Microsoft: Ngừng nghiên cứu ở Trung Quốc sẽ 'gây tổn thương'

A Microsoft logo is displayed outside Microsoft Research Asia (MSRA), Microsoft's fundamental research arm in the Asia Pacific region and the company's largest research institute outside the United States, at Zhongguancun on May 9, 2019 in Beijing, China. Bản quyền hình ảnh VCG/Getty Images
Image caption Microsoft Research Asia (MSRA), cơ quan nghiên cứu cơ bản của Microsoft tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và viện nghiên cứu lớn nhất của công ty ngoài Hoa Kỳ, tại Zhongguancun, Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình chụp ngày 9/5/2019

Microsoft thực hiện nhiều nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc hơn bất kỳ nơi nào khác ngoài Hoa Kỳ.

Nhưng, khi mối quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục trở nên căng thẳng về các vấn đề thương mại và an ninh mạng, mối quan hệ dài hàng thập kỷ mà Microsoft có ở Trung Quốc đang bị xem xét kỹ lưỡng.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC News, giám đốc điều hành Satya Nadella của Microsoft nói rằng mặc dù có những lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng việc rút khỏi Trung Quốc sẽ gây tổn thương nhiều hơn là giải quyết vấn đề.

Trump có đúng về tình trạng mất việc ở TQ?

Thương chiến Mỹ - Trung trong 400 từ

Rất nhiều nghiên cứu về AI (trí tuệ nhân tạo) được thực hiện trong minh bạch, và thế giới được hưởng lợi từ kiến ​​thức được mở, ông nói.

"Điều đó với tôi là những gì đúng, từ thời Phục hưng và cuộc cách mạng khoa học. Vì vậy, tôi nghĩ, đặt rào cản lên việc nghiên cứu này thực ra có thể làm tổn thương nhiều hơn là cải thiện tình hình ở mọi nơi.''

Văn phòng đầu tiên của Microsoft tại Trung Quốc được thành lập bởi sáng lập viên và giám đốc điều hành Bill Gates năm 1992.

Viện nghiên cứu chính của Microsoft tại Bắc Kinh hiện có hơn 200 nhà khoa học và hơn 300 học giả và sinh viên đến thăm. Viện hiện đang tuyển dụng, trong số các vai trò khác, các nhà nghiên cứu học thuật máy.

Bản quyền hình ảnh Lintao Zhang
Image caption Sáng lập viên Microsof Bill Gates (trái) và chủ hội đồng quản trị Alibaba Jack Ma trong hội nghị Hongqiao International Economic and Trade Forum tại Shanghai, Trung Quốc, 5/11/2018

Vào tháng Tư, tờ Financial Times tường trình rằng các nhà nghiên cứu của Microsoft đang hợp tác với các nhóm tại Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc, làm việc trong các dự án trí tuệ nhân tạo, mà một số nhà quan sát bên ngoài cảnh báo có thể được sử dụng cho việc áp bức.

Trả lời phỏng vấn của Financial Times, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết: Các công ty của Mỹ cần phải hiểu rằng việc kinh doanh tại Trung Quốc mang đến rủi ro đáng kể và ngày càng sâu sắc.''

Ông nói thêm: "Ngoài việc bị đảng Cộng sản Trung Quốc nhắm vào để làm gián điệp, các công ty Mỹ ngày càng có nguy cơ thúc đẩy sự đàn áp nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc."

Công nghệ là vũ khí

Ông Nadella thừa nhận nguy cơ đó.

Chúng tôi biết bất kỳ công nghệ nào cũng có thể là công cụ hoặc vũ khí, ông Nadella nói với BBC.

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bạn đảm bảo rằng những vũ khí này không được tạo ra? Tôi nghĩ rằng có nhiều cơ chế. Điều đầu tiên là chúng ta, với tư cách là người sáng tạo, nên bắt đầu bằng việc có một bộ nguyên tắc thiết kế có đạo đức để đảm bảo rằng chúng ta tạo ra trí tuệ nhân tạo công bằng, an toàn, riêng tư, không thiên vị.''

Ông Nadella nói rằng ông cảm thấy công ty của mình có đủ quyền kiểm soát cách sử dụng các công nghệ mới nổi gây tranh cãi, và nói rằng công ty đã từ chối các yêu cầu ở Trung Quốc - và các nơi khác - để tham gia vào các dự án mà họ cảm thấy không phù hợp, do không thể tin được về mặt kỹ thuật.

''Chúng tôi có quyền kiểm soát ai sẽ sử dụng công nghệ của chúng tôi. Và chúng tôi có nguyên tắc. Ngoài cách chúng tôi xây dựng, cách mọi người sử dụng công nghệ là điều mà chúng tôi kiểm soát thông qua Điều khoản Sử dụng. Và chúng tôi không ngừng phát triển các điều khoản sử dụng.''

"Chúng tôi cũng nhận ra một điều là dù ở Hoa Kỳ, hay ở Trung Quốc, hay Anh Quốc, tất cả mọi quốc gia sẽ có quy trình lập pháp riêng về những gì họ chấp nhận hoặc không chấp nhận và chúng tôi sẽ tuân thủ những quy luật này.''

'Đánh giá ra sao cho đúng?'

Matt Sheehan, từ Viện Paulson, chuyên nghiên cứu mối quan hệ giữa bối cảnh công nghệ của California và nền kinh tế Trung Quốc, nói rằng những nỗ lực của Microsoft, đặc biệt là văn phòng tại Bắc Kinh, đã tạo tác động to lớn.

"Nó giúp cải tiến đáng kể lĩnh vực này, những tiến bộ đã giúp các phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Hoa Kỳ và Âu châu tiến được xa hơn," ông nói.

"Nhưng chính những tiến bộ này cũng giúp nhiều cho lĩnh vực tầm nhìn máy tính, một yếu tố quyết định chính trong bộ máy giám sát của Trung Quốc."

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá'

Hội đàm Mỹ-Trung mới liệu có kết thúc chiến tranh thương mại?

Ông Sheehan trích dẫn một báo cáo đặc biệt làm nổi bật sự phức tạp khi làm việc với, và bên trong, Trung Quốc. Deep Residual Learning for Image Recognition, xuất bản năm 2016, là một nghiên cứu được xuất bản bởi bốn nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại Microsoft.

Theo Google Scholar, nơi lập chỉ mục các tài liệu nghiên cứu, bài báo của họ đã được trích dẫn hơn 25.256 lần trong thời gian 2014-2018 - nhiều hơn bất kỳ bài báo nào trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào khác.

"Tác giả chính của nghiên cứu hiện đang làm việc cho một công ty công nghệ Mỹ ở California," ông Sheehan nói, đề cập đến Facebook.

"Hai tác giả khác làm việc cho một công ty liên quan đến giám sát của Trung Quốc. Và tác giả cuối cùng đang cố gắng chế tạo phương tiện di chuyển tự trị ở Trung Quốc.

"Chúng ta phải đánh giá những điều này như thế nào? Thành thật mà nói, tôi nghĩ câu hỏi này khiến nhiều người phải gãi đầu và tự hỏi."

Tin liên quan