Chính khách Úc 'so sánh' Trung Quốc với phát xít Đức

Andrew Hastie reacts during a hearing of the Parliamentary Joint Committee on Intelligence and Security at Parliament House in Canberra, 31 July, 2019.

Nguồn hình ảnh, AAP Image/Lukas Coch

Chụp lại hình ảnh,

Ông Andrew Hastie đang là chủ tịch Liên ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Úc

Một nghị sĩ Quốc hội Úc, ông Andrew Hastie đã gây ra nhiều tranh cãi khi đăng một bài viết thể hiện quan điểm của riêng ông lên một số tờ báo địa phương Úc.

Trong đó, ông Hastie đã viết rằng Trung Quốc đang nhắm đến việc thay thế Mỹ để trở thành cường quốc thống trị ở khu vực Thái Bình Dương, và điều này đe dọa chủ quyền và dân chủ của Úc.

Ông lập luận rằng Úc đã không chuẩn bị đầy đủ, so sánh với lực lượng phòng thủ quân sự của Pháp trong Thế chiến thứ hai vốn thất bại trong việc chống lại phát xít Đức.

"Giống như người Pháp, Úc đã thất bại trong việc nhận ra người hàng xóm độc tài của chúng ta đã trở nên như thế nào," ông viết trong đoạn được xuất bản bởi The Sydney Morning Herald.

Chụp lại video,

EU ủng hộ quan điểm của Việt Nam về căng thẳng ở Biển Đông

Bình luận của ông Hastie nhận được nhiều ủng hộ từ các chính trị gia cùng đảng, tuy nhiên đảng đối lập cho rằng những bình luận "cực đoan" của ông Hastie sẽ làm trầm trọng thêm các căng thẳng gần đây với Trung Quốc.

Hôm 16/7, cựu thủ tướng Đan Mạch, Anders Fogh Rasmussen, người cũng từng làm Tổng thư ký khối Nato vừa có bài đăng trên tờ Guardian với tiêu đề: "Hong Kong cho thấy Trung Quốc là một mối đe dọa cho nền dân chủ. Châu Âu phải bảo vệ Đài Loan."

Trung Quốc phản ứng như thế nào?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã lên án quan điểm của ông Hastie "gây bất lợi" cho mối quan hệ của hai quốc gia.

"Chúng tôi cực kỳ lấy làm tiếc về quan điểm "Trung Quốc là mối đe dọa" của nghị sĩ Andrew Hastie, vốn thể hiển rõ tâm lý và khuynh hướng tư tưởng Chiến tranh Lạnh của ông ta," đại sứ quán nói.

"Lịch sử đã chứng minh và sẽ tiếp tục chứng minh rằng sự phát triển hòa bình của Trung Quốc là một cơ hội, chứ không phải là mối đe dọa đối với thế giới."

Là một cựu đại úy lực lượng đặc công của quân đội Úc, nghị sĩ Hastie cũng là chủ tịch ủy ban quốc hội của Úc về tình báo và an ninh.

Trong khi đó Thủ tướng Úc Scott Morrison không ủng hộ hay chỉ trích quan điểm của ông Hastie nhưng lưu ý rằng ông Hastie "không phải là bộ trưởng" nên ông có quyền được đưa ra ý kiến riêng với tư cách là nghị sĩ.

"Chúng tôi tìm cách hợp tác chặt chẽ với [Trung Quốc], giống như cách chúng tôi làm với những nước khác trong khu vực", ông Morrison nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Úc đã thông qua luật gián điệp và can thiệp nước ngoài mới vào năm ngoái nhưng được hiểu ngầm là để nhắm một phần vào Trung Quốc.

Căng thẳng cũng bùng lên về các vấn đề nhân quyền và việc loại bỏ công ty công nghệ Trung Quốc Huawei ra khỏi dịch vụ mạng 5G của Úc.