Hong Kong: Tài phiệt ủng hộ Bắc Kinh, giáo viên ủng hộ học sinh

Cuộc biểu tình dân chủ đã kéo sang tuần thứ 11
Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình tại Hong Kong sáng 18/7 - các cuộc biểu tình đã kéo sang tuần thứ 11

Có lẽ không có khi nào cho thấy sự chia rẽ chính trị ở Hong Kong hơn hôm 17/8.

Hàng ngàn người ủng hộ chính quyền Hong Kong cũng các nhà tài phiệt đã đội mưa, vẫy cờ Trung Quốc và hát quốc ca.

Trong khi đó, hàng ngàn giáo viên cũng đội mưa xuống đường để thể hiện sự đồng lòng với các học sinh sinh viên tham gia biểu tình dân chủ.

Cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền

Chụp lại hình ảnh,

Nhóm biểu tình ủng hộ chính quyền Hong Kong phất cờ Trung Quốc hôm 17/8

Cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền gồm tỷ phú Peter Woo Kwong-ching, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Wharf Holdings và Stewart Leung Chi-kin, chủ tịch ủy ban điều hành Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hong Kong,

"Nói không với bạo lực, hãy cứu lấy Hong Kong," những người biểu tình ủng hộ chính quyền hô vang.

Theo Bưu điện Hoa Nam, ban tổ chức cho biết 476.000 người đã tham gia sự kiện, nhưng cảnh sát nói chỉ có khoảng 108.000 người vào lúc cao điểm.

"Chúng tôi lên án các hành động bạo lực của những người biểu tình mặc áo đen trang bị gạch đá và gậy gộc. Họ đã bắt và đánh hai người đại lục tại sân bay trong tuần này", Ng Chau-pei, thành viên của Liên minh Bảo vệ Hong Kong, tổ chức gồm các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp thân chính quyền, cho biết. "Chúng tôi ủng hộ cảnh sát truy lùng những kẻ phạm tội và giữ vững luật pháp".

Tỷ phú giàu nhất Hong Kong, Lý Gia Thành (Li Ka-shing) trước đó cũng đăng một quảng cáo trên các tờ báo địa phương lên án sự hỗn loạn và bạo lực.

Cuộc biểu tình của các giáo viên

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc biểu tình của giáo viên, nhân viên ngành giáo dục ủng hộ sinh viên Hong kong hôm 17/8

Cũng trong ngày 17/8, hàng ngàn giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cũng không quản thời tiết nóng nực, mưa ẩm của Hong Kong để xuống đường bày tỏ quan ngại về sự an toàn của học sinh.

Theo Aljazeera, họ tràn xuống cao tốc, vào trung tâm Hong Kong, vừa đi vừa hô vang: "Hãy bảo vệ thế hệ học sinh tiếp theo của Hong Kong"!

"Là một giáo viên, chúng tôi phải thể hiện sự hỗ trợ với học sinh của chúng tôi," Carina Ma, một giáo viên tiếng Anh cấp hai ở độ tuổi bốn mươi nói

"Nếu các giáo viên không phải làm gương chống lại sự tàn bạo và bạo lực, chúng tôi không thể dạy dỗ các em tốt. Vì vậy, chúng tôi phải ra ngoài và đứng lên bảo vệ các em."

Bầu không khí tràn đầy sự quyết tâm và tức giận, với một số người tuần hành vẫy các biểu ngữ trước cảnh sát và hô vang "Hong Kong tự do!"

Các cuộc biểu tình đòi dân chủ cho Hong Kong đã bước sang tuần thứ 11, kể từ khi nó nổ ra vì dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh việc người biểu tình chiếm đóng sân bay quốc tế Hong Kong và nhiều cáo buộc cảnh sát Hong Kong sử dụng bạo lực quá mức để giải tán người biểu tình.

Một nữ nhân viên y tế được cho là đã bị cảnh sát bắn mù một mắt đã trở thành một biểu tượng cho cuộc biểu tình.

Chụp lại hình ảnh,

Cô gái bị bắn mù bên mắt đã trở thành một biểu tượng cho các cuộc biểu tình dân chủ