Các nhà lãnh đạo Catalonia bị tù tới 13 năm vì tội xúi giục nổi loạn

Người ủng hộ trong cuộc diễu hành đòi độc lập cho Catalonia ở Barcelona trước phán quyết hôm 14/10 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người ủng hộ trong cuộc diễu hành đòi độc lập cho Catalonia ở Barcelona trước phán quyết hôm 14/10

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha kết án chín nhà lãnh đạo phong trào ly khai của vùng Catalonia từ 9 đến 13 năm tù vì tội xúi giục nổi loạn và do vai trò của họ trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2017.

Ba người khác bị kết tội bất tuân và bị phạt hành chính nhưng không bị kết án tù.

Mười hai chính trị gia và nhà hoạt động đều phủ nhận cáo buộc.

Những người ly khai ở Catalonia đang lên kế hoạch cho phong trào bất tuân dân sự rộng khắp trước phán quyết của tòa.

Catalonia tuyên bố độc lập 'vào thứ Hai tới'

Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Ông Puigdemont ra đầu thú cảnh sát Bỉ

Carles Puigdemont, từng là người đứng đầu vùng Catalonia mà đã vắng mặt trong phiên tòa sau khi trốn khỏi Tây Ban Nha trước khi ông có thể bị bắt hồi năm 2017, nói rằng bản án với các nhà lãnh đạo ly khai "tổng cộng 100 năm" là "một sự tàn bạo".

"Bây giờ hơn bao giờ hết... đã đến lúc phải phản ứng hơn bao giờ hết," ông viết trên Twitter, và thêm rằng: "Vì tương lai của con em chúng ta. Vì dân chủ. Vì châu Âu. Vì Catalonia."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người dân xuống đường ở Tây Ban Nha để phản đối quyết định của tòa án

Bên khởi tố đã tìm cách kết án Oriol Junqueras, cựu phó chủ tịch của vùng Catalonia và là nhà lãnh đạo cao nhất của phong trào ủng hộ độc lập, lên đến 25 năm tù.

Junqueras chịu bản án lâu nhất, 13 năm tù, vì tội xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Những người khác bị tuyên án từ chín năm tù trở lên.

Chín nhà lãnh đạo mà đã bị giam giữ nhiều tháng trước phiên xử, được tha bổng với tội danh nghiêm trọng hơn là nổi loạn.

Ba người còn lại được tại ngoại trước đó.

Sau phán quyết của tòa, những người ủng hộ nền độc lập của vùng Catalonia đã diễu hành ở Barcelona với các biểu ngữ có nội dung "trả tự do cho các tù nhân chính trị" trong khi kêu gọi những người khác "xuống đường biểu tình".

Cuối tuần qua, hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại thành phố.

Năm 2017, cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ trên đường phố khi các nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập của vùng Catalonia tiến lên với một cuộc trưng cầu dân ý bị tòa án hiến pháp Tây Ban Nha ra phán quyết là bất hợp pháp.

Phán quyết hôm 14/10 được đưa ra sau bốn tháng điều trần.

Trong các cuộc tranh luận kín vào tháng Sáu, các luật sư bào chữa nói với tòa án rằng thân chủ của họ phủ nhận cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn, nhưng thừa nhận bản án nhẹ hơn với tội bất tuân, mà có thể cấm họ giữ các chức vụ công nhưng tránh bị án tù.

12 nhà lãnh đạo vùng Catalonia là ai?

Một số người giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ và quốc hội Catalonia, trong khi những người khác là những nhà hoạt động có ảnh hưởng và là những người ủng hộ văn hóa.

Trước khi phiên tòa kết thúc, 12 bị cáo được dành mỗi người 15 phút để trình bày lập luận của mình trước các công tố viên trong phiên xử cuối cùng hôm 12 tháng Sáu.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hình chụp 12 bị cáo tại tòa án ở Madrid trong ngày cuối cùng của phiên tòa

Họ nói với tòa án ở Madrid rằng họ là nạn nhân của sự bất công trong một phiên tòa được dưng lên bởi những tội danh "sai trái".

Phiên tòa kết thúc ra sao?

Các công tố viên lập luận rằng tuyên bố độc lập đơn phương là một cuộc tấn công vào nhà nước Tây Ban Nha và cáo buộc một số người trong bọn họ liên quan đến hành động nổi loạn nghiêm trọng.

Họ cũng nói rằng các nhà lãnh đạo ly khai đã sử dụng sai quỹ công trong khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý năm 2017.

Các công tố viên cho rằng các nhà lãnh đạo đã tiến hành "một chiến lược được lên kế hoạch hoàn hảo... để phá vỡ trật tự hiến pháp và giành độc lập cho vùng Catalonia" một cách bất hợp pháp.

Forcadell, cựu phát ngôn viên của quốc hội, người đã đọc kết quả trưng cầu độc lập hôm 27/10/2017, cũng bị kết tội cho phép các cuộc tranh luận trong quốc hội về độc lập bất chấp cảnh báo của Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha.

Một số nhà lãnh đạo, phỏng vấn với BBC trước phiên tòa, nói rằng quá trình tố tụng mang bản chất chính trị. Bất kỳ bạo lực nào, họ nói, là từ phía cảnh sát và chống lại cử tri trong một cuộc đàn áp mà trở thành tiêu đề trên khắp thế giới.

Ba tuần sau cuộc bỏ phiếu bị cấm vào năm 2017, quốc hội Catalan tuyên bố nền cộng hòa độc lập.

Madrid can thiệp để áp đặt sự cai trị đối với vùng Catalonia, và một số nhà lãnh đạo Catalan đã bỏ trốn hoặc bị bắt giữ.

Điều gì đằng sau cuộc tranh cãi ở Catalonia?

Những người theo chủ nghĩa dân tộc Catalan từ lâu đã phàn nàn rằng vùng của họ, nơi có lịch sử riêng biệt có niên đại gần 1.000 năm, nộp quá nhiều tiền cho các vùng nghèo hơn của Tây Ban Nha, vì thuế bị kiểm soát bởi Madrid.

Khu vực giàu có này là nơi sinh sống của khoảng 7,5 triệu người, với ngôn ngữ, quốc hội, cờ và quốc ca riêng của họ.

Vào tháng Chín, một cuộc tuần hành ở Barcelona ủng hộ nền độc lập của Catalonia khỏi Tây Ban Nha đã thu hút khoảng 600.000 người tham gia - là một trong những lần có ít người tham gia nhất trong cáccuộc biểu tình hàng năm trong lịch sử tám năm qua.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan