Gia đình Việt lo lắng người nhà là nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải

Phạm Thị Trà My

Nguồn hình ảnh, Gia đình Pham Thi Tra My

Chụp lại hình ảnh,

Ảnh của Phạm Thị Trà My

Nỗ lực nhận dạng 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải hiện đang tập trung vào cộng đồng người Việt, cảnh sát Anh cho biết.

Các sỹ quan cảnh sát cũng đang tìm hiểu liệu có "âm mưu rộng hơn" trong vụ này.

Cảnh sát hạt Essex cho biết họ đã nhận được "rất nhiều liên lạc" từ người Việt Nam kể từ khi vụ việc xảy ra hôm thứ Tư.

Phó Thanh tra Cảnh sát Pasmore, người dẫn đầu đội nhận dạng nạn nhân, nói ông vẫn có suy nghĩ "mở" về quốc tịch của các nạn nhân.

"Chúng ta có những người vào nước Anh hoặc do bị đưa lậu hay với tư cách xin tỵ nạn và chúng ta biết rằng biên giới được kiểm soát chặt chẽ và rất phức tạp," ông nói.

"Phải nói rõ rằng tội phạm, những kẻ giết người đang ngày một liều lĩnh hơn với những người dễ tổn thương và rủi ro là hết sức lớn."

Ông Pasmore kêu gọi những ai lo sợ người thân của họ có thể là một trong số các nạn nhân hãy liên hệ với cảnh sát.

Có người Việt trên xe?

Ít nhất sáu trong số 39 thi thể phát hiện trong container xe tải ở Essex, Anh, có thể là người Việt Nam.

BBC được biết có sáu gia đình Việt Nam hiện lo lắng người thân của họ nằm trong số nạn nhân xấu số.

Trong số này có Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, người đã gửi tin nhắn cuối cùng cho gia đình đêm thứ Ba nói "con không thở được".

Cảnh sát Anh vừa bắt giữ người đàn ông thứ tư tại Sân bay Stanstead vì tình nghi đã ngộ sát và âm mưu buôn người.

Hai người khác đang bị giam giữ vì nghi đã ngộ sát và người tài xế xe tải bị giữ tình nghi sát nhân.

Anh trai của Trà My, ông Phạm Ngọc Tuấn, nói gia đình ông đã trả một phần khoản phí 30.000 bảng Anh cho nhóm buôn người để đưa em gái sang Anh.

Tin nhắn cuối cùng mà họ nhận được từ cô là lúc 22:30 giờ Anh, hôm thứ Ba, hai giờ trước khi chiếc xe tải từ Zeebrugge của Bỉ tới cảng Purfleet của Anh.

Được biết những kẻ buôn người đã trả lại tiền cho một vài gia đình.

Trong một trường hợp khác, người nhà của Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, cũng nói họ lo sợ anh là một trong số 39 nạn nhân.

Nguồn hình ảnh, Pham Ngoc Tuan

Chụp lại hình ảnh,

Pham Thi Tra My gửi tin nhắn cho gia đình nói cô không thở được

Anh trai cô nói với BBC: "Em tôi mất tích hôm 23/10, trên đường từ Việt Nam tới Anh, và chúng tôi đã không thể liên hệ được với em nữa. Chúng tôi lo rằng em tôi có thể ở trên chiếc xe tải đó."

"Chúng tôi đang nhờ cảnh sát Anh giúp điều tra để em gái tôi có thể về nhà."

Anh trai Trà My nói với BBC rằng hành trình của cô tới Anh bắt đầu từ hôm 3/10. Cô đã yêu cầu gia đình không liên lạc với cô bởi "người tổ chức" không cho phép cô nhận điện thoại.

"Em ấy bay tới Trung Quốc và ở đó vài hôm, rồi đi tới Pháp. Em ấy gọi cho chúng tôi mỗi khi tới một địa điểm mới. Lần đầu em tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19/10, nhưng bị bắt và phải quay lại. Tôi không rõ đó là cảng nào," anh trai cô nói.

Hai gia đình khác liên hệ với BBC có người nhà là một người đàn ông 26 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi.

