Ông Trump đề nghị gặp 'riêng' Tập Cận Bình để bàn về Hong Kong

Ông Trump đề nghị gặp 'riêng' Tập Cận Bình để bàn về Hong Kong (Ảnh minh họa)

Nguồn hình ảnh, AFP Contributor/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Trump đề nghị gặp 'riêng' Tập Cận Bình để bàn về Hong Kong (Ảnh minh họa)

Trong một tweet hôm 14/8, ông Trump nói rằng ông tin tưởng rằng ông Tập có thể đối phó với các cuộc biểu tình ngày càng khó khăn của Hong Kong "một cách nhanh chóng và nhân văn".

Ông viết rằng ông Tập "là một nhà lãnh đạo vĩ đại, rất biết tôn trọng người dân của ông".

Tổng thống đã kết thúc tweet với một câu hỏi: "Gặp riêng chứ?"

Trước đó, ông Trump cũng đăng một dòng tweet dài về Trung Quốc:

"Những điều tốt đẹp đã được nêu trong cuộc gọi với Trung Quốc vào ngày hôm trước. Họ đang 'phải ăn' thuế quan khi đồng tiền của họ mất giá và phải 'rót tiền' vào hệ thống. Người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn dù có hay không thời hạn tháng Chín [thời hạn áp thêm thuế quan], nhưng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến khi việc áp thuế được trì hoãn đến tháng Mười Hai.

Điều này thực sự sẽ giúp cho Trung Quốc nhiều hơn là cho người Mỹ, nhưng chúng ta sẽ được đền đáp. Hàng triệu việc làm ở Trung Quốc đang phải chuyển cho các quốc gia không bị đánh thuế quan. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Tất nhiên Trung Quốc sẽ muốn có một thỏa thuận. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hong Kong trước!"

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau nhiều tuần biểu tình ủng hộ dân chủ gây hỗn loạn ở Hong Kong, bắt nguồn từ việc phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra vào tối thứ Ba 13/8, sau nhiều ngày biểu tình ôn hòa tại sân bay quốc tế Hong Kong.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ những người biểu tình, gọi hành vi của họ là "gần với khủng bố". Các nhà hoạt động lo ngại Trung Quốc sẽ can thiệp quân sự nhưng các nhà phân tích cho rằng không có khả năng.

Trong một diễn biến khác, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông John Bolton, đã cảnh báo Trung Quốc có những bước đi 'thận trọng' ở Hong Kong "vì người dân ở Mỹ vẫn nhớ vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn".

Lặp lại một cuộc đàn áp quân sự đã từng xảy ra đối với các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo năm 1989 ở Trung Quốc sẽ là một "sai lầm lớn", ông nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ.