Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm nhất trong năm nay

US signs

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong quý thứ ba, nhưng vượt kỳ vọng của một số nhà kinh tế về một mức suy giảm lớn hơn.

Dữ liệu của Bộ Thương mại đặt mức tăng trưởng GDP ở mức 1,9% trong ba tháng, vượt mức 1,6% dự đoán.

Mức tiêu dùng tăng tốt hơn dự kiến, bù đắp cho sụt giảm trong đầu tư kinh doanh và mức chi tiêu công thấp hơn.

Nhưng tăng trưởng vẫn chậm nhất trong năm 2019, và tin này đến vài giờ trước khi Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị đưa ra thông báo về lãi suất mới nhất.

Tăng trưởng GDP trong quý trước - ba tháng đến cuối tháng 6 - chỉ dưới 2%. Năm 2018, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,4% trong quý ba.

Cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc làm xói mòn niềm tin thương mại, trong khi sự kích thích mờ nhạt từ gói cắt giảm thuế 1,5 triệu đôla năm ngoái cũng đang phủ bóng lên phát triển kinh tế.

Phân tích của Andrew Walker, phóng viên kinh tế BBC

Đối với nhiều nhà kinh tế, mối lo ngại lớn nhất về triển vọng của Mỹ là xung đột thương mại với Trung Quốc và các nước khác.

Số liệu mới cho thấy xuất khẩu tăng trưởng nhẹ sau khi giảm đáng kể trong ba tháng trước, hưng đó là mức tăng khá yếu ớt.

Nhập khẩu, đa số phải chịu thuế bổ sung vì cuộc xung đột thương mại này, cũng tăng cao hơn, mặc dù cũng không tăng mạnh, sau hai quý không tăng trưởng.

Vì vậy, các con số cho thấy giao thương tiếp tục là một vấn đề cho tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuy chậm, nhưng nói chung kinh tế vẫn tang và nói chung phù hợp với nhiều ước tính về tiềm năng thực tế của nền kinh tế.

Điều đó có nghĩa là không thể kỳ vọng kinh tế Mỹ tăng nhanh hơn nhiều trong một thời gian dài.

Số liệu hôm thứ Tư cho thấy mức tiêu dùng khá bền bỉ và xây mạnh hơn dự kiến, có thể làm giảm bớt lo ngại rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào suy thoái.

Tăng trưởng chi tiêu, vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Hoa Kỳ, đã chậm lại ở mức 2,9% vẫn còn lành mạnh trong quý trước sau khi tăng với tốc độ 4,6% trong quý hai, nhanh nhất kể từ quý thứ tư năm 2017. Mức chi tiêu đang được hỗ trợ bởi tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong gần 50 năm.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Kinh tế học Vĩ mô Pantheon, cho biết số liệu tăng trưởng "có thể tồi tệ hơn" nhưng quý IV "có thể sẽ bị".

"Tăng trưởng chỉ cao hơn mức dự trù chủ yếu là do tiêu dùng tăng ở mức 2,9%.

"Chúng tôi không nghĩ là quý IV sẽ được mức chi tiêu tăng mạnh như vậy, nhất là vì dữ liệu về các chuỗi cửa hàng cho thấy giới tiêu thụ đã bớt mua sắm sau ngày 1 tháng 8 là Mỹ sẽ áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc."

Cắt giảm lãi suất?

Trong một tweet gửi đi hôm thứ Tư trước khi số liệu tăng trưởng được công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe về "Nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ".

Nhưng vào năm 2012, khi Barack Obama làm tổng thống, ông Trump đã cảnh báo rằng tỷ lệ tăng trưởng 1,9% báo hiệu một "rắc rối sâu sắc.''

Trước các số liệu GDP, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và có tác động khiêm tốn đến Mỹ, nói thêm là nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh với dòng vốn đầu tư tốt.

"Không có gì nghi ngờ rằng nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và điều đó đã tạo một lực cản nhỏ đối với nền kinh tế Mỹ", ông nói tại một hội nghị đầu tư ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi.

Sau đó vào thứ Tư, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ được nhiều nhà kinh tế dự kiến sẽ kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày với thông báo cắt giảm lãi suất.

"Không có gì trong báo cáo hôm nay sẽ làm Fed ngạc nhiên", Sal Guatieri, một nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets cho biết. "Khủng hoảng chi tiêu bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại sẽ thúc đẩy cắt giảm lãi suất lần thứ ba. Tuy nhiên, mức tiêu dùng còn mạnh có thể khiến mọi người phải xét lại trong các cuộc họp trong tương lai."