Kết quả bầu cử tại Virginia, Kentucky mang ý nghĩa gì cho 2020?

  • Anthony Zurcher
  • Phóng viên Bắc Mỹ
Donald Trump bắt tay với thống đốc tiểu bang Kentucky Matt Bevin trong một cuộc vận động tranh cử ở Lexington, Kentucky

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Donald Trump bắt tay thống đốc Kentucky Matt Bevin trong một cuộc vận động tranh cử ở Lexington, Kentucky

Kết quả các cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở Mỹ có khi không mang ý nghĩa rõ ràng, nhưng cũng có thể là điềm báo cho những điều sắp tới.

Những vị trí đảng Dân chủ đoạt được tại hai tiểu bang Virginia và New Jersey năm 2017 tạo ra một làn sóng vào năm 2018, và cuối cùng đã trao quyền kiểm soát của Hạ viện Hoa Kỳ cho đảng Dân chủ lần đầu tiên sau 8 năm.

Hôm thứ Ba, cử tri ở một số tiểu bang lại kéo nhau đi bầu - và thông điệp họ đưa ra, một lần nữa cho thấy Donald Trump và Đảng Cộng Hòa cần phải quan tâm.

Dưới đây là một vài bài học từ một đêm bỏ phiếu chỉ cách cuộc bầu cử tổng thống 2020 chưa đầy một năm.

Một thống đốc yêu Trump đối mặt với thất bại

Bốn năm trước, thành viên đảng Cộng hòa Matt Bevin đã giành được quyền cai trị tiểu bang Kentucky bằng cách vận động tranh cử như một nhà kinh doanh nói thẳng, đứng ngoài thế giới chính trị. Ông vượt mặt nhiều ứng cử viên kỳ cựu hơn để được đảng đề cử, và đánh bại đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử phổ thông, nhờ sự hỗ trợ rộng rãi từ cử tri thuộc các vùng nông thôn của tiểu bang.

Nói tóm lại, ông là ứng cử viên theo phong cách Donald Trump một năm trước khi Donald Trump giành được chức tổng thống.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Matt Bevin được bầu làm thống đốc tiểu bang Kentucky năm 2015

Khi còn đương chức, Bevin cũng cư xử rất giống Trump.

Ông sử dụng sự đa số của đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp tiểu bang để thúc đẩy những luật pháp gây tranh cãi, bao gồm dỡ bỏ một chương trình chăm sóc sức khỏe công cộng thời Obama. Ông cũng đôi khi bị sa lầy trong tranh cãi và thường chủ yếu phục vụ cho những người ủng hộ trung thành của mình.

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ ngày càng xuống thấp trong, ông vẫn đinh ninh mình sẽ giành chiến thắng một cách thoải mái.

Ông đã không tái đắc cử.

Phép nhiệm màu nào đó mà ông có được vào năm 2015 giờ đã bị hủy hoại bởi cuộc bầu cử tối thứ Ba. Bevin dường như đã bị đánh bại trong gang tấc bởi Bộ Trưởng Tư pháp Dân chủ trẻ tuổi và lôi cuốn Andy Beshear.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Andy Beshear, đảng Dân chủ nói ông sẵn sàng cho ngày đầu tiên trong nhiệm sở

Sức mạnh của Bevin ở các vùng nông thôn của tiểu bang không đủ để vượt qua sự ủng hộ Beshear có được ở các thành phố và - đặc biệt đáng quan tâm đối với đảng Cộng hòa - cũng như ở những khu vực ngoại ô, điều cũng là chìa khóa cho nhiều chiến thắng của đảng Dân chủ năm 2018.

Mặc dù Kentucky có lịch sử bầu các thống đốc đảng Dân chủ (cha của Beshear là thống đốc trước Bevin), tiểu bang này có một xu hướng bảo thủ vững chắc trong những năm gần đây. Năm 2016, Trump đã thắng đối thủ 30% ở đây- chiến thắng lớn nhất của ông ở bất cứ tiểu bang nào.

Chính Trump đã hỗ trợ Bevin trong những ngày cuối, tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Lexington hôm thứ Hai - và cảnh báo rằng sự thất cử của Bevin có thể giúp các lực lượng thúc đẩy luận tội ông.

"Nếu ông thất cử, họ sẽ nói Trump chịu thất bại lớn nhất trong lịch sử thế giới", tổng thống nói trong cuộc vận động đó. "Ông không thể để điều đó xảy ra với tôi, và không thể để điều đó xảy ra với tiểu bang tuyệt vời của mình."

Tổng thống đã không sai.

Đảng Cộng hòa đã làm tốt trong các cuộc đua khác ở Kentucky và sự thất bại của Bevin có thể ở biên độ hẹp nhất (và có thể dẫn đến một cuộc đếm phiếu lại theo lệnh của tòa án), nhưng nó sẽ được trích dẫn làm bằng chứng về cơ bắp chính trị đang suy yếu của Trump.

Virginia thành tiểu bang xanh

Vào năm 2017, đảng Dân chủ ở Virginia đã đoạt được chức thống độc đồng thời suýt giành được quyền kiểm soát viện lập pháp lần đầu tiên sau 18 năm - một kết quả mà ít ai có thể dự đoán được.

Hôm thứ Ba, đảng này đã hoàn tất công việc, giành được cả hai viện trong cơ quan lập pháp của tiểu bang và hoàn toàn kiểm soát chính quyền Virgnia lần đầu tiên kể từ năm 1993.

Hai năm trước, Danica Roem trở thành ứng cử viên chuyển giới công khai đầu tiên đắc cử trong cuộc đua vào tòa nhà lập pháp của tiểu bang. Hôm thứ Ba, các thành viên đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong các cuộc tái tranh cử với số phiếu 14% cao hơn phe đối thủ.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cử tri bỏ phiếu ở các nơi tại tiểu bang Virginia

Ở một vùng ngoại ô của thành phố Richmond, Ghazala Hashmi, đảng Dân chủ, đã chiến thắng bất ngờ để trở thành người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên tại thượng viện của tiểu bang.

Đảng Dân chủ cũng đánh bại nhà lập pháp Cộng hòa cuối cùng còn sót lại ở ngoại ô Washington DC - một dấu hiệu khác cho thấy Đảng Cộng hòa đã mất sự ủng hộ vì Donald Trump trong những khu vực nghiêng ngửa chính.

Cả hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của Virginia cũng thuộc đảng Dân chủ, như đa số trong Hạ viện của tiểu bang (nhờ các chiến thắng năm 2018).

Nói cách khác, Virginia - nơi từng là tiểu bang an toàn của đảng Cộng hòa và gần đây được xem là một tiểu bang dao động - giờ đã thuộc về màu xanh của đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ giờ đây sẽ có thể hoạch địch hướng đi lập pháp của tiểu bang trong thập niên tới để củng cố quyền lực của họ, và thông qua các luật kiểm soát súng mới và luật lương tối thiểu.

Đầu năm nay, thống đốc tiểu bang đã bị sa lầy trong vụ bê bối về bức ảnh một người bị bôi đen trong niên giám trường y của mình, khiến các thành viên đảng Dân chủ lo ngại rằng họ sẽ phải trả giá cho triển vọng đắc cử.

Điều đó đã không xảy ra.

Thay vào đó, xu hướng bắt đầu vào năm 2017 ở Virginia đã tiếp tục đến năm 2019. Như một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, Trump vẫn có một con đường dẫn đến chiến thắng với Đại cử tri đoàn và cuộc bầu cử lại tổng thống vào năm 2020, nhưng rất nghi ngờ rằng con đường đó sẽ chạy qua tiểu bang Virginia.

Một hy vọng của đảng Cộng hòa

Cuộc chạy đua vào dinh thống đốc khác xảy ra hôm thứ Ba là ở tiểu bang Mississippi bảo thủ sâu sắc. Đã có một số lo ngại trong số những người đảng Cộng hòa rằng ứng cử viên của họ có thể ở trong một cuộc đua suýt soát hơn họ muốn.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tate Reeves, trong hình, được Donald Trump ủng hộ trước cuộc bầu cử

Nỗi lo sợ của họ dường như không có cơ sở, khi Tate Reeves thắng với một biên độ thoải mái so với Jim Hood của đảng Dân chủ.

Giành chiến thắng trong một cuộc đua toàn tiểu bang ở Mississippi có thể không phải là lý do để ăn mừng trước kết quả của Virginia và Kentucky, nhưng vào những lúc nản lòng, một bữa tiệc sẽ giúp mang lại sự an ủi khi có thể.