Anh trai của người phụ nữ 19 tuổi nói em gái mình đã gọi điện về cho gia đình vào lúc 7:20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ (6:20 sáng giờ Anh), nói rằng cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.

Chính quyền Việt Nam nói gì?

Chiều ngày 26/10, trang Thông tin Chính phủ đưa tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại Giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh "làm rõ vụ việc" về thông tin có thể có người Việt trong số 39 người bị thiệt mạng trong container tại Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với cảnh sát Anh và Cơ quan Phòng chống tội phạm Anh. Đại sứ và một số nhân viên sứ quán đã đến hiện trường sáng 26/10.

Lực lượng Cảnh sát Essex nói họ đã gặp đại sứ Việt Nam, người hứa sẽ giúp đỡ quá trình nhận dạng nạn nhân.

Chụp lại video,

Thi thể 39 nạn nhân đã được phát hiện trong một xe tải chở đồ đông lạnh

Nguồn hình ảnh, Facebook

Chụp lại hình ảnh,

Tài xế xe tải được xác định là Mo Robinson, người vùng Hạt Armagh

Lo lắng từ cộng đồng người Việt

Trong lúc truyền thông và thông tin từ cảnh sát đến nay vẫn nói các nạn nhân là công dân Trung Quốc, thì trong cộng đồng người Việt tại Anh hiện đang có nỗi lo sợ rằng có thể có người Việt trong vụ việc bi thảm này.

Một số người nói rằng từ vài ngày nay, các thân nhân, cả ở Việt Nam và ở Anh, đã mất liên lạc với người nhà, là những người đang ở châu Âu và có ý định vào Anh.

Một số người tin rằng cách thức đi từ Bỉ hoặc Pháp vào Anh theo cách chui vào xe tải theo nhóm đông thường là cách làm của các di dân người Việt.

Chụp lại video,

CCTV cho thấy cảnh chiếc xe đi vào khu công nghiệp

Ba ngôi nhà ở Bắc Ireland đã bị bố ráp, và Cơ quan Điều tra Tội phạm Quốc gia đang làm việc nhằm xác định xem có "các nhóm tội phạm có tổ chức" liên quan tới vụ này hay không.

Cảnh sát tin rằng phần đầu kéo của chiếc xe đã vào Anh qua ngả Holyhead ở bắc xứ Wales hôm Chủ Nhật, đi từ Dublin tới.

Phần chở hàng thì tới Purfleet on the River Thames của Anh từ vùng Zeebrugge của Bỉ vào 0:30 hôm thứ Tư, giờ địa phương.

Chiếc xe tải và phần chở hàng rời cảng Purfleet ngay sau đó lúc 1:05 cùng ngày.

Các nhân viên cấp cứu phát hiện ra các thi thể trong container ở Khu Công nghiệp Waterglade tại Grays sau đó chừng 30 phút, ngay sau 1:30.

Bác sỹ Richard Shepherd, một trong những nhà nghiên cứu bệnh học và giảo nghiệm hàng đầu của Anh, nói rằng việc xét nghiệm tử thi đối với 39 nạn nhân sẽ là một "tiến trình rất chậm, có tổ chức".

"Đây là việc xét nghiệm tỉ mỉ, bắt đầu từ việc xem xét bên ngoài," ông nói.

"Họ mặc quần áo gì? Có mang đồ trang sức nào giúp nhận dạng được họ không? Có mang theo bất kỳ giấy tờ gì không? Có cuốn hộ chiếu nào không?"

Bác sỹ Shepherd nói công tác nghiên cứu bệnh học cũng sẽ tìm kiếm manh mối về việc các nạn nhân đã vào thùng lạnh như thế nào.

"Những người này có bị hành hạ không? Họ có bị tấn công tình dục không? Họ có bị đánh đập, bị cưỡng bức phải vào hay không?"

Nguồn hình ảnh, PA Media

Chụp lại hình ảnh,

Những người vận động thắp nến bên ngoài trở Bộ Nội vụ

Công ty Global Trailer Rentals Ltd xác nhận với RTE News rằng họ sở hữu phần chở hàng và đã cho thuê phần này kể từ hôm 15/10.

Công ty này nói họ đã trao thông tin chi tiết cho Cảnh sát Essex về người và công ty mà họ cho thuê xe.