Facebook thử nghiệm ẩn số lượt ‘Like’ tại Úc

Close-up shot showing the Facebook reaction buttons like, love and laugh on a mobile screen

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thử nghiệm sẽ ảnh hưởng đến một số người Úc dùng Facebook.

Một số người dùng Facebook tại Úc sẽ không thể nhìn thấy số lượt 'Like' (thích) trên bài đăng của người khác do một thử nghiệm sẽ được Facebook tiến hành tại nước này.

Theo đó, từ ngày 27/9, tuy nút 'Like' vẫn còn, nhưng một số người dùng Facebook tại Úc sẽ không thể nhìn thấy số lượt 'Like' (thích) và số 'reactiosn' (phản ứng) - trên bài đăng trên Facebook của người khác.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể nhìn thấy số lượt 'Like" trên bài đăng của chính họ.

Facebook cho biết, việc họ loại số con bỏ lượt 'Like' nhằm giảm áp lực xã hội giữa những người dùng với nhau.

"[Đó là chuyện] loại bỏ con số để mọi người có thể tập trung vào chất lượng tương tác và chất lượng nội dung, thay vì chỉ ngồi đếm số lượt 'Like' hoặc 'reactions," người phát ngôn của Facebook, bà Mia Garlick nói với AAP.

Bà Garlick cho biết thêm, Facebook đã tham khảo ý kiến các chuyên gia sức khỏe tâm thần và các nhóm chống bắt nạt trực tuyến trước khi quyết định sự thay đổi này.

Sự thay đổi được các chuyên gia công nghệ dự báo từ trước.

Đầu tháng này, một kỹ sư ở Hồng Kông đã viết trong một blog rằng, bà phát hiện ra một mã mô phỏng trong ứng dụng Android của Facebook, cho thấy facebook có thể đang thử nghiệm cài đặt việc loại bỏ lượt 'Like.'

Khi đó, Facebook từ chối bình luận về chuyện này.

Việc ẩn số lượt 'Like' vốn đã được Instagram thử nghiệm ở một số quốc gia, kể từ tháng Bảy năm nay.

Tuy nhiên, kể từ đó, Instagram đã không công bố bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình thử nghiệm tại bảy quốc gia gồm Úc, New Zealand, Brazil, Canada, Nhật Bản, Ý và Ireland.

Thay đổi này đã gây ra phản ứng dữ dội từ một số người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội. Họ nói rằng, hiển thị lượt 'Like' là một thước đo kinh doanh quan trọng đối với họ.

Facebook và Instagram không cho biết, liệu các thử nghiệm này rồi có được mở rộng ra, hay có khả năng áp dụng chính thức hay không.

Thay đổi nói trên được đưa ra khi phương tiện truyền thông xã hội này đối mặt với những chỉ trích cho rằng, các nền tảng của họ đang gây ra một nỗi ám ảnh không lành mạnh trong những người dùng, bởi số lượt 'like' và điều này gia tăng sự bất an trong xã hội.

Một số nghiên cứu đã cảnh báo rằng, áp lực liên quan đến việc được 'Like' trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người dùng, nhất là những người trẻ. Quá lo lắng về những bài đăng không đủ lượt 'Like' có thể khiến học trở thành nạn nhân của trầm cảm hoặc lo lắng.

Tại Úc, hiện có khoảng 16 triệu người dùng Facebook.

Nút 'Like'ra đời trên Facebook 10 năm trước, tức vào tháng 2/2009, trong khi phản ứng (reactions) như "buồn" and "giận dữ" mới được bổ sung vào năm 2016.