Hong Kong: Zara vào tầm ngắm của dân TQ phẫn nộ

Spanish fast fashion retailer Zara store and logo seen in Shanghai. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Zara là chuỗi bán lẻ mới nhất bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay

Hãng bán lẻ quần áo Tây Ban Nha Zara bị chỉ trích ở Trung Quốc sau khi một số cửa hàng của hãng đóng cửa hôm Hong Kong dự tính có biểu tình rộng khắp.

Hàng ngày người Trung Quốc trên mạng xã hội đang kêu gọi tẩy chay Zara, cáo buộc hãng ủng hộ nhân viên muốn tham gia biểu tình.

Chuỗi bán lẻ nói họ đóng cửa chỉ là nhằm đảm bảo các cửa hàng không bị thiếu nhân viên nếu giao thông bị ngừng trệ.

Nhưng phản hồi của hãng không làm dịu nỗi giận dữ của một số người Trung Quốc.

Hong Kong: Bà Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ

Hong Kong: Giám đốc Cathay Pacific từ chức

Hong Kong đã có biểu tình kéo dài hàng tháng, và người biểu tình bất bình với cái mà họ cho là ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc đại lục lên Hong Kong.

Nhiều công ty gặp phải phản ứng giận dữ từ người tiêu dùng Trung Quốc đại lục trước bất kỳ điều gì có thể được hiểu là ủng hộ các cuộc biểu tình hay thách thức chủ quyền của Trung Quốc.

'Nếu không chân thành, thì đừng nói gì '

Phản ứng tức giận nảy sinh sau khi bốn cửa hàng Zara ở Hong Kong đóng cửa tạm thời hôm thứ Hai 2/9.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Học sinh trung học bãi khóa ngày đầu năm học trong khi các cuộc biểu tình bước sang tuần thứ 14

Đó là hôm khoảng 10.000 học sinh từ 200 trường cấp hai - theo các nhà tổ chức - đã bãi khóa ngày đầu tiên của năm học để ủng hộ người biểu tình.

Cũng hôm đó, Hong Kong chuẩn bị tinh thần có một cuộc đình công hai ngày, tuy nhiên chiến dịch này đã không thu hút được nhiều người.

Tờ báo Ming Pao ở Hong Kong đăng bài có ảnh chụp thông báo dán trên một cửa hàng Zara, cùng lời đồn đoán liệu lý do đóng cửa có phải để ủng hộ các cuộc đình công và bãi khóa không.

Bản quyền hình ảnh Weibo
Image caption A photo of this sign, allegedly put up at a Hong Kong Zara store, has been widely shared on Weibo

Bài báo này rất nhanh chóng được bình luận trên mạng Weibo, với nhiều người cho rằng Zara ủng hộ các cuộc biểu tình, và lời kêu gọi tẩy chay.

Người biểu tình Hong Kong dùng Bluetooth Bridgefy để liên lạc

TQ ra lệnh tẩy chay giải điện ảnh Kim Mã

Zara - do công ty mẹ Inditex sở hữu - nhanh chóng có thông cáo ngắn phản hồi trên trang Weibo chính thức của hãng, giải thích rằng hãng "chưa bao giờ tham gia vào vụ biểu tình nào".

Zara nói họ ủng hộ mô hình "một quốc gia, hai chế độ", theo đó Hong Kong là một phần của Trung Quốc. Tuy nhiên thông cáo này chẳng hề làm dịu sự phẫn nộ trên mạng.

Từ khóa #ZaraStatement (Thông cáo Zara) gây bão trên Weibo, với hơn 330 triệu lượt xem, và nhiều người gọi thông cáo đó là không chân thành.

"Thật đúng là nói cho có. Nếu muốn nói một cách chân thành, thì hãy nói cho thật. Còn nếu không chân thành, xin đừng nói gì hết," một bình luận tiêu biểu trên Weibo viết.

Chuyện các thương hiệu phương Tây gặp sự phản kháng của người tiêu dùng Trung Quốc không phải là hiếm, nhưng họ thường giải quyết bằng cách đưa ra những thông cáo dài để xin lỗi.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Zara có 14 cửa hàng ở Hong Kong

Dân mạng ủng hộ Trung Quốc cho rằng thông cáo của Zara thiếu một lời xin lỗi rõ ràng.

"Hãy thể hiện sự chân thành Zara. Tôi hy vọng hãng sẽ xin lỗi và đưa ra một câu trả lời đúng đắn. Nếu không, hãy cút đi," một người dùng Weibo viết.

"Các bạn có quyền tự do ra bất kỳ thông cáo nào các bạn muốn Zara. Tôi cũng có quyền không mua thương hiệu của các bạn," một người khác viết.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc làm tăng thêm căng thẳng với một bài xã luận kêu gọi Zara phải có "lời giải thích trang trọng".

Bài báo nói Zara đã đưa ra "một tấm gương hết sức tiêu cực".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Việc người biểu tình làm gián đoạn các chuyến tàu như một cách biểu tình không phải là chuyện hiếm

Sau đó, Zara giải thích rằng hãng đã "trì hoãn" việc mở cửa một số cửa hàng hôm thứ Hai vì một số nhân viên gặp khó khăn tới chỗ làm do giao thông bị gián đoạn vì biểu tình.

Các nhà hoạt động đã làm gián đoạn các chuyến tàu ở nhiều ga khác nhau hôm thứ Hai, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng vào giờ cao điểm.

"Chúng tôi xin nói rõ rằng tất cả 14 cửa hàng ở Hong Kong SAR đều mở cửa và tất cả các khách hàng đều được chào đón ngày hôm đó," Inditex nói trong một thông cáo.

"Do những khó khăn về giao thông, chúng tôi hoãn giờ mở cửa của bốn của hàng trong vài giờ cho tới khi các nhân viên của chúng tôi tới được nơi làm việc."

Tuy nhiên, tờ Hoàn cầu Thời báo viết trong một bài báo riêng rằng các phóng viên của báo quan sát thấy các chuyến tàu "không bị ngừng trệ đáng kể", ám chỉ rằng Zara đã không hoàn toàn trung thực.

Mỹ gọi Đài Loan là 'quốc gia' và dùng cờ nước này

Hãng bán lẻ Tây Ban Nha sau đó nói hãng "rất lấy làm tiếc về bất kỳ sự hiểu lầm nào" mà quyết định của hãng đã gây ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Zara gặp khó khăn ở Hong Kong.

Năm ngoái, hãng bị chỉ trích trên mạng xã hội Trung Quốc vì liệt kê Đài Loan là một quốc gia riêng biệt, khác quan điểm của Bắc Kinh coi đây là một tỉnh ly khai.

Hong Kong đã bước sang tuần thứ 14 của các cuộc biểu tình.

Phong trào biểu tình ở Hong Kong đã phát triển từ một cuộc tuần hành chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi thành một phong trào dân chủ rộng lớn hơn. Người biểu tình kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về tình trạng cảnh sát dùng vũ lực và quyền phổ thông đầu phiếu.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan