Từ yêu đến ghét, Donald Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

John Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump
Chụp lại hình ảnh,

John Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton do 'bất đồng sâu sắc'.

"Tôi đã yêu cầu John từ chức, điều mà tôi nhận được vào sáng nay", ông Trump viết trên Twitter rằng ông sẽ chỉ định người thay thế vào tuần tới.

Cố vấn an ninh quốc gia mới sẽ là Charles Kupperman, người từng là phó cho ông Bolton, Nhà Trắng nói với BBC.

Nhưng ông Bolton khẳng định ông tự thôi việc và cam kết sẽ nói về việc này "đúng thời điểm".

Ông Bolton đã bất đồng với tổng thống về một số chính sách đối ngoại, từ Afghanistan đến Iran.

Ông Bolton giữ chức vụ này từ tháng 4/2018, và là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của ông Trump sau Michael Flynn và HR McMaster.

Ông Bolton nói gì?

Ngay sau dòng tweet của ông Trump, ông Bolton cũng lên Twitter để đưa ra một câu chuyện khác về việc 'bị sa thải'.

Ông cho hay thực sự là ông từ chức nhưng ông Trump nói với ông: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Khi tin tức này nổ ra, ông Bolton đã nhắn tin cho một người dẫn chương trình trực tiếp của Fox News để khẳng định rằng ông đã từ chức là cố vấn an ninh quốc gia.

Ông cũng nhắn tin cho phóng viên Robert Costa của Washington Post để nói: "Tôi sẽ nói về việc này đúng thời điểm" và "Mối quan tâm duy nhất của tôi là an ninh quốc gia Hoa Kỳ".

Chụp lại video,

US Secretary of State Mike Pompeo responds to John Bolton firing

Việc sa thải xảy ra bất ngờ. Chỉ hai giờ trước khi sự ra đi của ông Bolton được công bố, ông dự kiến sẽ chủ trì một cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Nguồn tin Nhà Trắng nói gì?

Các nguồn tin cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia, cố vấn cho tổng thống, đã trở thành một thực thể riêng biệt trong Nhà Trắng dưới thời ông Bolton.

Một cựu quan chức cao cấp của chính quyền Trump, người muốn giấu tên, nói với BBC: "Ông [Bolton] hoạt động tách biệt với phần còn lại của Nhà Trắng".

Theo quan chức này, ông Bolton đã không tham dự các cuộc họp và làm theo các ý riêng của ông.

Một quan chức Nhà Trắng nói với CBS News, "Bolton có những ưu tiên của ông ấy. Ông ấy đã không hỏi tổng thống 'Ưu tiên của ông là gì?"

Một cựu quan chức cấp cao nói với CBS rằng phương pháp của ông Bolton khiến nhiều người trong Nhà Trắng tức giận, bao gồm cả tổng thống.

Chụp lại video,

Speaking in May 2019, Trump said “I actually temper” John Bolton

Trước sự kiện ông Bolton bị sa thải, ông Trump được cho là đã tiếp cận người tiền nhiệm của mình, HR McMaster, NBC News cho hay.

Tổng thống nói với vị tướng đã nghỉ hưu rằng ông nhớ ông ấy và hỏi lời khuyên của ông về các vấn đề an ninh quốc gia, hai nguồn tin giấu tên nói với NBC.

Một tình huống không thể hóa giải

Phân tích của Anthony Zurcher

John Bolton luôn là một cá nhân khác thường trong Nhà Trắng của Trump. Trong khi ông là một nhân vật sống động trên Fox News - điều rõ ràng làm ông được tổng thống yêu mến - ông cũng là một người cứng rắn trong chính sách đối ngoại, làm việc cho một tổng thống vận động chống lại chủ nghĩa phiêu lưu quốc tế.

Chẳng hạn, ông Bolton là người ủng hộ mạnh mẽ cho Chiến tranh Iraq, trong khi tổng thống Trump gọi đây một trong những sai lầm ngớ ngẩn nhất của quân đội Mỹ.

Với các chủ đề như Bắc Hàn và Nga, quan điểm hòa giải của tổng thống Trump khi ông Bolton nhận chức vụ vào tháng 4/2018 là rõ ràng - và rõ ràng mâu thuẫn với chính sách đối ngoại lâu dài. Cộng thêm những bất đồng về đàm phán Afghanistan và việc đối đầu với Iran, nó đã tạo ra một tình huống không thể hóa giải được.

Ông John Bolton lâu rồi đã ở bên lề nhiều sự kiện. Ông không tham gia cuộc họp quan trọng giữa ông Trum và ông Kim Jong-un. Ông cũng gọi điện phản đối sự kiện Camp David với Taliban khi ở Ba Lan vào tuần trước.

Dường như có sự mâu thuẫn trong việc ông Bolton bị sa thải hay từ chức. Bằng cách này hay cách khác, một sự thay đổi đang đến - ngay cả khi chỉ mới ngày hôm qua, ông Trump đã tweet rằng các thông tin về "sự hỗn loạn trong Nhà Trắng" được tạo ra bởi "Truyền thông không trung thực".

Trump và Bolton bất đồng như thế nào?

Ông Bolton, có tiếng là nhân vật 'diều hâu' về chính sách đối ngoại, là kiến trúc sư trưởng cho lập trường cứng rắn của ông Trump về Iran.

Ông đã phản đối đề nghị gần đây của tổng thống rằng ông sẵn sàng nói chuyện với các nhà lãnh đạo của Tehran.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cũng đã ủng hộ lập trường cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Hàn, Nga và Afghanistan.

Ông Bolton bị các quan chức Mỹ đổ lỗi cho sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh hồi tháng Hai giữa ông Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Việt Nam bằng cách đưa ra một danh sách các yêu cầu không thỏa hiệp mà Bình Nhưỡng bác bỏ.

Ông Bolton phản đối các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban, điều mà ông Trump đã bác bỏ vào cuối tuần sau khi mời nhóm này đến Mỹ.

Theo tạp chí Foreign Policy, ông Bolton đã lập luận rằng việc mời một nhóm khủng bố đến Camp David - một địa điểm thư giãn của tổng thống bên ngoài Washington - sẽ "tạo tiền lệ khủng khiếp".

Ông Bolton nổi tiếng là một người hiểu chiến và ông Trump từng nói đùa trong một cuộc họp của Phòng Bầu dục rằng "John chưa bao giờ thấy một cuộc chiến nào mà ông không thích".

Đầu năm nay, ông Trump đã được cho rằng đã tức giận với sự thất bại của chính sách của Hoa Kỳ tại Venezuela, phàn nàn rằng ông Bolton đã lừa dối ông về việc thay thế Tổng thống Nicolás Maduro dễ dàng như thế nào - người cho đến nay vẫn tại vị.

Chụp lại hình ảnh,

John Bolton trước Nhà Trắng hôm 10/9 trước khi ông bị sa thải