Hong Kong quay cuồng sau 'một trong những ngày bạo động nhất'

Chụp lại video,

Footage of the shooting shows the police officer fire one bullet at close range

Kỷ niệm 70 năm cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc là "một trong những ngày bạo động và hỗn loạn nhất của Hong Kong", cảnh sát trưởng thành phố cho biết.

Một người biểu tình 18 tuổi đã bị bắn vào ngực bằng một viên đạn thật - một trong sáu viên đạn thật được cảnh sát bắn.

Người biểu tình - được trang bị bom xăng và đạn - đã chiến đấu với các cảnh sát ở một số khu vực của Hong Kong.

Tổng cộng, 104 người được đưa đến bệnh viện và 180 người bị bắt.

Cảnh sát trưởng Stephen Lo cho biết 25 sĩ quan cũng bị thương.

Thường thì trong những ngày trước lễ quốc khánh của Trung Quốc, căng thẳng ở Hong Kong lên rất cao, nơi luôn có những cuộc biểu tình lớn như một bày tỏ quan điểm.

Tuy nhiên, năm nay, Hong Kong đã trải qua bốn tháng biểu tình nổi lên bởi những thay đổi được đề xuất đối với dự luật dẫn độ.

Mặc dù những luật dẫn độ đã bị hủy bỏ, tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục, mở rộng thành nhu cầu cho nền dân chủ lớn hơn.

Chụp lại hình ảnh,

Sinh viên tại Tsuen Wan Public Ho Chuen Yiu College thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình bắn hôm thứ Tư

Vụ Tsang Chi-kin, người đang tấn công một sĩ quan bằng cây sào, bị bắn bằng đạn thật được ghi lại trên video và chia sẻ trực tuyến.

"Ngực tôi rất đau, tôi cần phải đến bệnh viện", người biểu tình 18 tuổi nói. Chính phủ cho biết thanh niên này ở trong tình trạng ổn định.

Mặc dù trong các cuộc biểu tình trước đây mọi người đã bị bắn bằng đạn cao su, đây là chấn thương đầu tiên từ một loạt đạn thật.

Ông Lo nói rằng việc bắn viên đạn thật là "hợp pháp và hợp lý" vì cảnh sát nghĩ rằng mạng sống của ông và đồng nghiệp đang bị đe dọa.

Khi được hỏi tại sao viên đạn được bắn ở cự ly gần, ông Lo nói: "Ông [sĩ quan] không quyết định khoảng cách giữa ông và kẻ tấn công".

Chụp lại video,

Cảnh sát Hong Kong dùng vòi rồng, hơi cay, đạn cao su đối phó biểu tình

Điều gì khiến thứ Ba khác biệt?

Tại Bắc Kinh, lễ kỷ niệm 70 năm cai trị của Đảng Cộng sản có cuộc diễu hành phô trương sức mạnh quân sự của Trung Quốc: 15.000 quân, 580 thiết bị và 160 máy bay.

Ở Hong Kong, cách đó khoảng 1.200 dặm, những người biểu tình đánh dấu ngày này có chút khác biệt.

Các cuộc tuần hành ôn hòa sớm bùng nổ thành bạo động. Phóng viên BBC Tessa Wong, người có mặt ở đường phố Hong Kong, cho biết người biểu tình đã chiến đấu "những trận chiến gay cấn" với cảnh sát.

Ngay trước khi Tsang Chi-kin bị bắn, những người đàn ông đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ khí đã tấn công một cảnh sát trên mặt đất bằng một cây sào.

Một cảnh sát đáp trả bằng cách bắn súng ở cự ly gần.

Ở những nơi khác, những người biểu tình đã ném bom xăng, bắt đầu nổ súng và chạy vào các sĩ quan. Cảnh sát đáp trả bằng súng nước, hơi cay và - tổng cộng - sáu viên đạn thật.

Ngày quốc khánh của Trung Quốc đã có số người bị bắt giữ cao nhất và số đạn thật bắn cao nhất kể từ khi các cuộc biểu tình năm nay bắt đầu.

Chụp lại hình ảnh,

Một người phụ nữ tại West Kowloon Law Courts hôm thứ Tư, trước giờ xuất hiện của 96 người biểu tình chống chính phủ bị bắt vào Chủ nhật

Tại sao dân Hong Kong tức giận?

Đầu năm nay, các cuộc biểu tình đã được châm ngòi đầu năm nay bởi một đạo luật được đề xuất, sẽ cho phép dẫn độ người phạm pháp từ Hong Kong sang lục địa Trung Quốc.

Những người phản đối nghĩ rằng điều này sẽ khiến người Hong Kong có nguy cơ bị xét xử không công bằng, và vào tháng 7, nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói rằng luật "đã chết".

Nhưng, mặc dù luật dẫn độ đã được rút lại, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục vào mỗi cuối tuần.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã tạo ra động lực của riêng họ, và cũng có những sự bất mãn lớn hơn.

Những năm gần đây thái độ phản đối của người Hong Kong trước sự xâm lấn của Bắc Kinh vào chính trị và các mối đe dọa bản sắc địa phương của thành phốn này ngày càng tăng.

Nhiều người trẻ có những lo lắng về kinh tế, và cũng có những yêu cầu về quyền bầu cử phổ quát cho cuộc bầu cử vào quốc hội Hồng Kông.

Khi Trung Quốc thể hiện vị thế siêu cường của mình ở Bắc Kinh, thì bạo lực ở Hong Kong - khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc - là điều không thể tránh khỏi.

Đầu đuôi câu chuyện

Cho đến năm 1997, Hong Kong là một lãnh thổ của Anh. Từ năm 1997, nó là một phần của Trung Quốc nhưng có hệ thống luật pháp và chính phủ riêng - được gọi là Một quốc gia, Hai hệ thống.

Hong Kong có nền tư pháp riêng và một hệ thống pháp lý riêng. Những quyền như tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Nhưng những quyền tự do đó - Luật cơ bản - hết hạn vào năm 2047. Vẫn chưa rõ tình trạng của Hong Kong sẽ ra sao.

Chụp lại video,

7 cách người biểu tình Hong Kong biểu tình ôn hoà