Thủ tướng Anh: "Tôi lạc quan thận trọng" về đàm phán Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson
Image caption Thủ tướng Anh Boris Johnson "hé lộ" một số chi tiết về tiến độ đàm phán mới về Brexit của nội các trước chuyến công du EU trung tuần tháng 9/2019

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, hôm 13/9/2019 nói đã hình thành thỏa thuận dạng sơ bộ của Brexit, khi ông chuẩn bị gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong một nỗ lực đổi mới để đạt được thỏa thuận, theo hãng tin Reuters.

Nhưng Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đã hạ thấp triển vọng, nói rằng khoảng cách giữa nước Anh và EU vẫn còn rất rộng và ông nghi ngờ ông Johnson có thể đưa ra những thỏa hiệp cần thiết để có thể đạt được một thỏa thuận và được các nhà lập pháp Anh phê chuẩn.

Johnson sau một đêm 'thất bát' trong Quốc hội Anh

Thủ tướng Anh Johnson khôn khéo hay độc tài?

Cựu giám đốc tình báo Anh quan ngại về Brexit

Chỉ còn bảy tuần nữa là đến thời điểm nước Anh rời khỏi EU, ông Johnson sẽ tới Luxembourg vào thứ Hai, 16/9 gặp gỡ lần đầu tiên với ông Juncker khi thủ tướng Anh tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May đã đạt được với Liên minh châu Âu.

Ông Johnson nói rằng Anh quốc sẽ rời EU vào ngày 31 tháng Mười cho dù ông có đạt hay không đạt được một thỏa thuận.

Nhưng quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật vào tuần trước yêu cầu thủ tướng Anh tìm kiếm gia hạn nếu ông không đạt được thỏa thuận với EU.

"Chúng tôi đang làm việc cực kỳ siêng năng để có được một thỏa thuận. Hiện đã hình thành một thỏa thuận sơ bộ," thủ tướng Anh nói tại một hội nghị của các chính trị gia địa phương ở miền bắc nước Anh, vẫn theo hãng tin Anh.

'Lạc quan thận trọng'

Tại sự kiện này, trong lúc phát biểu trên bục diễn đàn, ông đã bị một người hiện diện trong khán phòng phản đối bằng việc nói lớn những lời lẽ chỉ trích quyết định của ông đình chỉ quốc hội trong hơn một tháng, khi thời hạn Brexit nhanh chóng đến gần .

Image caption Lãnh đạo Đảng Lib Dem, bà Jo Swinson cho rằng cuộc trưng cầu dân ý lần trước về Brexit đã làm nước Anh rơi vào hỗn độn, rối loạn và cần phải gỡ bỏ Brexit đi

Nghi ngờ về Brexit đã tạo ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất nước Anh trong nhiều thập kỷ.

Các đối thủ của ông Johnson nói ông thực sự không có triển vọng nào để đạt được thỏa thuận với EU về các điều khoản của Anh rời khỏi khối này, và thay vào đó, ông đã đang lãnh đạo đất nước đi theo một lộ trình sụp đổ mà không có thỏa thuận.

Thủ tướng Anh cho hay ông cũng sẽ gặp nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier vào thứ Hai.

"Chúng tôi sẽ nói về những ý tưởng mà chúng tôi đang làm việc và chúng tôi sẽ xem liệu có thể sẽ đạt được gì.

"Tôi xin nói là tôi có sự lạc quan thận trọng," ông Johnson nói, Reuters cho biết.

Trong một diễn biến liên quan Brexit trên chính trường Anh, theo phóng viên chính trị của BBC, cuối tuần này, nhà lãnh đạo Đảng Lib Dem (Dân chủ Tự do), Jo Swinson nói rằng bà hy vọng sẽ thuyết phục được các Đảng viên ủng hộ chính sách loại bỏ Brexit mà không cần một cuộc trưng cầu dân ý khác, vào thời điểm hội nghị của đảng này khai mạc ở Bournemouth.

Bà Swinson nói rằng việc tổ chức trưng cầu dân ý Brexit đã khiến Vương quốc Anh "rơi vào một mớ hỗn độn".

Và bà tin rằng việc thu hồi Điều khoản 50 - quá trình chính thức rời khỏi EU - là cách duy nhất thỏa đáng để giải quyết vấn đề, phóng viên của chúng tôi tường trình.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan