Apple bị cho là gỡ bỏ ứng dụng định vị cảnh sát vì áp lực Bắc Kinh

Apple said it had credible information that the hkmap.live app was putting people in danger Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Apple nói họ có thông tin đáng tin cậy rằng ứng dụng hkmap.live đang khiến mọi người gặp nguy hiểm

Như việc chất đống những bao cát trước trận lụt, Apple đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối mặt với phản ứng dữ dội về quyết định loại bỏ một ứng dụng được người biểu tình Hong Kong sử dụng.

Nhưng tuyên bố cẩn thận của Apple về lý do bỏ ứng dụng này đã khiến các nhà theo dõi tình hình Trung Quốc, các chính trị gia - và một số người ủng hộ Apple nổi tiếng - hoàn toàn không tin.

''Quyết định tuân thủ của Apple đối với các yêu cầu của Cộng sản Trung Quốc không thể chấp nhận được'', Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida Rick Scott, tuyên bố qua một tweet.

''Đặt lợi nhuận lên trên quyền con người và nhân phẩm của người dân Hong Kong là sai. Không có nếu hay nhưng gì hết về điều này."

Cuối ngày thứ Tư, Apple bắt đầu tóm tắt cho báo giới về việc loại bỏ ứng dụng này, đưa ra quan điểm rằng cách HKmap.live đang được sử dụng gây nguy hiểm cho các cơ quan thực thi pháp luật và cư dân.

Kêu gọi tẩy chay Call of Duty vì Hong Kong

South Park "xin lỗi đểu" TQ sau khi bị chặn

Giới trẻ TQ chơi chữ hiểm hóc chống kiểm duyệt

Sáng thứ Năm, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã bỏ gửi một email đến các nhân viên.

''Vì rất tôn trọng công việc mà các bạn làm hàng ngày mà tôi muốn chia sẻ lý do tại sao chúng tôi có quyết định này,'' Tim Cook viết.

Trong vài ngày qua, chúng tôi đã nhận được thông tin đáng tin cậy, từ Cục Tội phạm Công nghệ và An ninh mạng Hong Kong, cũng như từ người dùng ở Hong Kong, rằng ứng dụng này đã được sử dụng với ác ý với mục tiêu nhắm vào cá nhân các cảnh sát để hành hung và để gây tổn hại cá nhân và tài sản khi cảnh sát không có mặt. Việc sử dụng như thế khiến cho ứng dụng của chúng ta vi phạm luật pháp Hong Kong.''

Tương tự như vậy, lạm dụng ứng dụng này rõ ràng vi phạm các nguyên tắc ngăn chặn tác hại cá nhân của App Store.''

Nhà bình luận lâu năm về Apple, John Gruber, nhận định về email của ông Cook: ''Tôi không thể nhớ lại một bản ghi nhớ hoặc tuyên bố nào của Apple bị vỡ vụn rất nhanh khi bị xem xét kỹ lưỡng như thế.

Người qua đường vô tội

Apple vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào liên quan đến những sự cố được tuyên bố. Charles Mok, một nhà lập pháp Hong Kong đại diện cho ngành công nghiệp CNTT tại thành phố này, đã đăng một bức thư gửi cho ông Cook trên Twitter.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ứng dụng HKmap.live thu thập thông tin về dự di chuyển của nhân viên công lực

''Có rất nhiều trường hợp người qua đường vô tội trong các khu phố bị thương bởi Lực lượng Cảnh sát Kong Kong dùng bạo động quá mức trong các hoạt động giải tán đám đông,'' ông Charles Mok viết.

''Thông tin do người dùng tạo ra được chia sẻ bằng HKmap.live trên thực tế giúp người dân tránh các khu vực mà người đi bộ không tham gia vào bất kỳ hoạt động tội phạm nào có thể phải chịu sự tàn bạo của cảnh sát, mà nhiều tổ chức nhân quyền như Tổ chức Ân xá Quốc tế đã quan sát.''

Ông Mok lập luận tiếp rằng người dùng trên các mạng xã hội lớn, chẳng hạn như Facebook hoặc Twitter, cũng chia sẻ thông tin về hoạt động của cảnh sát - nhưng không bị buộc theo cùng tiêu chuẩn.

Người Hong Kong chúng tôi chắc chắn sẽ xem xét kỹ xem Apple có chọn duy trì cam kết của mình đối với biểu hiện tự do và các quyền cơ bản khác của con người hay đang trở thành đồng phạm cho sự kiểm duyệt và áp bức Trung Quốc.

Apple đã không phúc đáp thư này.

South Park bị chặn

Quyết định của Apple xảy tra trong bối cảnh các công ty lớn của Mỹ bị cho là đang chịu áp lực chính trị từ Bắc Kinh.

Chỉ trong tuần vừa qua, NBA đã phải đối phó với việc một tweet từ một giám đốc điều hành đội ủng hộ các cuộc biểu tình, trong khi công ty xuất bản trò chơi điện tử Activision Blizzard đã cấm đối thủ thể thao điện tử Ng Wai "Blitzchung" Chung vì đã bày tỏ sự ủng hộ của anh đối với phong trào.

Và Google đã gỡ bỏ một trò chơi nhập vai có tên là ''Cách mạng Thời đại của Chúng ta'' khỏi cửa hàng ứng dụng của mình sau khi cho rằng nó vi phạm chính sách về việc mô tả các sự kiện nhạy cảm (người chơi đóng vai là người biểu tình ở Hong Kong). Theo Tạp chí Phố Wall, chính quyền Hong Kong đã liên lạc với Google vì lo ngại về ứng dụng đó - mặc dù công ty đã nói rằng họ quyết định hành động trước khi bất kỳ giao tiếp nào với Bắc Kinh diễn ra.

Tuy nhiên, một người chống lại xu hướng này là Tim Sweeney, giám đốc điều hành của Epic Games, công ty đứng sau trò chơi nhiều người trực tuyến Fortnite.

''Epic hỗ trợ tất cả mọi người, quyền được nói chuyện thoải mái, Tim Sweeney viết trên Twitter để trả lời câu hỏi về việc các game thủ lên tiếng ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent sở hữu 40% công ty.''

''Người chơi trò chơi Fortnite tại Trung Quốc có quyền tự do chỉ trích Mỹ hoặc chỉ trích Epic cũng như chỉ trích tất cả những người khác,'' ông Mr Sweeney nói.

Trong một sự kiện liên quan, tập phim của chương trình hài Central's South Park trình làng đầu tháng này khiến các nhà kiểm duyệt Trung Quốc ''xóa hầu như tất cả mọi clip, tập phim và thảo luận trực tuyến về chương trình này từ các dịch vụ phát trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội và thậm chí cả các trang người hâm mộ của Trung Quốc, theo Hollywood Reporter .

Tập phim có sự góp mặt của bốn nhân vật chính của chương trình, làm việc với kịch bản phim liên tục bị thay đổi để có thể được phát hành ở Trung Quốc.

''Như bạn biết đấy,'' đạo diễn của Central South Park nói, bạn phải hạ thấp lý tưởng tự do của mình nếu muốn vào thị trường ấm áp của Trung Quốc.''

Sử dụng quyền lực

Trong trường hợp của Apple, chịu áp lực của Bắc Kinh có nghĩa là doanh thu sẽ tiếp tục trên đà vượt quá 40 tỷ đôla trong năm nay - gần một phần năm trong tổng doanh số toàn cầu của công ty. Sự phụ thuộc của Apple vào sản xuất của Trung Quốc có nghĩa là mối quan hệ đi sâu hơn nhiều so với chỉ việc bán hàng tại địa phương. Công ty có 10.000 nhân viên trực tiếp; nền kinh tế xung quanh sự hiện diện của Apple tại Trung Quốc chịu trách nhiệm cho khoảng 5 triệu công ăn việc làm.

Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào mức độ mà Trung Quốc cảm thấy lập trường cứng rắn của họ có hữu hiệu không - và có những dấu hiệu cho thấy các quan chức đang trở nên cảnh giác.

Theo báo cáo trên New York Times, Bắc Kinh lo ngại hành động của mình đang thu hút sự chú ý nhiều hơn vào các cuộc biểu tình và gây tổn hại cho hình ảnh đất nước trên sân khấu toàn cầu, gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ với Mỹ khi các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu ở Washington.

Tranh chấp cũng củng cố mối lo ngại rằng Trung Quốc chẳng ngại ngùng gì khi đưa ra yêu cầu các công ty cả có trụ sở tại đất nước Cộng sản, cũng như những công ty chỉ muốn vào thị trường đó.

Huawei sẽ làm gì nếu họ là nhà cung cấp 5G chính cho một quốc gia và nếu các nhà lãnh đạo của đất nước đó đã nói sai điều gì? suy đoán Elliott Zaagman, phóng viên chuyên viết về kinh doanh và đầu tư Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan