Luận tội Trump: Đảng Dân chủ chuẩn bị bỏ phiếu chính thức

US President Donald Trump addresses the International Association of Chiefs of Police Conference in Chicago, Illinois

Nguồn hình ảnh, EPA

Hạ viện Hoa Kỳ đang chuẩn bị cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết cuộc bỏ phiếu "phác thảo các quyền tố tụng hợp pháp cho Tổng thống và Luật sư của ông".

Tổng thống và đồng minh của ông lập luận rằng việc Hạ viện thiếu cuộc bỏ phiếu sẽ làm cho cuộc điều tra không hợp lệ.

Hạ viện đang điều tra cáo buộc rằng ông Trump đã gây áp lực cho một chính phủ nước ngoài để buộc họ điều tra các đối thủ chính trị của ông.

Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm do bà Pelosi và các dân biểu Dân chủ lên kế hoạch không phải là để luận tội ông Trump, mà là đưa ra các quy tắc cơ bản cho cuộc điều tra của họ.

Bà Pelosi, người nhiều quyền lực nhất của đảng Dân chủ, cho đến nay đã từ chối lời kêu gọi của Cộng hòa về có cuộc bỏ phiếu chính thức.

Nhưng trong thư gửi cho các nghị sĩ Dân chủ vào thứ Hai 29/10, nữ dân biểu California đã chỉ ra rằng hiến pháp Hoa Kỳ không đòi hỏi một bước như vậy.

Bà nói rằng động thái này sẽ "xóa bỏ mọi nghi ngờ" về việc Nhà Trắng có thể giữ lại các tài liệu, coi thường trát hầu tòa hay ngăn các nhân chứng đưa ra lời khai. Một số nhân viên hành chính đã không chịu ra làm chứng cho các ủy ban liên quan đến cuộc điều tra.

Bà Pelosi cho biết nghị quyết của Hạ viện cũng sẽ "đảm bảo tính minh bạch và vạch ra một con đường rõ ràng cho cuộc điều tra luận tội".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng cuộc bỏ phiếu này chính là lời ủng hộ cho lập luận của ông Trump "rằng đảng Dân chủ đang tiến hành một cuộc luận tội trái phép".

Bà nói rằng đảng của bà Pelosi "từ chối trao cho Tổng thống thủ tục tố tụng hợp pháp, và các hoạt động bí mật, mờ ám của họ hoàn toàn bất hợp pháp và không thể đảo ngược".

Tuần trước, một số đảng viên Cộng hòa - những người cho là có sự thiếu minh bạch trong quá trình tố tụng - đã làm gián đoạn và trì hoãn một phiên điều trần kín.

Hôm thứ Hai, Charles Kupperman, người từng là phó của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, đã không xuất hiện trước một hội đồng của Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra.

Đảng Dân chủ muốn nghe lời khai của ông Kupperman về cuộc điện thoại ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một bản ghi chép sơ sài của cuộc gọi cho thấy ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đang là ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc tranh cử Tổng thống diễn ra vào năm 2020, cũng như con trai của ông Biden.

Thông tin nhanh về luận tội

Luận tội là phần đầu tiên - các cáo buộc - của một quá trình chính trị gồm hai giai đoạn mà Quốc hội Hoa Kỳ có thể bãi nhiệm một tổng thống.

Nếu Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, Thượng viện buộc phải tổ chức một phiên tòa.

Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đòi hỏi đa số 2/3 phải đồng ý kết án - đó là điều được cho là không thể xảy ra trong trường hợp này, do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát Thượng viện.

Chỉ có hai tổng thống Mỹ trong lịch sử - Bill Clinton và Andrew Johnson - đã bị luận tội, nhưng cả hai đều không bị kết án và không bị bãi nhiệm.

Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có thể bị luận tội.