Ngân hàng Hong Kong lên án bạo lực, kêu gọi hòa bình

Ngân hàng Hong Kong lên án bạo lực, kêu gọi khôi phục 'hòa bình' (Ảnh minh họa)

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngân hàng Hong Kong lên án bạo lực, kêu gọi khôi phục 'hòa bình' (Ảnh minh họa)

Vào thứ Năm 22/8, một số ngân hàng lớn nhất Hong Kong đăng quảng cáo trên báo kêu gọi giữ gìn luật pháp và trật tự, đồng thời lên án bạo lực, trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại đây chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngân hàng HSBC, Standard Chartered và Ngân hàng Đông Á (Bank of East Asia), đã đăng các quảng cáo trên các tờ báo lớn ở của Hong Kong, kêu gọi khôi phục trật tự xã hội.

Hàng ngàn người Hong Kong biểu tình phản đối chính phủ hôm thứ Tư 21/8 tại một ga tàu điện ngầm ở ngoại ô - nơi họ từng bị một đám đông mặc áo trắng tấn công vào tháng trước. Họ tức giận vì chưa có ai bị truy tố vì hành vi bạo lực đó.

Cuộc đối đầu đã tạm dừng sau các đụng độ dữ dội gần đây với cảnh sát, những người lần này đã kiềm chế không sử dụng hơi cay với người biểu tình. Chỉ có một hòn đá được nhìn thấy ném vào lá chắn của cảnh sát và hầu hết những người biểu tình về nhà trước nửa đêm.

Nguồn hình ảnh, ANTHONY WALLACE

Chụp lại hình ảnh,

Một số ngân hàng lớn nhất của Hong Kong đăng quảng cáo trên báo kêu gọi giữ gìn luật pháp và trật tự trong lãnh thổ Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, SOPA Images/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hong Kong sẵn sàng cho các cuộc biểu tình lớn sắp tới (ảnh minh họa)

Một loạt các cuộc biểu tình chống chính phủ được lên kế hoạch trong những tuần tới, bao gồm một cuộc biểu tình của sinh viên vào thứ Năm và một cuộc đình công khác ở các quận trên toàn thành phố vào đầu tháng Chín.

Các cuộc biểu tình liên tục có thể làm tăng thêm tác động đến nền kinh tế của thành phố, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Đông Á (Bank of East Asia) đưa ra cảnh báo hôm thứ Tư sau khi báo cáo giảm 75% lợi nhuận ròng nửa đầu năm do các khoản vay của khách hàng ở Trung Quốc đại lục sụt giảm.

Các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại cho kinh tế và du lịch Hong Kong, đẩy trung tâm tài chính châu Á đến gần bờ vực suy thoái lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Standard Chartered cho biết trong các quảng cáo vào Thứ Năm rằng họ đã hỗ trợ chính quyền khu vực hành chính đặc biệt trong việc duy trì trật tự xã hội và bảo vệ vị thế của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế.

Nguồn hình ảnh, SOPA Images

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật khác xa với các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động những tuần gần đây

HSBC cho biết tất cả các bên phải giải quyết bất đồng thông qua đối thoại thay vì bạo lực. Cả HSBC và Bank of East Asia đều không đề cập đến chính phủ trong các quảng cáo của họ.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã nhắc lại hôm thứ Ba rằng dự luật dẫn độ đã chết nhưng không đề cập đến việc rút hoàn toàn dự luật như những gì người biểu tình yêu cầu.

Những người biểu tình cũng đang kêu gọi một cuộc điều tra độc lập, ngừng mô tả về các cuộc biểu tình như là bạo loạn, và hủy các cáo buộc chống lại những người bị bắt và nối lại cải cách chính trị.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt và cáo buộc nước ngoài, bao gồm cả Hoa Kỳ, gây ra tình trạng bất ổn. Trung Quốc cũng đã gửi cảnh báo rằng có thể can thiệp bằng vũ lực, với các hoạt động diễn bán quân sự ở Thâm Quyến, ngay sát Hong Kong.