Brexit: Hàng ngàn người biểu tình đòi bỏ phiếu lại

Brexit
Image caption London trải qua một ngày sôi động với người biểu tình chống Brexit lên tới hàng chục nghìn và đổ tới Quảng trường Quốc hội ở khu Westminster để bày tỏ thái độ và ra yêu sách

Hàng ngàn người tập trung và xuống đường tại trung tâm London, thủ đô Anh quốc, kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu mang "tiếng nói cuối cùng" về thỏa thuận Brexit mới với EU của Thủ tướng Boris Johnson.

Các nhà tổ chức của chiến dịch "Lá phiếu nhân dân" nói họ muốn kiểm tra xem Vương quốc Anh có vui lòng rời khỏi EU dưới những điều khoản mà Thủ tướng Anh đã đàm phán với Liên minh châu Âu hay không.

Người biểu tình theo kế hoạch đi đến quốc hội Anh ở khu Westminster trong lúc các nghị sĩ tranh luận về thỏa thuận mới tại Hạ viện.

Bàn tròn BBC: Brexit đạt thỏa thuận mới

Boris Johnson ‘đạt thỏa thuận mới về Brexit’

Sang EU sau Brexit, dân Anh cần lo gì?

Biên giới Ireland, Brexit và lời Boris

Cuộc tuần hành, bắt đầu vào giữa trưa, bắt đầu từ Park Lane và sẽ kết thúc tại Quảng trường Quốc hội.

Ali Lothian, 60 tuổi và Mettje Hunneman, 49 tuổi, di chuyển qua đêm từ Dundee và Edinburgh để tới tham gia cuộc biểu tình, phản đối.

Image caption Người biểu tình tại London đến từ nhiều nơi như Dundee và Edinburgh
Image caption Những người phản đối Brexit dùng biểu tượng nói Thủ tướng Johnson đang bị cố vấn trưởng Cummings giật dây như một 'con rối'

Ali nói với BBC rằng cô cảm thấy đây là cơ hội cuối cùng để cô bày tỏ cảm nghĩ mạnh mẽ của mình đến mức nào về việc cần có một cuộc bầu phiếu khác.

Mettje nói với BBC rằng thực tế là Quốc hội đang tranh luận trong "một ngày trọng đại" và rằng: "Tôi không cảm thấy thoải mái khi ngồi ở nhà - Tôi có bạn bè mời coi một buổi biểu diễn tối nay, nhưng tôi không thể ở đó."

Người ta thấy có nhóm người biểu tình mang theo các biểu tượng trào phúng đả kích cố vấn trưởng của Thủ tướng Anh, ông Dominic Cummings, đang dùng ông Johnson như một "con rối".

Tính đến sáng thứ bảy, hơn 500.000 đã quyên góp để ủng hộ cuộc biểu tình, và các chính trị gia liên đảng kêu gọi mọi người tham gia.

'Tôn vinh giá trị dân chủ'

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình cũng đang đề nghị mọi người kí tên trong một bức thư gửi cho ông Boris Johnson, các lãnh đạo EU, các nghị sĩ Anh quốc và các nghị sỹ châu Âu (MEP), yêu cầu cho phép "cơ hội kiểm tra xem chúng ta (nhân dân) có muốn tiến hành Brexit hay không".

EU 'sẵn sàng giúp VN' về an ninh mạng

Brexit có phải là định mệnh của Anh?

Image caption Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận mới đạt về Brexit với EU

Trong một thư điện tử sáng thứ Bảy, 19/10/2019, người phụ trách Brexit của đảng đối lập, Keir Starmer nói bức thư: "đòi hỏi họ tôn vinh các giá trị dân chủ chung được chia sẻ của chúng ta, nó yêu cầu họ không được quay lưng và từ chối cơ hội của chúng ta có tiếng nói cuối cùng.

"Điền tên của bạn vào bức thư và gửi tin nhắn cho giới có quyền lực."

Trong khi đó, những người ủng hộ Brexit xuống đường ở thành phố Manchester cùng ngày thứ Bảy.

"Cuộc tuần hành vì dân chủ" theo kế hoạch diễn ra gần Nhà thờ Manchester Cathedral và được những người ủng hộ Brexit thuộc nhóm "Leavers of Greater Manchester" tổ chức.

Hôm 19/10 là thứ Bảy, lẽ ra không phải họp, nhưng Hạ Viện Anh nhóm phiên họp đặc biệt để bỏ phiếu về thoả thuận Brexit mới nhất.

Nếu "Brexit Deal" này của Thủ tướng Johnson được thông qua thì Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 này, với thời kỳ chuyển tiếp tới hết 2020.

Image caption Thủ tướng Anh chỉ trích phe đối lập đã chống đối thỏa thuận mới mà ông và Chính phủ mới đạt được với EU

Dù chưa có nước EU nào nói sẽ ngăn cản hoặc tăng cường kiểm soát công dân Anh nhập cảnh một khi không có thỏa thuận Brexit, chính phủ Anh vẫn khuyến cáo công dân mình là sang EU cần mang sẵn vé khứ hồi.

Họ cần chứng minh là có đủ tiền hoặc phương tiện tài chính cho thời gian thăm viếng, du lịch.

Ngoài ra, họ sẽ được xếp vào du lịch hàng không theo cơ chế và thể thức dành cho công dân EU, EEA và Thụy Sĩ.

Với những người ngồi sau tay lái, họ được khuyến nghị mang đề can GB (Great Britain hay Anh quốc) để dán vào xe hơi, xe máy mà họ lưu hành khi sang EU.

Sáng thứ Bảy, phiên tranh luận tại Hạ viện Anh đã diễn ra nhiều tiếng đồng hồ, nhiều dân biểu thuộc các phe, nhánh chính trị khác nhau, ủng hộ hay chống thỏa thuận mới của Thủ tướng Anh đã lên tiếng và bày tỏ quan điểm, lập trường, cũng như yêu sách, đề nghị cam kết, chất vấn hoặc đặt các câu hỏi v.v… với ông Boris Johnson và một số thành viên nội các, sau khi nghe các phát biểu của chính phủ và người đứng đầu trình bày.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan