Sinh viên bị xóa Twitter: 'Tôi không làm việc cho TQ'

Luka Ivezic đang nghiên cứu về thông tin sai lệch và chính trị tại Kings College London
Image caption Luka Ivezic đang nghiên cứu về thông tin sai lệch và chính trị tại Kings College London

Twitter hôm thứ Hai tuyên bố đã xóa 936 tài khoản mà họ cho là nằm trong chiến dịch tuyên truyền được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn nhằm gây bất hòa và suy yếu các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Các tài khoản bị gỡ xuống gồm "các thành phần hoạt động tích cực nhất của chiến dịch này'', Twitter nói.

Đây quả là tin đáng chú ý đối với Luka Ivezic, sinh viên 24 tuổi đang theo học tại trường Kings College London, người sở hữu tài khoản @TechPoliticist vốn bị đình chỉ, và có vẻ như bị đưa vào danh sách các tài khoản do Trung Quốc điều hành từ Trung Quốc.

Biểu tình Hong Kong: Chính trị gia thế giới nói gì?

Biểu tình Hong Kong: Twitter và Facebook xóa tài khoản TQ

Hong Kong: Tài phiệt ủng hộ Bắc Kinh, giáo viên ủng hộ học sinh

Ivezic, sinh ra ở Croatia, nói rằng anh chưa bao giờ đến Trung Quốc, và mới hoàn thành luận án trong thời gian gần đây.

Đề tài luận án là gì? ''Thông tin sai lệch và cách thức trí tuệ nhân tạo trao quyền cho các công cụ Trung Quốc và Nga dùng để đưa tin sai cho chúng ta."

"Có một chút mỉa mai khi điều này lại xảy ra với tôi," Ivezic nói sau khi tôi liên lạc với anh về danh sách những tài khoản bị Twitter gỡ xuống.

Theo các tài liệu được Twitter công bố hôm thứ Hai, bốn trong số tweet của Ivezic đã gây chú ý, tất cả đều nói về Trí tuệ Nhân tạo, bitcoin và các chủ đề công nghệ liên quan khác. Các tin tweets này đều do Ivezic tự đăng, anh nói.

Khi được BBC liên lạc, Twitter cho biết họ giữ nguyên quyết định: "Sau khi điều tra thêm trong nhóm, chúng tôi xác nhận [tài khoản] đã bị xâm phạm và có liên hệ với mạng lưới thông tin sai được ghi nhận trong tiết lộ ngày hôm qua.''

''Điều này không hợp lý tí nào," ông Marin Ivezic, cha của Luka, thành viên chuyên về an ninh mạng của hãng tư vấn PriceWaterhouseCoopers, nói.

Tài khoản của Luka, ông Marin nói, đã bị đình chỉ từ tháng Năm - trước khi phong trào phản kháng ở Hong Kong leo thang.

Sau khi bài viết này được đăng, Twitter liên lạc lại, nói rằng họ sẽ đưa tài khoản của Luka ra khỏi danh sách đen để bảo vệ quyền riêng tư của anh, nhưng công ty vẫn khẳng định tài khoản này đã được xác định chính xác là nằm trong nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc.

'Sự nghiệp có thể bị ảnh hưởng'

Trong bài đăng trên blog về các vụ ngưng tài khoản liên quan đến Trung Quốc, Twitter nói đã "điều tra sâu rộng" 936 tài khoản trong danh sách đáng quan tâm, và nói thêm rằng "chúng tôi có bằng chứng đáng tin cậy để kết luận rằng đây là chiến dịch phối hợp được nhà nước hậu thuẫn".

Luka không hoàn toàn giống như những mô tả đó - thực ra, anh dùng tài khoản của mình để đăng những điều mà người ta nghĩ rằng Trung Quốc không muốn bị công bố, chẳng hạn như mối lo ngại về nguy cơ bảo mật của các nước phương Tây khi giao dịch với công ty công nghệ khổng lồ Huawei.

Luka và cha mình còn là đồng tác giả của blog Tương lai của Giới lãnh đạo - một blog chuyên bàn về công nghệ và tác động của công nghệ. Tài khoản Twitter chính của blog - @LeadershipAI - cũng đã bị treo, nhưng không xuất hiện trong danh sách các tài khoản liên quan tói chiến dịch của Trung Quốc mà Twitter đưa ra.

Marin nói với BBC ông lo rằng việc tài khoản con trai mình bị Twitter liệt kê vào danh sách liên quan đến nhà nước Trung Quốc sẽ tác động lên sự nghiệp của con.

"Con tôi hiện đang phỏng vấn cho các vị trí trong lĩnh vực mạng, quyền riêng tư, v.v...'', Marin nói.

"Bất kỳ công ty tiềm năng nào phỏng vấn Luka cũng sẽ kiểm tra lý lịch cẩn thận, và sẽ biết việc Luka bị Twitter xóa tài khoản. Ngay cả khi có một lời giải thích rõ ràng thì người tuyển dụng có thể vẫn cho rằng lỡ quyết định của Twitter có một chút sự thật nào đó, thì việc mướn Luka là mạo hiểm không đáng nếu phải đối phó với những rắc rối về sau."

Chọn nhầm bạn để chơi

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Lời giải thích khả thi nhất có thể liên quan đến quyết định của Marin về việc tìm cách tăng số lượng người theo dõi các tài khoản của mình và của con trai vào tháng 12 năm ngoái.

"Tôi đã mướn một người làm việc tự do để lo việc quảng bá trên mạng xã hội lúc mới kích hoạt tài khoản,'' ông Marin nói, "và tôi ngờ rằng người này đã mua một số người theo dõi / bots trên Twitter, điều mà cho đến giờ tôi vẫn nghĩ là lý do khiến cho tài khoản bị đình chỉ."

Việc mua người theo dõi là đi ngược lại các điều khoản sử dụng của Twitter, và có lý do để Twitter cấm việc này.

Việc mua người theo dõi không chỉ phản ánh sai sức ảnh hưởng thực sự của chủ tài khoản, mà các công ty cung cấp dịch vụ mờ ám đó cũng thường có được quyền truy cập, khiến cho tài khoản đó có nguy cơ về bảo mật.

Những "người theo dõi" trên mạng mà bạn mua được thì thường được tạo ra từ các mạng lưới tài khoản bot và spam rộng lớn.

Không chỉ có vậy, các mạng lưới này đôi khi được bán cho các mục đích sử dụng khác. Rất có thể mạng được sử dụng để thổi phồng số người theo dõi Luka sau đó đã bị Trung Quốc kiểm soát để dùng vào việc tuyên truyền - nhưng Twitter không xác nhận khả năng này.

Twitter cũng không bình luận về lý do tại sao tài khoản của Luka bị coi là một trong số 936 tài khoản phát xuất ở Trung Quốc và thuộc số những tài khoản "đại diện cho các phần tích cực nhất của chiến dịch.

Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Twitter said this tweet was one example, from a user other than Luka, that had violated its rules

Theo các tweet thuộc trong danh sách được chọn bởi người điều hành Twitter, tài khoản này chưa từng được sử dụng để tweet hoặc đăng lại tweet của người khác có liên quan đến tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

'Rất nhiều trấu trong lúa mì'

Marin và Luka cho biết họ hối hận về nỗ lực tăng số lượng người theo dõi và hiểu được việc đình chỉ với lý do đó. Nhưng, họ lập luận rằng, một mình điều này không phải là nguyên nhân chính đáng để liệt kê tài khoản của Luka vào danh sách tài khoản được Trung Quốc sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm.

Việc đưa vào tài khoản của Luka trong danh sách này cũng lọt vào mắt xanh của Elise Thomas từ Trung tâm Chính sách Mạng Quốc tế của Úc, một nhóm chuyên gia nghiên cứu các nỗ lực phát tán thông tin sai lệch trên toàn thế giới.

"Với việc xem xét các bộ dữ liệu mà Twitter đã công bố," Elise viết trong email trao đổi với tôi, "có vẻ như [Twitter] không chính xác lắm".

"Có nhiều trấu trong bồ lúa mì này, có thể nói, và một số trong đó dường như có rất ít hoặc không liên quan gì đến các cuộc biểu tình."

Giả định của Elise là, trong khi hoảng hốt tìm cách thiết lập một mạng lưới ảnh hưởng, Trung Quốc đã cố gắng mua quyền truy cập vào một mạng lưới rộng lớn các tài khoản Twitter để lan truyền thông tin vào lúc các cuộc biểu tình ở Hong Kong leo thang.

Không may cho Luka, tài khoản của anh có thể nằm trong số đó - cho dù nó không bao giờ thực sự được sử dụng cho mục đích lan truyền thông tin sai lạc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan