Những gì cần biết về thương chiến Mỹ - Trung trong 400 từ

Chinese shipping containers are stored beside a US flag after they were unloaded at the Port of Los Angeles in Long Beach, California on May 14, 2019. Bản quyền hình ảnh Getty Images

Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến thương mại khốc liệt.

Trong năm qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng thuế hàng tỷ đô la đối với hàng hóa của nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc giao dịch không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Trung Quốc thì có một quan điểm cho rằng Hoa Kỳ đang cố gắng kiềm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá'

Trump tuyên bố áp thuế lên thêm 300 tỷ đôla hàng TQ

Các cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng chưa có tín hiệu khả quan. Hai bên vẫn còn bất đồng lớn về các vấn đề như làm thế nào để giảm thuế và đi tới một thỏa thuận.

Tranh chấp đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu và làm tổn thương các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Những khoản thuế nào đã được áp đặt?

Chính sách thuế quan của ông Trump là khuyến khích người tiêu dùng mua hàng Mỹ bằng cách làm cho hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt hơn.

Cho đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đánh thuế 110 tỷ đôla sản phẩm của Hoa Kỳ.

Washington đã có ba lần tăng thuế vào năm ngoái, áp mức thuế lên tới 25% đối với một loạt các sản phẩm của Trung Quốc, từ túi xách đến thiết bị đường sắt.

Bắc Kinh đáp trả với mức thuế từ 5% đến 25% đối với hàng hóa của Mỹ bao gồm hóa chất, than và các thiết bị y tế.

Tiếp theo là gì?

Cả hai bên đều đe dọa sẽ có nhiều hành động hơn với thuế quan mới và tăng thuế đối với các mặt hàng vốn đang chịu thuế trong những tháng tới.

Chính quyền Trump có kế hoạch áp thuế mới lên 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc - bao gồm cả điện thoại thông minh và quần áo - đồng nghĩa với đánh thuế tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

Bước đầu tiên của việc tăng thuế sẽ bắt đầu vào 1/9.

Bắc Kinh đã trả đũa, và có kế hoạch tăng thuế với lượng hàng hóa trị giá 75 tỷ đôla nhập từ Mỹ vào tháng tới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan