Brexit lại được gia hạn đến 31 tháng Giêng năm 2020

EU flag

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY IMAGES

EU đã đồng ý gia hạn Brexit cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2020, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói trên Twitter.

Donald Tusk cho biết khối này sẽ cho phép cái gọi là "flextension" (gia hạn mềm dẻo) - có nghĩa là Vương quốc Anh có thể ra khỏi EU trước thời hạn nói trên nếu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận.

Gia hạn lần này được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Anh chuẩn bị bỏ phiếu cho các đề xuất của ông Boris Johnson về một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12 tháng 12.

Bản thỏa thuận dự thảo gửi cho 27 đại sứ EU cũng bao gồm một cam kết rằng thỏa thuận Brexit sẽ không thể được đàm phán lại trong tương lai.

Nguồn hình ảnh, Twitter

Vương quốc Anh lẽ ra sẽ rời EU vào thứ Năm (31/10), nhưng Thủ tướng Johnson buộc phải xin EU gia hạn sau khi Quốc hội không đồng ý thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh đã nhiều lần nói rằng Vương quốc Anh sẽ rời EU theo đúng hạn chót vào ngày 31 tháng 10 dù có thỏa thuận hay không, nhưng theo luật - được gọi là đạo luật Benn - buộc ông phải chấp nhận gia hạn.

Ông Tusk giờ đây sẽ chờ UK có sự đồng ý chính thức, trước khi chính thức gia hạn thông qua một thủ tục bằng văn bản giữa 27 quốc gia thành viên EU.

Một quan chức EU nói họ hy vọng các thủ tục này sẽ được hoàn tất vào thứ Ba hoặc thứ Tư.