Boris Johnson 'thua liên tiếp', Anh gia hạn Brexit, không bầu cử sớm

Boris Johnson speaks in the House of Commons Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Boris Johnson 'thua liên tiếp', Anh gia hạn Brexit, không bầu cử sớm

Thủ tướng Boris Johnson đối mặt với một thất bại kép trước Hạ viện sau khi Hạ viện Anh bác đề xuất của ông về một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Trước đó, các dân biểu đã bỏ phiếu 328 trên 301, giành lại nghị trình thảo luận để ngăn ông Boris Johnson đưa Anh ra khỏi EU mà không đạt thỏa thuận gì, còn gọi là no-deal Brexit, vào 31/10/2019.

Luật của Hạ viện yêu cầu ông Johnson phải xin EU cho gia hạn Brexit đến 31/01/2020.

Nay, Thượng viện Anh cho biết họ sẽ thông qua luật không đồng ý về khả năng Anh rời EU ngày 31/10 mà không có thỏa thuận gì.

Sẽ xong trước cuối tuần

Lord Ashton, thành viên Thượng viện (House of Lords) cho hay hôm 05/09 rằng Thượng viện sẽ cố gắng thông qua luật đúng 17:00 ngày 06/09, trước kỳ nghỉ cuối tuần.

Cuộc chạy đua 48 giờ qua của cả Hạ viện và Thượng viện đã đánh bại các sáng kiến lập pháp nhằm đẩy nhanh tiến trình Brexit của Thủ tướng Johnson.

Các báo Anh nói kể từ 1718, chưa có một thủ tướng Anh nào bị thất bại nhanh chóng trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ lãnh đạo như ông Johnson.

Boris thua vòng I và Hạ viện Anh muốn gia hạn Brexit

Thủ tướng Anh Johnson khôn khéo hay độc tài?

Cựu giám đốc tình báo Anh quan ngại về Brexit

Chỉ trong một ngày, ông Johnson đã mất cả 21 nghị sỹ Hạ viện của đảng Bảo thủ, và hiện không còn nắm đa số nào trong Hạ viện (House of Commons).

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lãnh đạo SNP của Scotland, bà Nicola Sturgeon chỉ đồng ý về bầu cử sớm trước khi Quốc hội bị ngưng làm việc

Phe đối lập nay nói họ chỉ đồng ý bầu cử sớm sau khi hạn 'no-deal Brexit' 31/10 đã hoàn toàn bị bác bỏ.

Cho đến sáng 05/09 giờ London, mọi việc vẫn còn chưa rõ ràng vì các dự luật sau khi được thông qua, về chuyện ngăn no-deal Brexit, hay bầu cử sớm, đều còn cần sự chuẩn thuận của Nữ hoàng Elizabeth II (royal assent).

Image caption Tờ i nói thủ tướng Johnson bị 'dồn vào góc võ đài'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan