Hong Kong: Chính quyền có thể tuyên bố cấm đeo mặt nạ

Một người biểu tình Hong Kong đeo mặt nạ Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một người biểu tình Hong Kong đeo mặt nạ

Chính quyền Hong Kong sắp ra lệnh cấm đeo mặt nạ tại các cuộc biểu tình công cộng, truyền thông địa phương đưa tin.

Giới chức kế hoạch sử dụng quyền lập pháp khẩn cấp có từ thời kỳ thuộc địa để viện dẫn về nhu cầu cần có biện pháp này, nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Luật về Tình trạng Khẩn cấp (Emergency Regulations Ordinance), đã không được sử dụng trong hơn 50 năm qua.

Các cuộc biểu tình của Hong Kong nổ ra từ tháng Sáu, do đề xuất dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục.

Biểu tình Hong Kong: Một nhà báo bị bắn mù mắt

Hong Kong sau 'một trong những ngày bạo động nhất'

Hong Kong trước Quốc khánh TQ: Người biểu tình lên lịch, Joshua Wong sắp tranh cử

Giới phê bình lo sợ điều này có thể làm suy yếu sự độc lập tư pháp của thành phố và gây nguy hiểm cho những người bất đồng chính kiến.

Lệnh cấm đeo mặt nạ dự kiến sẽ được công bố vào thứ Sáu (04/10) sau cuộc họp của Hội đồng Điều hành, trong đó luật khẩn cấp có khả năng được ban hành, kênh truyền hình địa phương TVB đưa tin.

Luật cho phép nhà lãnh đạo Hong Kong, Carrie Lam, có quyền "ban hành bất kỳ luật lệ nào mà bà ấy có thể thấy cần thiết vì lợi ích chung" trong trường hợp "khẩn cấp hoặc nguy hiểm cho cộng đồng".

Được sử dụng lần cuối vào năm 1967 nhằm giúp ngăn chặn các cuộc bạo loạn bạo lực tại trung tâm thương mại của lãnh thổ, luật cũng trao cho chính quyền quyền hạn lớn hơn để tiến hành bắt giữ, kiểm duyệt ấn phẩm và tìm kiếm các cơ sở.

Những tuần gần đây, tình trạng bất ổn chuyển hướng bạo lực hơn. Một nhà báo Indonesia đã bị mù mắt phải vĩnh viễn sau khi trúng đạn cao su được cho là của cảnh sát bắn hôm 29/9. Hôm thứ Ba 01/10, một người biểu tình 18 tuổi bị thương sau khi cảnh sát bắn một viên đạn vào ngực anh ta.

Khẩu trang thường được người biểu tình đeo để giúp ngăn chính quyền nhận dạng và bắt giữ.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong gần đây, cảnh sát sử dụng vòi rồng với thuốc nhuộm màu xanh phun lên người biểu tình để giúp sau này nhận dạng ra họ dễ dàng hơn.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cảnh sát sử dụng vòi rồng phun thuốc nhuộm màu xanh vào người biểu tình

Điều này sẽ thay đổi gì?

Phân tích của Martin Yip, BBC News Tiếng Trung

Chúng ta chưa biết nội dung của luật khẩn cấp được đồn đại, nhưng người biểu tình đã tự đặt mình vào tình trạng "báo động cao" trong tuyên bố thứ Sáu 04/10 tới. Một số người vẫn kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình flash mob vào tối ngày 03/10, cho thấy họ vẫn bất chấp như thế nào.

Joshua Wong kêu gọi biểu tình toàn cầu sau 'đối thoại mở' của Carrie Lam

Hong Kong trước Quốc khánh TQ: Người biểu tình lên lịch, Joshua Wong sắp tranh cử

Mặt trận Dân quyền và Nhân quyền, đã tổ chức một vài "cuộc tuần hành lớn" ôn hòa trong bốn tháng qua, cho rằng trên thực tế cảnh sát nên bị cấm đeo mặt nạ đầu tiên. Điều đó có nghĩa là cảnh sát có thể phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự lạm quyền nào. Cảnh sát Hong Kong nhiều lần phủ nhận cáo buộc về sự tàn bạo.

Dĩ nhiên, có nhiều câu hỏi về việc lệnh cấm này sẽ tác động như thế nào đến các cuộc biểu tình. Hiện vẫn chưa rõ cảnh sát sẽ thực hiện nó như thế nào.

Tuy nhiên, đó có vẻ như là tin tốt với cảnh sát Hong Kong. Dù vậy, một trong các công đoàn của họ muốn đưa ra các hạn chế hơn nữa: cần phải áp đặt lệnh giới nghiêm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một nhà báo bị tấn công trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Hong Kong hôm 29/9

Tại sao tình trạng bất ổn biến thành bạo lực?

Những người phản đối dự luật dẫn độ cho rằng nó sẽ khiến người Hong Kong có nguy cơ bị xét xử không công bằng và vào tháng Bảy, Carrie Lam tuyên bố rằng dự luật "đã chết".

Mặc dù vậy, những người biểu tình lo ngại dự luật có thể được hồi sinh, vì vậy các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục, kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn. Dự luật cuối cùng cũng được loại bỏ vào tháng Chín.

Nhưng các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã tạo ra động lực riêng và chính quyền tiếp tục cố gắng trấn áp tình trạng bất ổn.

96 người, chủ yếu là sinh viên, đã bị bắt và đưa ra tòa xét xử hôm Chủ nhật 29/9 với tội danh bạo loạn. Người biểu tình 18 tuổi bị thương do đạn bắn vào ngực bị buộc tội bạo loạn và hành hung cảnh sát.

Những năm gần đây chứng kiến sự phản đối gia tăng đối với sự lấn quyền có thể nhận thấy của Bắc Kinh lên nền chính trị Hong Kong và mối đe dọa đối với bản sắc nơi đây.

Làm thế nào chúng ta đến được đây?

Cho đến năm 1997, Hong Kong là một lãnh thổ thuộc Anh nhưng từ đó, đá được trao về cho Trung Quốc.

Đặc khu hành chính này có chính quyền riêng, theo mô hình Một quốc gia, Hai chế độ.

Hong Kong có nền tư pháp riêng và hệ thống pháp lý riêng. Các quyền bao gồm tự do hội họp và tự do ngôn luận được bảo vệ.

Nhưng những quyền tự do đó - Luật Cơ bản - sẽ hết hạn vào năm 2047. Không rõ tình trạng của Hong Kong sẽ như thế nào sau đó.

Xem thêm loạt bài về biểu tình Hong Kong:

Telegram giúp người biểu tình Hong Kong 'trốn' an ninh TQ

Hong Kong: Phong tỏa khu trung tâm ngăn biểu tình

Hong Kong: Giám đốc Cathay Pacific từ chức

Hong Kong biểu tình kéo sang tuần thứ 10

Hong Kong: Đụng độ trong cuộc biểu tình hôm 13/7

Cảnh sát Hong Kong 'không cần Bắc Kinh giúp đỡ'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan