Thủ tướng Johnson không còn nắm đa số phiếu nghị sỹ Hạ viện Anh

Jo Swinson at the 2017 Lib Dem conference Bản quyền hình ảnh Graham Eva
Image caption Tân lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Anh, bà Jo Swinson nói bà sẽ hợp tác với đảng Lao động để ngăn việc Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì

Anh Quốc đã bước vào một tuần làm việc căng thẳng với cuộc đối đầu của Hạ viện với chính phủ Boris Johnson lên cao trào.

Tin mới nhất lúc chiều 03/09 từ Điện Westminster, trụ sở Quốc hội Anh cho hay Thủ tướng Johnson không còn nắm đa số phiếu nghị sỹ Hạ viện.

Sự kiện này diễn ra sau khi dân biểu Philip Lee của đảng Bảo thủ cầm quyền bỏ sang ngồi ghế của phe đối lập, bên cạnh bà Jo Swinson, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do.

Ông Lee, cựu thứ trưởng Tư pháp, phản đối cách thủ tướng Johnson đối xử nghị viện và thực hiện Brexit.

Hành động của ông Lee khiến chính phủ của đảng Bảo thủ và đồng minh DUP ở Bắc Ireland chỉ còn đúng 319 ghế nghị sỹ.

Phe đối lập nay có 320 ghế.

Các nhóm dân biểu liên đảng trong Quốc hội Anh muốn bắt đầu làm việc tuần này bằng nỗ lực giành quyền làm chủ nghị trình Brexit.

Đáp trả, Thủ tướng Johnson vào tối 02/09 dọa sẽ giải tán Hạ viện và mở cuộc tổng tuyển cử trước hạn trong quyết tâm thực hiện Brexit đúng 31/10 năm nay.

Brexit: Anh được hai 'hạn chót' treo trên đầu

Nghị viện Anh 'tạm treo' trong tháng Chín vì Brexit

Thủ tướng Anh Johnson khôn khéo hay độc tài?

Đối đầu gay gắt

Sau kỳ nghỉ hè, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp ngày 03/09, và các dân biểu đối lập từ đảng Lao động và Dân chủ Tự do, cùng một số nghị sỹ Bảo thủ muốn quyền điều khiển nghị trình Brexit.

Họ chuẩn bị ra luật để chống lại khả năng chính phủ Anh đưa nước này rời EU ngày 31/10 mà không đạt thỏa thuận gì - còn gọi là 'no deal Brexit'.

Nếu được thông qua, luật đó sẽ buộc thủ tướng Johnson xin EU gia hạn Brexit đến 31/01/2020, điều ông Johnson kiên quyết bác bỏ.

Các dân biểu chỉ có bốn ngày làm việc 03, 04, 05 và 09 tháng 9 để làm việc đó.

Họ chỉ có một thời gian biểu hết sức căng vì trước đó, thủ tướng Johnson đã xin Nữ hoàng Elizabeth II chuẩn thuận đề nghị 'tạm treo' hoạt động của Hạ viện từ sau 09/09 đến 14/10.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nghị viện Anh
Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Biếm họa ngay ngoài Quốc hội Anh ở Westminster, London về cảnh 'đấu kiếm' giữa hai phe

Kỳ họp mới của Quốc hội Anh sẽ chỉ thực sự bắt đầu từ 14/10 nhưng nhiều dân biểu chống ông Johnson đã phê phán ông công khai và nói họ sẽ dùng thời gian ngắn ngủi này tuần này hoặc để hạ bệ ông, hoặc để ngăn nghị trình 'no deal Brexit' của ông.

Tân lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Anh, bà Jo Swinson nói bà sẽ hợp tác với đảng Lao động để ngăn việc Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì.

Một liên minh tạm thời của hai đảng đối lập và một số dân nghị sỹ Bảo thủ đang đe dọa các quyết định của chính phủ.

Cùng lúc, thủ tướng Johnson đe dọa các dân biểu trong Bảo thủ của ông là nếu họ ủng hộ dự luật ngăn Brexit thì sẽ bị loại khỏi danh sách ứng viên của đảng khi bầu cử.

Đây là các nghị sỹ Hạ viện bị cho là 'nổi loạn' (rebel), chống lại đường lối chung của ông Johnson và nội các Anh hiện hành.

Cùng lúc, ông Johnson đe dọa sẽ cho bầu sử sớm, thậm chí là vào ngày 14/10, không lâu trước hạn Brexit 31/10, để có một Hạ viện hoàn toàn mới, ủng hộ Brexit.

Nếu đề xuất bầu cử sớm được đưa ra tuần này, nó cần 2/3 dân biểu trong Hạ viện Anh ủng hộ.

Các báo Anh đồng loạt cho rằng đây là 'cuộc đấu' giữa Quốc hội và chính phủ Anh có thể biến đổi chính trị nước này trong nhiều năm tới.

Chia rẽ về Brexit và các khả năng của tiến trình này vẫn sâu nặng tại Anh.

Đồng bảng lại tụt giá sáng 03/09.

Bản quyền hình ảnh PA

Chủ đề liên quan

Tin liên quan