Vụ 39 tử thi tại Anh: Làng quê VN chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Vụ 39 tử thi tại Anh: Làng quê VN chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Tại Anh Quốc, cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ án 39 chết trên xe thùng.

Trong khi đó tại Nghệ An, Việt Nam, các gia đình có người mất tích đang mất dần hy vọng.

Một số thậm chí đã lập bàn thờ, chuẩn bị hậu sự cho con, cháu mình.

Bà của anh Lê Văn Hà thẫn thờ nhìn vào khoảng không, dấu mặt vào đôi bàn tay. Còn vợ anh, ngồi lặng yên, nhất định không ăn thứ gì, mặc mọi lời nài nỉ. Cha anh, ông Lê Minh Tuấn, ôm người cháu trai còn rất nhỏ, và chỉ khóc trong nỗi tuyệt vọng.

Hà cũng như hàng ngàn người lao động khác, đã quyết định tìm đường ra nước ngoài mưu sinh, với giấc mơ có thể kiếm được một công việc khá lương. Anh ra đi ba tháng trước, với đích đến là châu Âu, ngay trước ngày đứa con trai thứ hai của anh chào đời.

Chuyến đi ấy sẽ phải mất 20 ngàn bảng Anh (tức khoảng 25 ngàn đôla) trả cho đường dây đưa người ra nước ngoài. Đây là một khoản tiền không nhỏ, mà gia đình họ phải cầm thế hai lô đất mới vay được.

"Hà để lại cho chúng tôi một khoản nợ khổng lồ," ông Tuấn, bố của Hà nói. "Tôi chẳng biết đến khi nào chúng tôi mới có thể trả hết nợ. Tôi thì bây giờ đã già, sức khỏe kém, và từ giờ, tôi sẽ còn phải giúp nuôi dạy mấy đứa cháu."

Ông Tuấn đoan chắc rằng con trai mình đã qua đời. Ông nhận được một tin nhắn của con trên Facebook ngay trước thời điểm mà anh Hà nói rằng đang chuẩn bị vào Anh.

Cảnh sát Essex vẫn để mở về quốc tịch những người bị cho là nạn nhân vụ án "sát nhân" tầm cỡ lớn nhất nhiều năm qua trong lịch sử hình sự Anh Quốc