Hong Kong: Ngân hàng kỹ thuật số chậm ra mắt do biểu tình

Người biểu tình Hong Kong đứng trước cửa ngân hàng HSBC hôm 23/8/2019 Bản quyền hình ảnh SOPA Images/Getty Images
Image caption Người biểu tình Hong Kong đứng trước cửa ngân hàng HSBC hôm 23/8/2019

Sự ra mắt của các ngân hàng trực tuyến mới ở Hong Kong dự kiến sẽ bị trì hoãn một phần do các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra, theo Reuters.

Hầu hết trong số tám ngân hàng kỹ thuật số mới được cấp phép tại Hong Kong, bao gồm các liên doanh với Standard Chartered (STAN.L) và Bank of China Hong Kong (2388.HK), đã dự định đi vào hoạt động trước cuối năm 2019.

Nhưng khi các cuộc biểu tình liên tiếp bước sang tháng thứ tư , các ngân hàng mới, dự kiến sẽ tạo đột phá cho các ngân hàng bán lẻ Hong Kong trong nhiều năm, sẽ phải ra mắt vào đầu năm 2020.

Joshua Wong gây ‘ấn tượng đẹp’ cho chính quyền Đức

Joshua Wong kêu gọi Mỹ ủng hộ biểu tình

Người biểu tình: 'Ông Trump hãy cứu lấy Hong Kong'

Sự chậm trễ này là dấu hiệu mới nhất về thiệt hại mà bất ổn chính trị gây ra tại trung tâm tài chính châu Á này, theo Reuters.

Một số ngân hàng ảo đã dự định khởi động các chiến dịch quảng bá thương hiệu sớm nhất là trong tháng Chín trước khi ra mắt chính thức, nhưng những kế hoạch này hiện đã bị hoãn lại.

Các ngân hàng này chủ yếu cung cấp các dịch vụ nhắm vào giới trẻ, thế hệ thiên niên kỷ, nhiều người trong các khách hàng tiềm năng này đã xuống đường biểu tình trong những ngày qua, một giám đốc điều hành cấp cao của một trong những ngân hàng mới được cấp phép cho hay.

"Sẽ rất khó để khởi động một chiến dịch thương hiệu nhắm tới họ và thu hút sự quan tâm của họ khi ưu tiên của họ rõ ràng là không phải là có một tài khoản ngân hàng khác," vị giám đốc đề nghị giấu tên nói.

Hong Kong cấp giấy phép ngân hàng ảo cho ba nhóm vào tháng Ba, bao gồm liên doanh do StanChart và BOC Hong Kong điều hành, và một công ty con của công ty bảo hiểm trực tuyến Trung Quốc ZhongAn Online P&C Insurance.

Các ngân hàng dự định ra mắt dịch vụ trong vòng từ sáu đến chín tháng tới, Cơ quan tiền tệ Hong Kong (HKMA) cho biết. Năm giấy phép nữa đã được cấp sau đó.

HKMA cho biết việc ra mắt sau sáu đến chín tháng kể từ khi được cấp phép không phải là một yêu cầu cứng nhắc.

StanChart cho biết liên doanh ngân hàng ảo của họ đang chuẩn bị để ra mắt vào đầu năm 2020. Livi VB Ltd, liên doanh ngân hàng ảo do BOC Hong Kong điều hành, cho biết họ đang chuẩn bị để ra mắt trong tương lai gần. ZhongAn từ chối bình luận.

Tin liên quan