Gấu trúc song sinh ở Đức tên Hong-Kong

Cùng gặp 'Hong' và 'Kong' nhé? Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Cùng gặp 'Hong' và 'Kong' nhé?

Hai chú gấu trúc mới sinh tại Sở thú Berlin đã bất ngờ bị cuốn vào tình trạng bất ổn chính trị của Hong Kong, sau khi báo chí Đức bắt đầu chiến dịch đặt tên cho chúng là 'Hong' và 'Kong'.

Đứng đầu cuộc bình chọn là tên 'Hong' và 'Kong'.

Những cái tên gợi ý khác bao gồm "Joshua Wong Chi-fung" và "Agnes Chow Ting" - hai nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hong Kong.

Hong Kong: Người biểu tình nhắm vào sân bay quốc tế

Trung Quốc cử đội quân mới tới Hong Kong

Telegram giúp người biểu tình Hong Kong 'trốn' an ninh TQ

Cặp đôi được sinh ra vào tối Thứ Bảy. Gấu mẹ Mạnh Mạnh được vườn Trung Quốc cho mượn.

Một trong những tờ báo hàng đầu của Berlin, Der Tagesspiegel, đã yêu cầu độc giả gợi ý tên cho cặp gấu trúc song sinh.

Một độc giả viết rằng hai chú gấu trúc nên được đặt tên "trong sự đoàn kết với một thành phố đang chiến đấu vì lẽ sống".

Cho các sở thú trên khắp thế giới mượn gấu trúc cho là một phần của chính sách ngoại giao mềm của Trung Quốc, nhằm mục đích giành thiện cảm từ nước ngoài.

Vì các gấu trúc con sẽ phải trở về Trung Quốc sau hai đến bốn năm, bài báo cho rằng việc đặt tên chúng theo tên các nhà hoạt động thậm chí có thể là một cách lén giữ chúng ở Đức.

Cuộc bình chọn tên không có liên quan gì đến sở thú - nhưng nó đã sớm được tờ báo lá cải hàng đầu của Đức, Bild, nhắm đến với một lời kêu gọi "chính trị hóa" việc đặt tên cho những con gấu trúc nhỏ.

"Bild muốn gọi những chú gấu trúc là Hong và Kong bởi vì chính trị tàn bạo của Trung Quốc nằm đằng sau những bé gấu trúc này", tờ báo viết hôm thứ Năm.

"Bild đang yêu cầu chính phủ Đức có những phản ứng mang tính chính trị liên quan đến sự ra đời của những chú gấu này."

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Gấu mẹ Mạnh Mạnh được mượn từ Trung Quốc

Trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc, tờ Bild viết rằng bà Angela Merkel thậm chí có thể chuyển tin tức cho Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các nhà hoạt động Hong Kong đã kêu gọi bà Merkel nêu lên các vấn đề của họ trong các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Bild, nhà hoạt động Joshua Wong đã đề nghị sở thú nên đặt tên cho cặp gấu trúc là "Tự do" và "Dân chủ".

Truyền thông Đức bắt đầu chiến dịch truyền thông gấu trúc khi chính phủ Hong Kong tung ra một loạt quảng cáo toàn trang trên các tờ báo quốc tế, được thiết kế để trấn an các nhà đầu tư rằng Hong Kong vẫn mở cửa cho doanh nghiệp.

Các quảng cáo, sẽ được đăng trên các tờ báo hàng đầu trên khắp thế giới, nói rằng chính phủ Hong Kong quyết tâm đạt được một "giải pháp ôn hòa và hợp lý" cho những căng thẳng chính trị hiện nay.

Tin liên quan