Brexit: Nghị viện Anh bỏ phiếu buộc Thủ tướng gia hạn

Thủ tướng Anh Boris Johnson
Image caption Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông không nản trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy 19/10 của Quốc hội và sẽ kiên trì với thỏa thuận của ông về Brexit với EU

Thủ tướng Anh nói rằng ông "không nản lòng" về chiến lược Brexit của ông mặc dù các nghị sĩ Quốc hội hôm thứ Bảy đã hậu thuẫn trì hoãn thêm quá trình Brexit.

Ông Boris Johnson tuyên bố sẽ đưa ra luật pháp cần thiết để thi triển thỏa thuận "xuất sắc" của ông tại Quốc hội vào tuần tới.

Nhưng ông sẽ trở lại Liên minh châu Âu sau ngày 31/10/2019 sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu hậu thuẫn một đề xuất được thiết kế để loại bỏ một Brexit không có thỏa thuận bằng kết quả với tỷ lệ 322 phiếu bầu thuận và 306 phiếu chống.

London và Manchester biểu tình đối nghịch về Brexit

Bàn tròn BBC: Brexit đạt thỏa thuận mới

Boris Johnson ‘đạt thỏa thuận mới về Brexit’

Sang EU sau Brexit, dân Anh cần lo gì?

Một khoảng cách đa số chỉ là 16 phiếu được cho là rất khít khao.

EU nói việc "thông báo các bước đi tiếp theo" thuộc về phía Anh quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối ở London hôm 19/10 và yêu cầu bỏ phiếu phổ thông để dân có 'tiếng nói cuối cùng' về Brexit

Trong cuộc họp quốc hội diễn ra vào ngày thứ Bảy, lần đầu tiên trong vòng 37 năm, các nghị sĩ Quốc hội đã giáng một đòn mạnh vào chiến lược Brexit của Thủ tướng Anh.

Kết quả này có nghĩa là Quốc hội sẽ không bỏ phiếu về thỏa thuận của Thủ tướng mới đạt được với EU cho đến tuần sau.

Trong khi đó, những người biểu tình chống Brexit đang kêu gọi một cuộc bỏ phiếu phổ thông mới để cho người dân có "tiếng nói cuối cùng"

'Thêm một thất bại lớn'

Bản quyền hình ảnh BBC/House of Commons
Image caption Kết quả cuộc bỏ phiếu Hạ viện đem lại một lần 'thất bại' thêm nữa cho Thủ tướng Anh về Brexit hôm 19/10/2019

Biên giới Ireland, Brexit và lời Boris

EU 'sẵn sàng giúp VN' về an ninh mạng

Brexit có phải là định mệnh của Anh?

Đây được coi là một thất bại lớn nữa đối với Thủ tướng, người đã nhiều lần khẳng định rằng Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU vào cuối tháng, theo các phóng viên theo dõi Brexit và Quốc hội Anh của BBC.

Image caption Công bố kết quả cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy 19/10/2019 tại Quốc hội Anh

Nhưng ông Johnson nói rằng ông không "nản chí hay mất tinh thần" và ông vẫn tin rằng điều tốt nhất cho Anh quốc là rời khỏi EU với "thỏa thuận tuyệt vời" mà ông thực hiện.

"Tôi sẽ không đàm phán về sự gia hạn với EU và luật pháp cũng không bắt buộc tôi phải làm thế", ông Johnson nói.

Thủ tướng Anh nói ông không tin rằng EU sẽ thấy việc gia hạn này là một điều "hấp dẫn" và chính sách của ông vẫn không thay đổi.

Nhưng lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn nói rằng thất bại ngày 19/10 thể hiện sự bác bỏ "mạnh mẽ" chiến lược của Thủ tướng và giờ đây ông phải tuân thủ luật pháp nước Anh trong việc tìm kiếm việc gia hạn thêm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan