dựng và lên kế hoạch cho một vòng đàm phán khác vào tháng Chín.

Tại Phố Wall, chỉ số cổ phiếu Dow Jones giảm mạnh, trượt khoảng 1% và thị trường châu Á giảm trong giao dịch sớm. Giá dầu sụt giảm.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đại diện cho hơn ba triệu công ty Mỹ, cho biết mức thuế mới nhất đối với Trung Quốc "sẽ chỉ gây ra nỗi đau lớn hơn cho các doanh nghiệp, nông dân, công nhân và người tiêu dùng Mỹ, và làm suy yếu nền kinh tế Mỹ ".

Cơ quan này kêu gọi hai bên gỡ bỏ tất cả thuế quan.

Vòng thuế quan mới nhất diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng chiến lược của ông Trump đang chứng tỏ phản tác dụng và gây hại cho Mỹ nhiều hơn Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, cựu cố vấn kinh tế của ông Trump, Gary Cohn, nói trong một cuộc phỏng vấn của BBC rằng cuộc chiến thuế quan đang có "tác động mạnh mẽ" đến sản xuất và vốn đầu tư của Mỹ.

Căng thẳng cũng đã ảnh hưởng đến ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang lần đầu tiên cắt giảm lãi suất vào hôm 1/8 trong một thập kỷ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng đây công việc của Cục không phải là chỉ trích chính sách thương mại của Mỹ, nhưng nói thêm rằng căng thẳng thương mại đã "gần như tột đỉnh" trong tháng Năm và tháng Sáu.