Cháy rừng Amazon: G7 nhất trí chi 22 triệu USD để dập lửa

An aerial view of forest fire of the Amazon taken with a drone is seen from an Indigenous territory in the state of Mato Grosso, Bản quyền hình ảnh Amnesty International via Reuters
Image caption Cảnh cháy rừng Amazon ở bang Mato Grosso chụp từ trên cao

Các lãnh đạo thế giới đang họp tại thượng đỉnh G7 nhất trí hỗ trợ về tài chính và hậu cần nhằm dập các vụ hỏa hoạn đang hoành hành ở rừng nhiệt đới Amazon.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nước G7 sẽ chi 22 triệu USD.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói kế hoạch lập "liên minh" để "cứu" rừng Amazon của ông Macron coi Brazil "như thể chúng tôi là một thuộc địa hay một vùng đất không người."

Những đám cháy kỷ lục đang hoành hành ở Brazil, phần lớn là trong rừng rậm Amazon, theo các dữ liệu của Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (Inpe) Brazil.

Các vị lãnh đạo Canada, Pháp, Đức, Nhật, Ý, Pháp, Anh và Mỹ đạt sự đồng thuận tại cuộc họp thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Biarritz, Pháp.

Cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Brazil đưa quân đội tới rừng Amazon để dập lửa

Ông Macron nói khoản tiền này sẽ được chi "ngay lập tức" - chủ yếu là cho máy bay cứu hỏa.

"Pháp cũng sẽ có sự ủng hộ cụ thể bằng quân đội đang ở trong khu vực trong vài giờ tới," vị lãnh đạo Pháp nói.

Tuy vậy, ông Bolsonara - người đã có lời qua tiếng lại công khai với ông Macron trong vài tuần qua - cáo buộc vị tổng thống Pháp đã mở "cuộc tấn công bất hợp lý và vô cớ với các nước khu vực Amazon," và "che giấu ý đồ của mình đằng sau ý tưởng một 'liên minh' của các nước G7".

Ông viết trên mạng xã hội Twitter rằng chủ quyền của Brazil cần phải được tôn trọng - và nói ông đã bàn với tổng thống Colombia về sự cần thiết phải có một 'kế hoạch chung" từ các nước trong khu vực Amazon.

Hồi tuần trước, ông Macron mô tả nạn cháy rừng là một "cuộc khủng hoảng quốc tế" và thúc giục ưu tiên thảo luận vấn đề này tại thường đỉnh G7.

Image caption Bản đồ chỉ các đám cháy trong rừng Amazon ở Brazil cho tới ngày 23/8

Mức độ nghiêm trọng của nạn cháy rừng, và phản ứng của chính phủ Brazil, đã gây bất bình khắp thế giới và dẫn đến các cuộc biểu tình.

Những người chỉ trích lên án tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã "bật đèn xanh" cho việc hủy hoại rừng Amazon qua những lời lẽ phản đối bảo vệ môi trường và thiếu hành động ngăn chặn các vi phạm phá rừng.

Brazil đang làm gì?

Hôm thứ Sáu 23/8, trước sức ép ngày càng tăng từ nước ngoài, Tổng thống Bolsonaro ra lệnh cho quân đội vào cuộc hỗ trợ dập lửa.

Bộ trưởng quốc phòng Brazil nói 44.000 quân sẵn sàng tham gia vào hoạt động dập lửa và các quan chức nói hôm Chủ nhật quân đội đã được triển khai ở bảy tỉnh.

Phi cơ chiến đấu cũng được điều tới để phun nước ở các vùng có cháy rừng.

Vị tổng thống viết trên twitter hôm Chủ nhật rằng ông đã chấp nhận đề nghị trợ giúp từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ có các biện pháp can thiệp vẫn tiếp tục trên khắp Brazil hồi cuối tuần

Trước đó, Tổng thống Bolsonaro chỉ trích phản ứng của các chính phủ nước ngoài và cáo buộc họ can thiệp vào chủ quyền quốc gia của Brazil.

Hôm thứ Bảy 24/8, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk thừa nhận khó có khả năng EU sẽ phê chuẩn thỏa thuận thương mại EU-Mercosur được trông đợi từ lâu trong lúc Brazil vẫn thất bại trong việc khống chế các vụ cháy rừng.

Trong bối cảnh chỉ trích tăng cao tuần trước, bộ trưởng tài chính Phần Lan kêu gọi EU xem xét cấm nhập khẩu hoàn toàn thịt bò từ Brazil.

Cháy rừng trầm trọng tới mức nào?

Cháy rừng thường xảy ra trong mùa khô ở Brazil, nhưng những dữ liệu vệ tinh của Viện Nghiên cứu Vũ trụ Quốc gia (Inpe) cho thấy các vụ cháy rừng năm nay tăng tới 85%.

Họ nói từ đầu năm 2019, hơn 75.000 vụ cháy rừng đã được ghi nhận, và hầu hết ở khu vực Amazon.

Các nhà vận động môi trường đưa ra liên hệ giữa quan điểm của Tổng thống Bolsonaro về môi trường và số các vụ cháy rừng tăng vọt trong vùng rừng rậm nổi tiếng thế giới.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cháy rừng ở Amazon rất nghiêm trọng

Tổng thống Bolsonaro bị cáo buộc đã dung túng các công ty khai thác mỏ và gỗ, những người cố ý đốt lửa để phá rừng lấy đất. Hồi đầu tháng, vị tổng thống cáo buộc Inpe cố tình làm tổn hại chính phủ của ông bằng cách công bố dữ liệu cho thấy mức độ phá rừng tăng mạnh.

Phân tích của BBC cho thấy số vụ cháy rừng tăng lên cũng xảy ra đồng thời với việc giảm mạnh số các vụ vi phạm bảo vệ môi trường bị phạt.

Nước láng giềng Bolivia cũng đang vật lộn để khống chế ngọn lửa đang cháy trong các khu rừng của nước này.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Bolivia Evo Morales ngừng chiến dịch vận động tái cử và nói ông sẵn sàng nhận tất cả các nguồn hỗ trợ của quốc tế để khống chế hỏa hoạn tại vùng Chiquitania của nước ông.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan