Biểu tình Hong Kong: Tập Cận Bình 'rất tin tưởng' Carrie Lam

Ông Tập Cận Bình 'rất tin tưởng' bà Carrie Lam Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE/Getty Images
Image caption Ông Tập Cận Bình 'rất tin tưởng' bà Carrie Lam, theo truyền thông Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam rằng chính quyền trung ương "rất tin tưởng" ở bà, theo truyền thông nước này.

Tuần trước đã có tin tức về việc Bắc Kinh lên kế hoạch thay thế bà Lam, sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ đã có lúc làm tê liệt Hong Kong.

Hong Kong: Kẻ tấn công cắn đứt tai một người

Joshua Wong bị cấm tranh cử vì nghi không trung thành với chính quyền

Biểu tình Hong Kong: Carrie Lam lại cảnh báo suy thoái kinh tế

Nhưng ông Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối của mình đối với bà Lam tại một cuộc họp ở Thượng Hải.

Các cuộc biểu tình bùng nổ ở Hong Kong nhằm chống lại dự luật dẫn độ do bà Lam đề xuất.

Bà Lam đã ủng hộ dự luật này, vốn cho phép dẫn độ các nghi phạm hình sự ở Hong Kong sang xét xử ở Trung Quốc.

Dự luật này đã làm dấy lên lo ngại rằng các quyền tự do của Hong Kong sẽ bị xói mòn, và dẫn đến các cuộc biểu tình rộng khắp, trong đó có một cuộc biểu tình được cho là thu hút gần hai triệu người tham gia.

Cuối cùng bà Lam đã rút lại dự luật, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục. Các nhà hoạt động nay yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về sự tàn bạo của cảnh sát, và cải cách dân chủ.

Hãng tin của nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đã công bố những bức ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau, và đưa tin rằng, ông Tập đã ca ngợi bà Lam vì những nỗ lực của bà trong việc dập tắt các cuộc đụng độ tại Hong Kong.

"Chính phủ trung ương rất tin tưởng bà", ông Tập Cận Bình được dẫn lời: "Ngăn chặn cơn bão và lập lại trật tự vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất ở Hong Kong".

Làn sóng biểu tình tiếp tục vào cuối tuần qua. Cảnh sát chống bạo động đã phun hơi cay vào đám đông người biểu tình ở quận Taikoo, một khu dân cư.

Bản quyền hình ảnh Anadolu Agency/Getty Images
Image caption Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người biểu tình hôm 27/10/2019

Vào Chủ nhật, trong cùng một quận, một người đàn ông đã đâm bốn người và cắn đứt tai một ủy viên hội đồng địa phương ủng hộ dân chủ, sau một cuộc tranh luận chính trị về các cuộc biểu tình.

Khi không có dấu hiệu các cuộc biểu tình sẽ sớm kết thúc, tuần trước, lần đầu tiên các lãnh đạo Trung Quốc cho hay họ đã chuẩn bị để thay đổi cách đại lục quản lý Hong Kong.

Ông Shen Chunyao, giám đốc Ủy ban Luật pháp Hong Kong, Macao, và Luật Cơ bản nói với phóng viên rằng, các quan chức đang tìm cách "hoàn thiện" cách thức đặc khu trưởng Hong Kong được bổ nhiệm và bãi nhiệm. Ông không nói chi tiết về bản chất chính xác của những thay đổi được đề xuất.

Lãnh đạo Hong Kong, Đặc khu trưởng - hiện là bà Lam - được bầu bởi một ủy ban bầu cử 1.200 thành viên chủ yếu ủng hộ Bắc Kinh. Ủy ban này được được bầu ra chỉ bởi 6% cử tri Hong Kong đủ điều kiện.

Từng là thuộc địa của Anh, Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Hong Kong có nền tư pháp và một hệ thống pháp lý độc lập với Trung Quốc đại lục, với các quyền mà công dân Trung Quốc đại lục không được hưởng, như tự do hội họp và tự do ngôn luận.

Nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng, một số quyền tự do của Hong Kong đang bị bóp nghẹt và cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, trích dẫn các phán quyết pháp lý của đại lục đã gạt bỏ các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ.

Các nghệ sĩ và nhà văn Trung Quốc cũng nói rằng, họ đang chịu áp lực tự kiểm duyệt ngày càng tăng - và một nhà báo của tờ Thời báo Tài chính đã bị cấm vào Hong Kong sau khi ông tổ chức một sự kiện có sự tham gia của một nhà hoạt động độc lập.

Chính phủ Trung Quốc cho biết vào năm 2014 là họ sẽ cho phép cử tri Hong Kong lựa chọn lãnh đạo của mình từ danh sách được ủy ban thân Bắc Kinh phê chuẩn.

Nhưng giới chỉ trích gọi đề xuất này là "dân chủ giả tạo" và nó đã không được cơ quan lập pháp của Hong Kong bỏ phiếu tán thành.

Trong 28 năm tới, vào năm 2047, Luật cơ bản - vốn bảo đảm rằng người Hong Kong được hưởng các quyền tự do cơ bản - sẽ hết hạn. Hiện chưa rõ những gì có thể xảy ra với quyền tự trị của Hong Kong khi đó.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan