Trung Quốc không cho tàu chiến Hoa Kỳ ghé cảng Hong Kong

Hai quan My Bản quyền hình ảnh Getty Images

Trung Quốc không cho hai tàu chiến Hoa Kỳ ghé cảng Hong Kong trong bối cảnh căng thẳng thương mại và ngoại giao giữa hai nước, theo Bloomberg.

Chính phủ Trung Quốc từ chối cấp phép cho USS Green Bay và USS Lake Erie ghé cảng Hong Kong trong những tuần tới, Chỉ huy Nate Christensen, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết. USS Green Bay là tàu vận tải còn USS Lake Erie là tàu tuần dương thuộc lớp khu trục tên lửa dẫn đường.

"Hải quân Hoa Kỳ có một danh sách dài về các chuyến thăm cảng thành công tới Hong Kong và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục," theo ông Christ Christensen. "Chúng tôi nghĩ các bạn nên hỏi chính phủ Trung Quốc để biết thêm vì sao họ từ chối yêu cầu thăm cảng của chúng tôi."

Tàu Hải Dương 8 quay trở lại Bãi Tư Chính

Bãi Tư Chính: "Đã đến lúc VN kiện TQ ra tòa quốc tế"?

Bãi Tư Chính: TQ 'đẩy vấn đề' tinh vi hơn

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc xảy ra cuộc chiến thương mại kéo dài và các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích chiến thuật của cảnh sát Hong Kong chống lại những người biểu tình trong hơn hai tháng qua. Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ kích động biểu tình bạo lực, trích dẫn thông tin liên lạc giữa các quan chức Mỹ và các nhà hoạt động - một cáo buộc mà Washington phủ nhận.

Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tweet hôm thứ Ba rằng các báo cáo từ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho thấy chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đến biên giới với Hong Kong, làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc can thiệp Hong Kong bằng quân sự.

Tháng 9/2018, Bắc Kinh từng không cho tàu vận tải USS Wasp cập cảng Hong Kong, vài ngày sau khi Washington trừng phạt quân đội Trung Quốc về việc mua vũ khí của Nga.

Tin liên quan