Điều tra luận tội: Giuliani, luật sư của Trump, bị Hạ viện bắt nộp tài liệu

Rudy Giuliani Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump vừa bị gửi trát hầu tòa liên quan đến điều tra luận tội

Đảng Dân chủ đã yêu cầu luật sư riêng của tổng thống phải nộp một số hồ sơ, bước tiếp theo của một nỗ lực có thể khiến Donald Trump phải rời khỏi Nhà Trắng.

Rudy Giuliani từng thừa nhận có yêu cầu các quan chức Ukraine điều tra cáo buộc tham nhũng không căn cứ về đối thủ Joe Biden của đảng Dân chủ.

Các nhà lập pháp đã gửi trát đòi Giuliani phải nộp hồ sơ dính líu đến nhưng liên lạc giữa ông và các quan chức Ukraine.

Yêu cầu này là một phần của thủ tục luận tội ông Trump, được thúc đẩy bởi khiếu nại của một người tố giác.

Người tố giác, được cho là một nhân viên CIA, tiết lộ mối quan ngại của một số quan chức Nhà Trắng rằng ông Trump đã tìm cách gây áp lực với một nhà lãnh đạo nước ngoài để điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ của mình.

Một bản sao của cuộc gọi điện giữa ông Trump và Tổng thống Volodymyr Zelensky, được công bố tuần trước cho thấy ông Trump đã thúc giục ông Zelensky điều tra các cáo buộc vô căn cứ về con trai ông Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 .

Hôm thứ Hai, người ta được biết Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo, đã lắng nghe cuộc gọi, hiện đang là trung tâm của một cuộc điều tra luận tội ông Trump. Ông Pompeo tuần trước bị đảng Dân chủ tại Hạ viện gửi trát đòi hầu tòa liên quan đến cuộc gọi này.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Hai, có tin ông Trump đã thúc đẩy một nhà lãnh đạo nước ngoài khác nhờ giúp đỡ liên quan đến tình hình chính trị của ông trong nước. Chính phủ Úc xác nhận rằng ông Trump đã yêu cầu Thủ tướng Scott Morrison giúp đỡ trợ lý tổng chưởng lý Hoa Kỳ, Bill Barr, với cuộc điều tra liên quan đến điều tra sự dính líu của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, phủ bóng lên hai năm đầu cầm quyền của ông.

Nhà Trắng được cho là đã hạn chế quyền truy cập vào bản ghi chép cuộc gọi này trong vòng nhóm nhỏ các trợ lý của tổng thống - như đã làm với bản ghi chép cuộc gọi với Ukraine đang gây tranh cãi.

Điều tra luận tội Trump: Hạ viện gửi trát cho Pompeo

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: "Dư luận ủng hộ điều tra luận tội Trump"

Bản ghi điện đàm cho thấy ông Trump hối thúc điều tra về Biden

Tại sao Giuliani bị gửi trát đòi hầu tòa?

Ba chủ tịch các ủy ban chủ chốt của Hạ viện - Tình báo, Ngoại giao và Giám sát - gửi trát đòi hầu tòa cho ông Giuliani hôm thứ Hai.

Trát đòi hầu tòa là điều được tiên đoán, vì đảng Dân chủ trước đó nói rằng họ muốn thẩm vấn ông Giuliani, một nhân vật then chốt trong câu chuyện.

Trong cuộc gọi điện thoại, ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine phối hợp với luật sư riêng của mình về bất kỳ cuộc điều tra nào về ông Biden và con trai ông Biden, Hunter.

Trong lần xuất hiện ngày 19/ 9 trên CNN, Giuliani xác nhận đã yêu cầu Ukraine "xem xét các cáo buộc liên quan đến khách hàng của tôi, liên quan đến Joe Biden trong một kế hoạch hối lộ lớn".

Trong trát đòi hầu tòa, chủ tịch các ủy ban nói: "Ngoài thừa nhận nghiêm túc này, gần đây ông tuyên bố rằng đang có trong tay bằng chứng - dưới dạng tin nhắn, hồ sơ điện thoại và các thông tin liên lạc khác - cho thấy ông không hành động một mình và rằng các quan chức khác của Chính quyền Trump có thể đã tham gia vào kế hoạch này."

Các chủ tịch đã yêu cầu Giuliani đệ trình tất cả các thông tin liên lạc trước ngày 15/10.

Ông Giuliani và Nhà Trắng chưa trả lời trát đòi hầu tòa, mặc dù vào Chủ nhật, ông Giuliani nói với ABC News rằng ông "sẽ không hợp tác" với ông Schiff.

Hạ viện Mỹ chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông Trump

Luận tội một tổng thống có dễ không?

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nói 'muốn thấy ông Trump vào tù'

Những trát đòi hầu tòa

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Cuộc điều tra luận tội đã chính thức diễn ra. Và bây giờ đến các trát đòi hầu tòa.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Rudy Giuliani là một trong những người đầu tiên nhận được thông báo pháp lý yêu cầu phải nộp cho Quốc hội các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Ukraine.

Như người tố cáo phàn nàn, cựu Thị trưởng New York - hiện là một thường dân - đóng vai trò điều hợp hoạt động thu thập chứng cứ từ hậu trường Ukraine cho Donald Trump. Việc ông Giuliani trở thành khuôn mặt cố định trên các đài truyền hình Mỹ, nơi ông liên tục khoe khoang về công việc của mình cho "khách hàng", ông Trump, chỉ giúp cho đôi mắt của của giới lập pháp nắm thẳng vào lưng ông.

Với thái độ hung hăng, hiếu chiến của ông Giuliani trong thời gian gần đây, đảng Dân chủ có thể miễn cưỡng trong việc gọi ông đến làm chứng trước phiên điều trần công cộng của ủy ban.

Nhưng việc nắm trong tay các tài liệu liên quan - gồm email và tin nhắn mà ông Giuliani xòe ra khi xuất hiện trên truyền hình - dù sao cũng có thể hữu ích hơn cho đảng Dân chủ.

Nếu họ có thể liên kết nỗ lực của ông Giuliani với Bộ Ngoại giao và các quan chức chính quyền Trump, thì điều đó có thể giúp củng cố lập luận ông Trump đang bẻ cong các nỗ lực ngoại giao của Hoa Kỳ để tiến tới mục tiêu chính trị cá nhân.

Tại sao có cuộc điều tra luận tội?

Một người tố giác trong cộng đồng tình báo đã đệ đơn khiếu nại vào tháng 8, nói rằng có "mối quan tâm khẩn cấp" rằng ông Trump đã dùng nhiệm sở của mình để "thu hút sự can thiệp từ nước ngoài" trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sắp tới.

Đảng Dân chủ đã đưa ra một cuộc điều tra luận tội vào thứ Ba tuần trước, tập trung vào cuộc gọi được nói đến yrong đơn khiếu nại này, nơi ông Trump đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Ukraine về các cáo buộc ông Biden tham nhũng.

Đối thủ chính trị của ông Trump cáo buộc ông tìm kiếm sự giúp đỡ nước ngoài không đúng cách trong nỗ lực bôi nhọ ông Biden và sử dụng viện trợ quân sự như một công cụ thương lượng.

Cựu công tố viên Ukraine Yuriy Lutsenko nói với BBC rằng không có lý do gì để điều tra ông Biden hoặc con trai ông, người đã làm việc cho một công ty năng lượng của Ukraine.

Ông Biden từng khoe khoang về việc cựu tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin bị sa thải, mặc dù ông không phải là nhà lập pháp duy nhất tại thời điểm đó kêu gọi bãi nhiệm ông Shokin.

Động thái này cũng được EU ủng hộ như một nỗ lực chống tham nhũng.

Quốc hội hiện đang trong kỳ nghỉ, nhưng đảng Dân chủ dự định ở lại Washington trong thời gian này để tiến hành ''gấp rút'' các thủ tục luận tội và trát tòa cần thiết cho cuộc điều tra.

Điều gì khác xảy ra hôm thứ Hai?

Tổng thống Zelensky nói rằng ông không định công bố bản ghi chép cuộc gọi của Ukraine với ông Trump, nói với hãng tin Reuters: "Có những sắc thái nhất định và những điều mà tôi thậm chí nghĩ rằng sẽ không chính xác, để công bố."

Trong khi đó, một quan chức nói với tờ New York Times rằng yêu cầu của ông Trump với thủ tướng Úc đã được thực hiện trong một cuộc gọi điện thoại gần đây, và một bản ghi lại cuộc trò chuyện cũng chỉ được phổ biến giới hạn trong một nhóm nhỏ các trợ lý, trái với những giao thức thông thường, nhưng giống y như cuộc gọi vào tháng 7 ở Ukraine.Điều này làm giấy thêm lo ngại rằng nhân viên Nhà Trắng đang cố gắng che giấu hồ sơ về các cuộc trò chuyện của tổng thống với một số nhà lãnh đạo nước ngoài.

Nhà Trắng chưa bình luận.

Cuộc điều tra Trump-Nga bắt đầu sau khi các quan chức Úc thông báo với FBI rằng cố vấn của Trump, George Papadopoulos, đã nói với nhà ngoại giao hàng đầu của Anh rằng Moscow có những thông tin "bẩn" về Hillary Clinton.

Vài điều nên biết về luận tội

• Luận tội là phần đầu tiên - đưa ra các cáo buộc - của một quá trình chính trị gồm hai giai đoạn để Quốc hội có thể bãi nhiệm một tổng thống

• Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua việc luận tội, Thượng viện buộc phải tổ chức một phiên tòa

• Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đòi hỏi phải chiếm đa số hai phần ba để kết án tổng thống - được tiên đoán là không thể xảy ra trong trường hợp này, do đảng của ông Trump đang kiểm soát Thượng viện.

• Chỉ có hai tổng thống Hoa Kỳ trong lịch sử - Bill Clinton và Andrew Johnson - từng bị luận tội nhưng không bị kết án và không bị bãi nhiệm

• Tổng thống Nixon từ chức trước khi ông có thể bị luận tội

Chủ đề liên quan

Tin liên quan