Cảnh sát Hong Kong 'bị đẩy đến giới hạn'

Người dân Hong Kong lôi kéo một sĩ quan cảnh sát khi lực lượng cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình tại Kowloon Bay hôm 24/9 sau khi nhiều người ủng hộ Bắc Kinh xô xát với người biểu tình ở khu trung tâm thương mại
Chụp lại hình ảnh,

Người dân Hong Kong lôi kéo một sĩ quan cảnh sát khi lực lượng cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình tại Kowloon Bay hôm 24/9 sau khi nhiều người ủng hộ Bắc Kinh xô xát với người biểu tình ở khu trung tâm thương mại

Lực lượng cảnh sát của Hong Kong đang ở giới hạn cuối cùng của họ sau hơn ba tháng vật lộn để kiểm soát cuộc khủng hoảng chính trị ở thành phố này.

Phân tích thẳng thắn này được đưa ra bởi một sĩ quan cảnh sát cấp cao trong một cuộc họp báo với các nhà báo quốc tế, bao gồm cả Stephen McDonell của BBC.

Họ đã thay đổi chiến thuật, cảm thấy họ nắm rõ người biểu tình và điều này có nghĩa sẽ không cần sự can thiệp của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, bây giờ họ đang bị đẩy đến giới hạn cuối cùng, với tất cả những gì họ có.

Phong trào biểu tình đã thay đổi, mang lại những thách thức vô cùng lớn cho giới chức trách.

Ban đầu có những cuộc tuần hành ôn hòa phản đối kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Nhưng theo sau đó là các cuộc chiến đường phố giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình mặc áo đen đòi quyền bầu cử phổ thông và một cuộc điều tra độc lập về cáo buộc thông đồng giữa cảnh sát và các nhóm tội phạm có tổ chức - điều mà cảnh sát đã kiên quyết phủ nhận.

Trong một cuộc họp báo kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ tại trụ sở cảnh sát, một sĩ quan cao cấp đã nói với các phóng viên: "Nếu tình hình tiếp tục leo thang thêm nữa, chúng tôi buộc phải lấy nguồn lực từ các bộ phận khác. Chúng tôi đã đến giới hạn nhưng vẫn xoay sở được."

Ông nói rằng việc tuyển dụng cho lực lượng cảnh sát đã giảm đáng kể trong tháng Sáu và tháng Bảy khi các cuộc biểu tình leo thang và chính quyền đã bị chỉ trích vì nghi đã có phản ứng mạnh tay. Nhưng con số nhân lực đã tăng lại vào tháng Tám.

Ông cho biết ông đã nói với các sĩ quan tiền tuyến phải giữ vững tinh thần vì chỉ có cơ quan của họ mới có thể cứu thành phố này khỏi sự hỗn loạn và tàn phá.

"Tôi cố gắng thuyết phục các sĩ quan rằng chúng tôi là những người duy nhất có thể bảo vệ Hong Kong trong thời điểm này".

Chụp lại hình ảnh,

Danh tiếng của lực lượng giữ gìn an ninh trật tự từng rất được kính trọng này đã xuống cấp trầm trọng trong những tháng gần đây.

Khi được hỏi về một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc cảnh sát tra tấn, bắt bớ tùy tiện và các hành vi lạm dụng khác, viên chức cảnh sát cao cấp nói rằng các tuyên bố này hoàn toàn không có cơ sở, rằng báo cáo này dựa trên các nguồn nặc danh và Amnesty nên gửi cho họ bất kỳ khiếu nại nào họ đã nhận được,

Tuy nhiên, trong cuộc thảo luận vào thứ Sáu, ông đã thừa nhận rằng "trong bất kỳ tình huống kéo dài nào, sẽ là nói dối nếu tôi nói rằng không ai có những hành vi quá mức cho phép".

Khi hỏi về các cáo buộc của Bắc Kinh cho rằng "các thế lực nước ngoài" là lý do một số người biểu tình áp dụng nhiều chiến thuật tàn phá và phá hoại hơn trước, ông nói lỗi chính là ở người biểu tình Hong Kong nhưng dự luật của Quốc hội Hoa Kỳ về việc đánh giá về mức độ bảo đảm nhân quyền của Hong Kong sẽ chỉ khuyến khích bạo lực.

Ông cũng đổ lỗi cho các giáo viên rằng họ đã gieo mầm trong tâm trí học sinh rằng có thể phạm pháp vì một lý tưởng chính đáng.

Các cuộc khảo sát ​​ở Hong Kong cho thấy dường như danh tiếng của lực lượng cảnh sát vốn từng rất được kính trọng này đã sụp đổ trong những tháng gần đây. Các nhân viên cảnh sát cũng thường xuyên bị bao vây bởi những người dân la hét, mắng chửi họ.

Sĩ quan này nói rằng hầu hết cảnh sát đã "bị bất ngờ trước mức độ thù ghét" dành cho họ và họ mong đợi sau cuộc khủng hoảng này, họ có thể hàn gắn mối quan hệ với cộng đồng.

"Xin hãy có lòng tin vào chúng tôi. Chúng tôi là một lực lượng cảnh sát thực sự tốt."

Ông nói rằng lực lượng này, một trong những lực lượng cảnh sát lâu đời nhất châu Á, có 175 năm kinh nghiệm suốt, tích cóp từ cả những sai lầm của họ.

Chụp lại video,

7 cách người biểu tình Hong Kong biểu tình ôn hoà