Công nghệ nhận diện khuôn mặt TQ 'vượt mặt' Amazon, IBM

Công nghệ nhận diện gương mặt của TQ đã giúp chính phủ này thực hiện hàng ngàn vụ bắt giữ Bản quyền hình ảnh VCG/Getty Images
Image caption Công nghệ nhận diện gương mặt của TQ đã giúp chính phủ này thực hiện hàng ngàn vụ bắt giữ

Nhà cung cấp nhận dạng khuôn mặt hàng đầu của Trung Quốc Megvii đã đăng ký tham gia sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Megvii, nhà sản xuất hệ thống Face++,là một trong những công ty trí tuệ nhân tạo (AI) nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Đầu năm nay, một nghiên cứu của phương Tây cho thấy công nghệ kiểm tra khuôn mặt của công ty này chính xác hơn công nghệ nhận dạng gương mặt của đối thủ Amazon và IBM.

Mừng hay lo: Nhận dạng tự động để bắt nghi phạm?

Công nghệ mới giúp chống tình trạng bị giám sát, theo dõi

TPHCM: Lắp camera nhận dạng mặt người

Nhưng nhận định này được đưa ra vào thời điểm giới vận động đang bày tỏ quan ngại về việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt để giám sát.

Cũng có báo cáo rằng Nhà Trắng đã xem xét cho Megvii vào danh sách đen nhằm cấm công ty này sử dụng phần mềm và linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ.

Bản đồ khuôn mặt

Bản quyền hình ảnh NICOLAS ASFOURI/Getty Images
Image caption Công nghệ này tạo ra một mô hình bằng cách xác định vị trí mắt, môi, cằm của một người

Face ++ đã được sử dụng trong các sản phẩm đã bán cho người tiêu dùng, bao gồm:

  • điện thoại thông minh do Huawei, Xiaomi và Vivo sản xuất
  • máy tính xách tay do Lenovo sản xuất
  • App của Didi Chuxing cho phép hành khách kiểm tra danh tính của tài xế
  • Ứng dụng "cười để trả tiền" được thử nghiệm trong các nhà hàng KFC của Alibaba
  • trang web hẹn hò Jiayuan của Trung Quốc,

Nhưng công ty này cho hay phần lớn doanh thu hiện tại đến từ các ứng dụng "thành phố thông minh", bao gồm các tính năng nhận diện khuôn mặt và "quản lý an ninh" tại nơi làm việc, các tổ chức giáo dục và các sự kiện lớn.

Cũng có báo cáo rằng công nghệ của Megvii đã được sử dụng để giúp thực hiện hàng ngàn vụ bắt giữ ở Trung Quốc, và đã được dùng ở các sở cảnh sát ở các nước khác.

Công nghệ này hoạt động bằng cách đầu tiên phát hiện khuôn mặt người trong một hình ảnh.

Sau đó, nó tạo ra một mô hình bằng cách xác định vị trí mắt, môi, cằm của một người, cùng với hơn 1.000 tính năng quan trọng khác.

Bản quyền hình ảnh MEGVii

Sau đó, nó kiểm tra xem mẫu đó có khớp một mẫu nào trong cơ sở dữ liệu, vốn chứa một số lượng "không giới hạn" bản đồ các khuôn mặt do khách hàng cung cấp để xác định chủ của gương mặt là ai, và nếu họ có trong danh sách theo dõi.

Ngoài việc có thể thực hiện tìm kiếm khuôn mặt, công ty Megvii cho biết công nghệ của họ cũng có thể được sử dụng để phát hiện cảm xúc, chấm điểm nhan sắc, theo dõi ánh mắt, cử chỉ cơ thể và đánh giá tình trạng sức khỏe làn da của một người.

Gần đây nhất, công ty Megvii tuyên bố hợp tác với một công ty Áo, Ams, để bắt đầu cung cấp nhận dạng khuôn mặt cảm biến chiều sâu 3D.

Ngoài ra, Megvii đã phát hành Hetu - một hệ điều hành dành cho robot nhà kho - mà theo họ đã được sử dụng bởi công ty con Tmall của Alibaba.

Megvii cho hay một phần tiền thu được từ việc bán cổ phiếu sẽ được sử dụng để tài trợ cho các nghiên cứu tiếp theo.

Những phát triển trong công nghệ nhận dạng gương mặt đã khiến Megvii trở thành "người phất cờ" cho tham vọng của Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ và trở thành nhà phát triển AI hàng đầu vào năm 2030.

Bản quyền hình ảnh MEGVII
Image caption Công nghệ này tạo ra một mô hình bằng cách xác định vị trí mắt, môi, cằm của một người

Công ty Megvii được định giá khoảng 4 tỷ đô la trong tháng 5/2019.

Quan ngại

Đầu năm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố có bằng chứng cho thấy Face++ đang được sử dụng như một phần trong nỗ lực đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Nhóm này sau đó đã rút lại cáo buộc.

Megvii cũng phải đối mặt với thực tế là nhận dạng khuôn mặt đang trở thành một chủ đề ngày càng gây tranh cãi.

Tại Hong Kong, những người biểu tình đã yêu cầu loại bỏ các "cột đèn thông minh" vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra nhận diện khuôn mặt. Cuối tuần trước, một đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một cột đèn như vậy đã bị cưa đổ bằng cưa điện.

Thời báo Tài chính báo cáo rằng EU lên kế hoạch ra các quy định mới nhằm hạn chế sử dụng nhận dạng khuôn mặt và đảm bảo công dân được thông báo khi công nghệ này được triển khai.

Và tại Hoa Kỳ, ba thành phố đã cấm các cơ quan liên bang sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, trong khi các chính trị gia tại Thượng viện và Quốc hội đang xem xét các luật mới để hạn chế việc các cơ quan chính phủ và công ty thương mại sử dụng công nghệ nhận diện này.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan