Nancy Pelosi: Hong Kong ‘dũng cảm' trước một 'chính phủ hèn nhát’

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 6/8 tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong, nói những người biểu tình “dũng cảm" so với một “chính phủ hèn nhát".

Nhà lãnh đạo thuộc đảng Dân chủ đưa ra tuyên bố trên ít ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nói “Hong Kong là của Trung Quốc, họ sẽ tự giải quyết lấy.”

Trong khi đó, Bắc Kinh nói người biểu tình Hong Kong “đừng đùa với lửa".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói gì?

“Như họ đã làm thế suốt cả mùa Hè, hôm nay người dân Hong Kong đang gửi một thông điệp khuấy động thế giới: những giấc mơ về tự do, công bằng và dân chủ không bao giờ có thể bị dập tắt bởi sự bất công và đe dọa,” bài tuyên bố hôm 6/8 của bà mở đầu.

“Sự trỗi dậy phi thường của lòng dũng cảm từ người dân Hong Kong trái ngược hoàn toàn với một chính phủ hèn nhát không chịu tôn trọng pháp quyền hay sống theo chế độ “một quốc gia, hai chế độ" như đã được bảo đảm hơn hai thập kỷ trước.

Bà Pelosi nhắc lại lời yêu cầu của người biểu tình và nói Hội đồng Lập pháp Hong Kong “phải rút hoàn toàn và ngay lập tức rút dự luật dẫn độ”.

Bà nhấn mạnh Đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Hoa Kỳ thống nhất với việc người dân Hong Kong đòi hỏi một tương lai hy vọng, tự do và dân chủ và kêu gọi ủng hộ dự luật lưỡng đảng Đạo Luật Nhân quyền và Dân chủ của Hong Kong.

Dự luật này do Thượng nghị sĩ Marco Rubio đảng Cộng hòa, Dân biểu Jim McGovern đảng Dân chủ và Dân biểu Chris Smith đảng Cộng hòa đã đề xuất hồi tháng Sáu.

Nếu được thông qua, dự luật này sẽ đình chỉ việc bán đạn dược và thiết bị kiểm soát đám đông trong tương lai cho lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Người biểu tình Hong Kong vẫy cờ Hoa Kỳ tại một trong những cuộc biểu tình hồi tháng 7

Phản ứng của Trung Quốc

Bắc Kinh ngay lập tức phản ứng, đại diện văn phòng Hong Kong và Macao trả lời báo chí nói các chính trị gia Hoa Kỳ nên “ngừng ngay việc thông đồng với những kẻ ly khai ở Hong Kong".

Dương Quang, phát ngôn viên của Văn phòng Hong Kong và Macao (HKMAO) còn cảnh báo người biểu tình “không nên đùa với lửa và nó sẽ phản tác dụng”.

"Các cuộc biểu tình cực đoan" đã đẩy Hong Kong "đến bờ vực của một tình huống rất nguy hiểm".

Nỗ lực buộc bà Lam từ chức "sẽ không dẫn tới đâu", và các cuộc biểu tình đang "tác động nghiêm trọng" đến nền kinh tế Hồng Kông.

Đây là một trong những cảnh báo mạnh mẽ nhất mà Bắc Kinh đã đưa ra đối với các cuộc biểu tình cho đến nay, theo Reuters.

HKMAO hiếm khi tổ chức các cuộc họp báo về Hong Kong - nhưng đây là cuộc họp ngắn thứ hai trong hai tuần.