Sân bay Hong Kong hoạt động trở lại và tăng cường biện pháp an ninh

Passengers check the status of their flights on an electronic board at Hong Kong international airport on August 14, 2019.
Chụp lại hình ảnh,

Flights have now resumed at Hong Kong airport

Sân bay Hong Kong đã hoạt động trở lại sau một đêm hỗn loạn, với cảnh người biểu tình đụng độ cảnh sát.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy hôm thứ Ba sau khi người biểu tình tràn vào nhà ga.

Vào đầu giờ sáng thứ Tư, các chuyến bay có vẻ như hoạt động trở lại theo lịch, nhưng một số chuyến vẫn bị hoãn hoặc hủy.

Sau vài ngày gián đoạn, Cơ quan Quản lý Sân bay nói họ đã xin được một lệnh cấm tạm thời từ tòa, theo đó không cho phép người biểu tình vào một số khu vực nhất định.

Cơ quan này trong một tuyên bố nói rằng người dân phải "kiềm chế đối với việc tham dự hoặc tham gia vào bất kỳ cuộc biểu tình, phản đối nào... tại sân bay, trừ phi ở các khu vực đã được Cơ quan Quản lý Sân bay chỉ định".

Các biện pháp an ninh bổ sung đã được đưa ra nhằm hạn chế việc tiếp cận vào nhà ga - chỉ nhân viên và các hành khách có thẻ lên tàu hợp lệ mới được phép đi vào.

Hong Kong hiện đã sang tuần thứ 10 có các cuộc biểu tình chống chính quyền.

Chuyện gì xảy ra tại sân bay hôm thứ Ba?

Sân bay quốc tế Hong Kong, một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, đã là nơi xảy ra các cuộc biểu tình hàng ngày kể từ hôm thứ Sáu đến nay, nhưng hầu hết đều diễn ra một cách ôn hòa.

Hôm thứ Ba, người biểu tình đã chặn hành khách, không cho họ tới được các chuyến bay bằng cách dùng xe đẩy hành lý làm rào chắn, và tổ chức biểu tình ngồi đông đảo.

Một số người biểu tình giơ biển xin lỗi hành khách vì đã gây phiền toái.

Tuy nhiên, tình hình leo thang khi một người đàn ông bị người biểu tình tấn công vì cho rằng ông này là cảnh sát chìm.

Cảnh sát mang vũ khí chống bạo loạn và dùi cui sau đó đến sân bay và có đụng độ với người biểu tình.

Trong một video, một cảnh sát điên cuồng chĩa súng vào người biểu tình sau khi bị tấn công. Nhân viên cảnh sát này trấn áp một phụ nữ, và người biểu tình đã dồn ông ta vào góc tường sau khi giật dùi cui từ tay ông.

Sau khi bị ngã xuống sàn, viên cảnh sát cuối cùng được đồng đội kéo ra nơi an toàn.

Ít nhất hai người khác, cũng bị nghi là nhân viên cảnh sát, đã bị người biểu tình chặn lại. Một người bị giữ trong vài giờ và bị trói tay. Các nhân viên y tế ban đầu bị chặn, không sơ tán được người dù ông này trông có vẻ như đã bất tỉnh.

Chụp lại video,

Khoảnh khắc cảnh sát Hong Kong nã đạn vào trực diện vào người biểu tình

Những diễn biến trên xảy ra sau khi cảnh sát Hong Kong hôm thứ Hai thừa nhận là có một số nhân viên cảnh sát trà trộn vào người biểu tình chống chính phủ.

Chủ biên của Hoàn cầu Thời báo sau đó nói rằng một trong những người bị tấn công là phóng viên của báo này.

Trong đêm, các nhóm người biểu tình đã ra lời xin lỗi trên mạng về tình hình bạo lực hôm thứ Ba và nói họ "sợ hãi" và kêu gọi được trợ giúp.

Hôm thứ Tư, một số người đã phân phát tờ rơi với nội dung xin lỗi cùng với chocolate cho những người tới trạm xe lửa của sân bay.

Phóng viên BBC Tiếng Trung tại Hong Kong, Pody Lui, nói rằng những tiếng hô "Đấu tranh cho tự do, sát cánh với Hong Kong" được nghe thấy trong sảnh tới của sân bay hôm thứ Ba.

Một người biểu tình là phụ nữ đã bị cảnh sát bắn vào mắt bằng túi đậu hạt, phóng viên BBC nói, và du khách rõ ràng là bị ảnh hưởng bởi họ không thể tới được khu vực làm thủ tục an ninh.

Một số người khóc, một số người ngủ. Nhưng có những người biểu tình đến đề nghị giúp đỡ họ, từ việc trông đồ đạc, cho tới mời đồ ăn, thức uống, và đương nhiên là cả nói lời xin lỗi nữa.