"Mỹ và Bắc Hàn sẽ sớm nối lại đàm phán hạt nhân"

Ông Kim Jong-un, Donald Trump, và ông Moon Jae-in gặp tại khu phi quân sự chia hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Kim Jong-un, Donald Trump, và ông Moon Jae-in gặp tại khu phi quân sự chia hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019

Mỹ và Bắc Hàn có thể sẽ sớm nối lại đàm phán hạt nhân và cuộc đàm phán sẽ diễn ra tốt đẹp, phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho hay hôm thứ Năm 22/8, theo Reuters.

Ông Kim Hyun-chong nói như vậy sau khi gặp Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun tại Seoul, thắp lại hi vọng về các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn sau một thời gian bế tắc.

"Ấn tượng của tôi là Bắc Hàn và Hoa Kỳ sẽ sớm tiến hành đối thoại, và nó sẽ diễn ra tốt đẹp," ông Kim nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài một giờ, mà không giải thích rõ thêm.

Trước khi gặp Trump, ông Tập thăm Kim Jong-un

VN 'một vốn bốn lời' từ hội nghị Trump-Kim

Điều gì khiến hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sụp đổ?

Hoa Kỳ và Bắc Hàn chưa nối lại đàm phán kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai tại Hà Nội thất bại vào tháng 2/2019.

Sau đó, ông Trump và ông Kim đã gặp lại nhau vào tháng 6/2019 tại biên giới liên Triều và đồng ý mở lại các cuộc đàm phán.

Giới chức Hàn Quốc cũng nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc sẽ nhóm họp vào thứ Năm 22/8 để xem xét một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản mà Seoul từng đe dọa hủy trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao và thương mại.

Thỏa thuận bảo mật chung về thông tin quân sự (GSOMIA) có thể hết hiệu lực vào thứ Bảy 24/8 nếu một trong hai bên quyết định không gia hạn.

Tin liên quan