Bắc Kinh tự hào hay ngột ngạt trước lễ 70 năm Quốc Khánh?

Chinese workers with Chinese flag Bản quyền hình ảnh EPA

Còn đúng một tuần nữa là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có lễ 70 năm Quốc Khánh ngày 1/10, được kỷ niệm ở quy mô chưa từng thấy tại Trung Quốc từ hàng chục năm qua.

Ngày 1/10 tới đây, Bắc Kinh sẽ tràn ngập trong pháo hoa, kèn nhạc và một lễ diễu binh khổng lồ.

Mệnh Trời cho Trung Quốc làm những gì?

Cảnh sát Hong Kong 'đã đến giới hạn'

Thủ tướng TQ ủng hộ HK chấm dứt biểu tình 'hỗn loạn'

Để đảm bảo mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ, giới chức đã tăng cường an ninh tại thủ đô và cả trên mạng trong nhiều tuần qua.

Thế nhưng các cuộc biểu tình tiếp nữa được trông đợi là sẽ diễn ra tại Hong Kong, vùng lãnh thổ có thể sẽ 'tạt nước lạnh' vào lễ diễu binh của Trung Quốc.

Sự kiện quan trọng

Sự ra đời của nhà nước Trung Quốc hiện đại được tuyên bố vào ngày 1/10/1949, sau khi phe cộng sản của ông Mao Trạch Đông giành chiến thắng trong cuộc nội chiến hậu Thế Chiến II.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các buổi triển lãm trưng bày thành tích mà Đảng Cộng sản đã đạt được

Ngày này được kỷ niệm hàng năm, nhưng lễ kỷ niệm 70 năm được trông đợi là sẽ làm lu mờ mọi sự kiện từng được tổ chức trước đó.

Tư tưởng Tập Cận Bình

Nhóm thân Bắc Kinh phá 'tường thông điệp' của người biểu tình Hong Kong

Người biểu tình Hong Kong nói 'Không còn gì để mất'

Đây là đại lễ kỷ niệm thường niên đầu tiên kể từ khi Trung Quốc nổi lên thành một cường quốc trên thế giới.

Hồi 10 năm về trước, Trung Quốc là một siêu cường trong lĩnh vực chế tạo. Ngày nay, nước này là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, gần như ngang hàng với Hoa Kỳ.

Điều gì sẽ xảy ra?

Các lễ kỷ niệm chính sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, nơi sẽ có một đại lễ duyệt binh với "các vũ khí tân tiến" được đưa ra phô trương, sau đó sẽ có một "lễ diễu hành rực rỡ khổng lồ".

Chủ tịch Tập Cận Bình - được coi là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ sau ông Mao, sẽ phát biểu trước quần chúng.

Bài phát biểu của ông được trông đợi là sẽ ca ngợi sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc và sẽ được mọi người theo dõi sát sao để tìm kiếm những chỉ dấu về hướng đi của đất nước trong những năm tới.

Ông chủ tịch cũng sẽ khen thưởng các đóng góp cho sự phát triển của đất nước, và vào buổi tối sẽ có một đại lễ gala và màn bắn pháo hoa.

Toàn bộ các lễ kỷ niệm chính thức của Trung Quốc đều được lên kịch bản cẩn thận, và sự thành công của sự kiện tới đây sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chính quyền trung ương.

Nên và Không Nên

Lễ duyệt binh - chỉ các khách mời mới được tới dự - sẽ diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh. Khu vực lân cận sẽ bị kiểm soát chặt, mà trên thực tế là đã được kiểm soát chặt rồi.

Trong các buổi diễn tập trước ngày trọng đại, các khách sạn gần Quảng trường Thiên An Môn yêu cầu khách vài giờ mỗi ngày nội bất xuất ngoại bất nhập, dẫn đến tình trạng hỗn loạn và nhiều vụ hủy phòng, đặt lại phòng.

Nhiều cửa hiệu, nhà hàng ở trung tâm cũng đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động. Một số ga tàu điện ngầm tạm đóng.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Công tác an ninh được thắt chặt để đảo bảo lễ kỷ niệm sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch

Các đoàn tàu hỏa chạy tới Bắc Kinh phải qua một số kiểm tra an ninh đối với hành khách. Xe cộ đi vào thành phố cũng bị giám sát chặt chẽ.

Vào đúng ngày Quốc Khánh, các khu vực quanh Quảng trường Thiên An Môn sẽ bị chặn gác.

Cư dân địa phương cần mang theo giấy thông hành nếu muốn qua lại các chốt chặn.

Để đảm bảo mặt trời sẽ chiếu sáng rực rỡ trong bầu không khí trong trẻo vào ngày trọng đại tại thành phố Bắc Kinh khét tiếng là ô nhiễm, một số nhà máy nhiệt điện và các công trình xây dựng quanh thành phố đã được lệnh nghỉ hoạt động một thời gian.

Cũng có lệnh cấm đối với các phương tiện bay tầm thấp. Như vậy, các phương tiện từ phi cơ hạng nhẹ cho tới thiết bị bay không người lái, khinh khí cầu và thậm chí cả bồ câu đua đều bị cấm.

Kiểm duyệt gắt gao

Trên gần như toàn bộ khu vực trung tâm thành phố, quốc kỳ được cắm khắp các nhà.

Các thanh tra viên tình nguyện theo dõi giám sát đường phố, và người dân địa phương nói với BBC rằng họ đã bị thẩm vấn chỉ vì họ nói chuyện đôi câu với người nước ngoài.

Một người nói cô bị thanh tra hỏi: "Những người nước ngoài đó là ai? Tại sao họ lại ở đây"

Việc kiểm soát chặt chẽ đương nhiên có cả ở trên mạng. Mạng xã hội nhiều người dùng Weibeo nói họ đang xóa các nội dung "bóp méo" hoặc "sỉ nhục" lịch sử đất nước trước ngày Quốc Khánh.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Mọi ngôi nhà, mọi cửa hàng ở trung tâm Bắc Kinh đều treo quốc kỳ

Các phóng viên Trung Quốc luôn được trông đợi là phải đi theo đường lối của đảng Cộng sản.

Nhưng bắt đầu từ tháng Mười họ sẽ phải vượt qua bài kiểm tra thêm nữa để chứng minh rằng họ nắm được các lời dạy của ông Tập Cận Bình, được gọi chính thức là Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa Xã hội với Đặc sắc Trung Hoa, vốn đã được ghi vào hiến pháp nước này.

Việc có qua được kỳ thi này hay không sẽ quyết định việc họ có được cấp thẻ để hoạt động báo chí nữa hay không.

"Điểm mấu chốt với việc 'tập huấn' và quá trình giáo dục này không phải chú trọng quá nhiều vào nội dung," David Bandurski từ China Media Watch nói với BBC.

"Đó là nhằm củng cố thông điệp và nhằm đảm bảo để các phóng viên thông hiểu rằng họ làm việc đầu tiên và trước hết là cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, và phục vụ cho đường lối của đảng."

Cho nên không chỉ là các sự kiện được lên kịch bản cẩn thận, mà các việc đưa tin trong nước về các sự kiện cũng được canh chừng nghiêm ngặt.

Hong Kong thì sao?

Bất chấp quyết tâm của Bắc Kinh trong việc phô trương hết mức các thành tựu đã đạt được trong ngày 1/10 tới đây, rất có thể Hong Kong sẽ 'cướp cờ' để trở thành tâm điểm trong ngày quan trọng này.

Các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh luôn diễn ra tại Hong Kong vào ngày Quốc Khánh Trung Quốc, nhưng lần này, các nhà hoạt động biết rằng cả thế giới đang theo dõi.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã làm rung chuyển thành phố trong nhiều tháng qua, và tình hình hiện nay không cho thấy bất kỳ dấu hiệu giảm nhiệt nào.

Đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động ngày càng trở nên bạo lực, và cảnh sát đã dùng đến hơi cay còn các nhà hoạt động thì xông vào tòa nhà lập pháp.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bạo vực ở Hong Kong

Điều này dẫn tới hai vấn đề trong ngày 1/10: các lễ kỷ niệm chính thức ở vùng lãnh thổ này đang được hạn chế bớt nhằm tránh có thêm các cuộc đụng độ - lễ bắn pháo hoa hàng năm bị hủy bỏ, nhưng cùng lúc, các nhà hoạt động lên kế hoạch tăng mạnh việc biểu tình.

Vào Chủ Nhật, 29/9, một cuộc "Diễu hành Toàn cầu Chống Chủ nghĩa Toàn trị" dự kiến sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới để ủng hộ Hong Kong.

Vào đúng ngày 1/10, một cuộc tuần hành ở trung tâm Hong Kong được lên kế hoạch thực hiện, và mọi người được đề nghị mặc đồ màu đen.

Những nụ cười và những lễ kỷ niệm tại Bắc Kinh tới đây sẽ cạnh tranh với hình ảnh về hơi cay và những gương mặt thanh niên giận dữ biểu tình tại Hong Kong trên truyền thông.

Tin liên quan